Hướng dẫn Cách bày mâm trầu cau ăn hỏi đúng, đủ

Làm mâm trầu cau ăn hỏi có khó không? Các gia đình có thể tự làm mâm trầu cau đám hỏi tại nhà hay không? Nếu có thì làm như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu đúng các vấn đề quan trọng xoay quanh mâm trầu cau ăn hỏi và cách làm mâm trầu cau tại nhà.

Từ xưa ông cha ta đã có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Đặc biệt, trong các dịp trọng đại như cưới hỏi thì trầu cau càng cần được chọn lựa kỹ lưỡng, bày biện đẹp mắt. Trong bài viết này, MIMOSA WEDDING sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa và cách làm mâm trầu cau ăn hỏi đúng chuẩn, đúng theo phong tục của người Việt.

Thông tin chung về mâm trầu cau ăn hỏi

mam trau cau an hoi

Cau trầu là hình ảnh quen thuộc trong văn hóa của người Việt

Cây cau lá trầu là hình ảnh quen thuộc trong văn hóa, đời sống của người Việt. Hình ảnh cây cau đứng thẳng được ví như hình ảnh người đàn ông mạnh mẽ, có thể che mưa, chắn gió cho gia đình. Còn dây trầu quấn quýt bên thân cau được ví như tình yêu bền chặt, thủy chung, son sắc của người vợ với người chồng.

Do đó, đám hỏi (hay còn gọi là lễ dạm hỏi, lễ đính hôn…) ở mọi miền trên cả nước đều có một mâm lễ quan trọng là mâm trầu cau. Mâm trầu cau ăn hỏi được chuẩn bị như lời hứa hẹn về một tình yêu bền chặt, một gia đình hạnh phúc. Cụ thể, khi chuẩn bị cho đám hỏi, nhà trai sẽ chọn buồng cau noãn, lá trầu xanh để làm một mâm trầu cau đám hỏi đẹp. Nhà gái sẽ nhận mâm lễ, chia cho những người tham gia đám hỏi để chia vui và thông báo về việc con gái sắp về nhà chồng.

mam trau cau an hoi

Mâm cau trầu luôn là mâm lễ quan trọng trong đám hỏi

Ngày xưa, những gia đình khá giả thường chuẩn bị mâm trầu cau lên đến hàng 100 quả để nhà gái chia cho bạn bè, thân thích. Còn ngày nay, do số người ăn trầu ít đi nên một số gia đình chọn chuẩn bị tráp cau trầu với ít trái hơn. Nhưng đã là đám hỏi của người Việt thì không thể thiếu mâm lễ quan trọng này được.

Tham khảo thêm :

>>> Mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi dành cho họ Nhà Trai và Nhà Gái

>>> Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi và Đón Dâu: 5 Lễ, 7 Lễ, 9 Lễ Là Thế Nào?

Có thể tự làm mâm trầu cau ăn hỏi không?

Mâm trầu cau là phần quan trọng của đám hỏi. Để chuẩn bị mâm trầu cau ăn hỏi đẹp, bạn có thể áp dụng một trong hai cách cơ bản, bao gồm:

Tự chuẩn bị mâm trầu cau đám hỏi

mam trau cau an hoi

Bạn có thể tự chuẩn bị mâm trầu cau đẹp cho đám hỏi

Với cách này, bạn phải tự mua cau hoặc cắt một buồng cau đẹp (vì nhiều gia đình người Việt đang trồng một hoặc vài cây cau quanh nhà để lấy quả). Tiến hành chọn số lá trầu tương ứng với số quả cau (gấp đôi số quả) để bày mâm trầu cau đám hỏi theo đúng phong tục. Việc xếp mâm trầu cau đám hỏi tương đối dễ. Chỉ cần có một chút khéo léo, thường xuyên quan sát mâm trầu cau ở các đám hỏi là bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị, nhất là với những gia đình đã có sẵn cau, trầu đẹp.

