7+ Cách làm tráp ăn hỏi truyền thống đẹp đơn giản nhất

Bạn muốn tự chuẩn bị các tráp lễ ăn hỏi? Nhưng để trang trí đẹp, đầy đủ các lễ vật mà còn trang trọng, tiết kiệm chi phí thì không phải ai cũng khéo tay để làm được. Nếu bạn muốn tham khảo cách làm tráp ăn hỏi tại nhà thì hãy cùng Mimosa Wedding tìm hiểu hướng dẫn vô cùng đơn giản trong bài viết dưới đây.

Cách làm tráp ăn hỏi đơn giản mà đẹp

Tráp ăn hỏi thường là 5-7 lễ, một số gia đình có điều kiện hơn hay yêu cầu của nhà

gái sẽ làm tráp 9-11 lễ. Các tráp lễ bao gồm tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp hoa quả, tráp bánh phu thê, tráp bánh cốm, tráp hạt sen, tráp chè, tráp lợn sữa quay, tráp xôi gấc. Nếu đến 11 tráp có thể thêm 2 tráp theo ý muốn như ở miền tây có thêm tráp bánh kem, tráp bia, nước ngọt…

Cách làm các tráp đơn giản phụ thuộc vào mắt thẩm mỹ do chủ yếu sẽ dùng hoa tươi, chữ hỉ để trang trí. Về tráp cau và hoa quả kết hình rồng phượng thì yêu cầu tay nghề cao. Chi phí làm tráp lễ ăn hỏi với hoa tươi đơn giản nhưng đẹp và dễ thực hiện hơn.

Tham khảo >>> mẫu tráp ăn hỏi 7 lễ

Cách làm tráp cau ăn hỏi

Đối với tráp trầu cau cần chuẩn bị nguyên liệu là những quả cau tươi, buồng cau đẹp và các quả tròn đều. Lá trầu xanh, to bản và có kích thước tương đối. Do là mâm tráp đầu tiên nên tráp trầu cau cần được chọn lựa kỹ lưỡng nhất.

Đầu tiên rửa sạch các quả cáu nếu không để theo buồng, bạn có thể tạo hình lá trầu cuốn lấy quả cau tạo hình hoa. Phần trên quả dán chữ hỷ nhỏ hoặc hình trái tim đỏ thể hiện sự vui mừng. Nếu chọn được một buồng cau đẹp bạn có thể trải xen kẽ các lá trầu thành một vòng tròn rồi đặt buồng cau đã trang trí lên. Phần đỉnh tráp lễ có thể đính một bó hoa nhỏ hoặc nơ đỏ để thêm điểm nhấn.

cách làm tráp ăn hỏi
Trang trí tráp cau đơn giản với hoa và dán chữ hỷ

Tham khảo >>> Mẫu tráp ăn hỏi 9 lễ

Cách trang trí tráp rượu thuốc

Tráp rượu thuốc là sự bày tỏ kính trọng tổ tiên và các bậc trưởng bối. Tráp này cần chọn rượu tốt, kèm thuốc. Để đảm bảo chắc chắn khi bê lễ, rượu không nhẹ nên bạn có thể chọn một số lượng vừa phải thường là 2 hoặc 4. Theo quan niệm khi chọn lễ vật luôn được chọn theo số chẵn nhưng số tráp lễ sẽ là số lẻ.

Tạo một bó hoa đặt bên chân tráp. Phần rượu được cột chắc lại với nhau hai bên là các hộp thuốc có dán lên chữ hỷ. Có thể trang trí thêm phần đầu chai rượu một nơ hoa đỏ thêm phần nổi bật. 

cách làm tráp ăn hỏi
Tráp rượu thuốc chọn số lượng vừa phải để khi làm được chắc chắn

Cách làm tráp hoa quả ăn hỏi

Tráp hoa quả thông thường sẽ được chọn nhiều loại quả khác nhau với ngụ ý chúc mừng con đàn cháu đống. Khi sắp xếp những hoa quả này. Điều cần chú ý là quả mã đẹp, tươi, không bị dập nát. Do vậy có thể chọn những mẫu quả chắc như táo, lê, xoài, thanh long, … khi sắp xếp có thể trưng bày trang trí với hoa tươi vòng quay. Chú ý sử dụng băng keo để cố định quả.

Với tráp quả nếu bạn có tay nghề có thể kết tạo thành hình rồng, phượng đẹp mắt. Không cần số lượng quả nhiều, chủ yếu là loại quả để tráp lễ ăn hỏi đẹp mắt mà không bị nặng hay cồng kềnh.

cách làm tráp ăn hỏi
Chọn nhiều loại hoa quả cho tráp ngụ ý chúc phúc

Cách làm tráp bánh phu thê ăn hỏi

Tráp bánh phu thê theo quan niệm dân gian là loại bánh thể hiện tình nghĩa phu thê bền chặt, gắn kết. Đây là mâm tráp bãnh không thể thiếu trong các lễ ăn hỏi miền Bắc. Các miền khác cũng thể thay thế bằng bánh khác mang ý nghĩa tương tự.

Tráp bánh phu thê khá nhẹ nên có thể trang trí và gắn thành hình tháp. Trên đỉnh trang trí một bó hoa nhỏ. Phần thân và đế tráp thêm một chút hoa cho đẹp mắt. Thông thường tráp này hoàn thiện khá nhanh chỉ cần gắn hoa và các hộp bánh lại theo hình tháp đơn giản.

cách làm tráp ăn hỏi
Làm tráp bánh phu thê hình tráp đơn giản

Học cách làm tráp bánh cốm ăn hỏi

Tương tự như tráp bánh phu thê, tráp bánh cốm cũng mang ý nghia chúc phúc. Và cách trang trí là làm tráp lễ này cũng tương tự. Mọi người hay chọn dán các hộp bánh theo hình tháp vì vừa đẹp vừa đơn giản.

Tuy nhiên bạn cũng có thể xếp theo vòng tròn nhỏ 3 tầng sau đó trang trí với một bó hoa bên trên. Nếu bạn không cần quá sặc sỡ thì cách làm tráp ăn hỏi này đơn giản, nhanh, dễ làm.

cách làm tráp ăn hỏi
Tráp bánh cốm trang trí đơn giản với bó hoa nhỏ

Hướng dẫn làm tráp sen ăn hỏi

Tráp hạt sen thường không được đóng sẵn mà bạn sẽ cần tự chia và đóng vào các hộp. Những hộp đóng gói nhỏ xinh, đẹp được bán hầu hết ở các khu chợ nên bạn có thể dễ dàng tìm kiếm.

Chọn chiếc hộp đẹp như hộp hình gói quà, hộp trái tim,..bỏ một số lượng hạt sen vào rồi gói lại với băng dính dán.

Tráp hạt sen khá tương tự như hai tráp trên. Tráp này cũng được xêp-s theo hình tháp dễ dàng. Chú ý quay phần mặt trước hộp để phần trang trí được lộ ra. Bạn có thể chọn các màu nổi bật như màu đỏ, hộp in chữ hỷ, hộp màu vàng ánh kim,…

cách làm tráp ăn hỏi
Sử dụng hộp đựng đẹp để trang trí tráp sen

Trang trí, làm tráp chè

Tráp chè giống tráp sen và có hai kiểu đóng gói. Thứ nhất là đóng gói hộp vuông giống tráp sen hoặc đóng gói dạng hộp trụ tròn nhỏ. Trên hộp sẽ được cẩn thận in chữ hỷ đỏ. Sau đó các hộ sẽ được đặt dọc và trang trí hình theo dạng tháp.

Dạng trang trí này có thể điểm tô với một chút hoa trên thân tháp và phần rải hoa đế tráp. Nó không yêu cầu kỹ thuật cao mà chủ yếu là sự phối màu hài hòa.

cách làm tráp ăn hỏi
Có nhiều mẫu hộp chè cho tráp ăn hỏi

Tráp lợn sữa quay

Với tráp lợn sữa quay thì việc trang trí ngược lại không tốn nhiều thời gian. Bạn đặt và có thể yêu cầu bên nhà hàng trang trí thay và chỉ cần mang theo tráp lễ đến nhà gái.

Tráp lợn sữa quay được trang trí kèm khi đặt

Cách làm tráp xôi gấc ăn hỏi

Tráp xôi gấc cũng mang ý nghĩa tương tự. Tráp xôi có thể được ấn khuôn hình trái tim, hình hoa hoặc làm theo nhiều tầng thể hiện sự hưng thịnh, phát đạt và gắn bó cho cặp đôi trẻ nên duyên vợ chồng hạnh phúc. Trang trí tráp xôi với hoa và chữ hỷ lên trên cùng để thể hiện gia đình có hỷ sự.

cách làm tráp ăn hỏi
Sử dụng khuôn trái tim tạo hình cho tráp xôi gấc

Một số mẹo nhỏ giúp làm tráp ăn hỏi đẹp và đơn giản

Chọn nguyên liệu tươi mới và chất lượng

  • Trầu cau: Chọn những quả cau tươi, đều, không bị dập và lá trầu xanh tươi, không bị héo.
  • Bánh cốm, bánh phu thê: Chọn bánh từ những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng và hương vị.
  • Hoa quả: Chọn những loại trái cây tươi ngon, không bị thâm hay hư hỏng.
  • Rượu thuốc: thường không có số lượng nhiều để đảm bảo chắc chắn.

Chuẩn bị và kiểm tra dụng cụ trang trí

  • Ruy băng, nơ: Sử dụng ruy băng và nơ có màu sắc hài hòa với màu của tráp và lễ vật.
  • Hoa tươi: Chọn hoa tươi để trang trí, đảm bảo không chỉ làm tăng vẻ đẹp mà còn mang lại mùi hương dễ chịu.

Nên chú ý các dụng cụ trang trí đã đủ hay chưa, hoa trang trí có tương hay không. Đặc biệt là nên sắp xếp làm tráp lễ trước khoảng 1 ngày trước khi diễn ra lễ ăn hỏi để tất các lễ vật, hoa đều còn tươi và đẹp.

Kỹ thuật bày trí

Nếu vừa mới bắt đầu bạn nên chọn các kỹ thuật trang trí đơn giản như xếp dạng tháp. Xếp theo hình vòm hoặc tròn với chiều cao thấp. Điều này giúp tráp ăn hỏi chắc chắn, nhẹ và không dễ bị đổ hay rơi rớt khi bê lễ.

Ngoài ra, nên chú đến việc trang trí với chữ hỷ. Đây cũng coi như là một biểu tượng. Bạn có thể dán các chữ hỷ nhỏ lên lễ vật vừa thể hiện sự vui mừng vừa có thể trang trí cho các lễ vật.

cách làm tráp ăn hỏi
Trang trí đơn giản với hoa và dán chữ hỷ

Màu sắc và cách trang trí thống nhất

Bạn nên chú ý đến việc trang trí các khay tráp để có sự kết nối và thống  nhất với nhau. Đặc biệt là khi sử dụng hoa để trang trí. Nên chọn 2-3 màu hoa tránh dựa theo sở thích mà chọn quá nhiều màu sắc khiến cho tráp lễ không nổi bật, lộn xộn.

Chú ý đến từng chi tiết nhỏ: Từng chi tiết nhỏ như cách buộc nơ, cách đặt hoa hay sắp xếp lễ vật cần được thực hiện tỉ mỉ và chính xác. Sự cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ sẽ làm nên sự khác biệt lớn cho tổng thể tráp lễ.

Sử dụng hộp và khay chất lượng: Hộp và khay đựng lễ vật cần được chọn lựa kỹ lưỡng, vừa vặn và chắc chắn. Chất liệu gỗ, sơn mài hoặc kim loại thường được ưu tiên để tăng thêm vẻ sang trọng.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm tráp lễ ăn hỏi đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, làm tráp lễ ăn hỏi không chỉ đòi hỏi kỹ năng và sự khéo léo mà còn cần sự sáng tạo và tinh tế. Việc chú ý đến từng chi tiết nhỏ, lựa chọn nguyên liệu tươi mới và cách bày trí hài hòa sẽ giúp bạn tạo nên những tráp lễ đẹp mắt và trang trọng. Và quan trọng nhất, sự tâm huyết và tình cảm của người chuẩn bị sẽ làm cho buổi lễ ăn hỏi trở nên ý nghĩa và đáng nhớ.

Quay lại
Bài viết liên quan
Kinh nghiệm cưới hỏi
10-07-2024
Mỗi một cô dâu đều muốn được xinh đẹp nhất trong lễ ăn hỏi của mình. Do vậy, từ trang phục, makeup, kiểu tóc...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
27-06-2024
Lễ ăn hỏi là một sự kiện quan trọng không kém ngày cưới. Do vậy từ khâu chuẩn bị đến khâu trang trí lễ ăn hỏi...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
27-06-2024
Lễ ăn hỏi là thời điểm cô dâu và chú rể chính thức ra mắt họ hàng, bạn bè với tư cách là đôi uyên ương chuẩn...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
24-06-2024
Tuy lễ ăn hỏi là một nghi thức truyền thống của người Việt nhưng theo từng vùng lại có những điều chỉnh nhỏ...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
24-06-2024
Trang trí phông ăn hỏi không chỉ dừng lại ở việc tạo nên một phông nền đẹp mà còn phải phản ánh được phong...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
21-06-2024
Mọi người luôn nói cưới hỏi, cưới hỏi. Chỉ như vậy đã hiểu được rằng lễ ăn hỏi có một vị trí quan trọng...
Xem thêm >>