Đặt mua mâm trầu cau đám hỏi

mam trau cau an hoi

Hiện có nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ làm mâm trầu cau cho lễ hỏi

Nếu không biết cách xếp mâm trầu cau đám hỏi, bạn có thể đặt mâm trầu cau làm sẵn. Hiện có rất nhiều cửa hàng đang cung cấp dịch vụ làm mâm trầu cau đẹp cho đám hỏi. Ngoài mâm trầu cau, bạn có thể để đặt luôn bộ mâm lễ ăn hỏi đầy đủ với 3, 5, 7, 9 hay 11 tráp nếu là đám hỏi ở miền Bắc. Hoặc bộ 6,8 hay 10 tráp nếu là đám hỏi ở miền Nam. Khi tiến hành đặt mua mâm lễ ăn hỏi, bạn chỉ cần chọn mẫu. Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ hoàn thiện mâm lễ và chuyển đến cho bạn theo đúng lịch hẹn.

Như vậy, gia đình chuẩn bị có đám hỏi hoàn toàn có thể tự áp dụng cách làm mâm trầu cau ăn hỏi tại nhà để có mâm lễ đẹp, tiết kiệm chi phí. Trường hợp không có thời gian chuẩn bị, bạn có thể đặt mua tại các địa chỉ chuyên nhận làm mâm lễ ăn hỏi.

Hướng dẫn cách bày mâm trầu cau ăn hỏi

Hiện có rất nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ làm mâm trầu cau đám hỏi nói riêng và bộ tráp lễ ăn hỏi nói chung. Hơn nữa, việc xếp mâm trầu cau đám hỏi khá dễ. Bạn có thể tự bày mâm trầu cau khi biết các hướng dẫn đơn giản dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

mam trau cau an hoi

Cau dùng trong lễ hỏi phải là cau noãn đẹp

  • Tráp đỏ để đặt trầu cau ăn hỏi.
  • Cau noãn đẹp (có thể dùng 60 quả tượng trưng cho 60 năm cuộc đời; 105 quả mang ý nghĩa trăm năm hạnh phúc hoặc đơn giản là 1 buộc buồng cau đẹp, số quả chẵn)
  • Lá trầu xanh gấp đôi số quả cau (ví dụ: chuẩn bị 105 quả cau thì cần có 210 lá trầu, tương đương với 2 lá cho một quả với hàm ý có đôi có cặp)
  • Giấy dán chữ Hỷ, nơ đỏ, hoa tươi và các loại lá trang trí…
  • Các dụng cụ dùng khi bày mâm trầu cau như: dao, kéo, súng bắn keo….

Áp dụng cách làm mâm trầu cau ăn hỏi

mam trau cau an hoi

Có rất nhiều cách làm mâm trầu cau ăn hỏi

Có rất nhiều cách làm mâm trầu cau ăn hỏi. Tùy vào kích thước tráp đựng, số lượng cau – trầu, những phụ kiện đi kèm mà bạn có thể tạo nên mâm trầu cau đám hỏi với kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản người đang băn khoăn về cách bày mâm lễ ăn hỏi từ trầu cau cần biết đến 3 cách làm chính bao gồm:

Cách bày mâm lễ ăn hỏi kiểu truyền thống

mam trau cau an hoi

Mâm trầu cau ăn hỏi truyền thống, đơn giản

Đây là cách làm mâm trầu cau ăn hỏi đơn giản nhất. Bạn chỉ cần rửa sạch cau trầu, để cho ráo nước. Sau đó, chồng các lá trầu lên nhau và đặt đan xen xung quanh tráp lễ hỏi. Bạn có thể đặt lá trầu trong lòng tráp hoặc xòe phần đuôi lá ra khỏi tráp để tăng độ sinh động. Cuối cùng đặt buồng cau vào chính giữa chiếc tráp, đè lên trên phần lá trầu đã xếp. Dán chữ Hỷ lên mặt trên của quả cau, gắn một chiếc nơ đỏ lên đỉnh tráp hoặc kết hợp với hoa để mâm lễ mang đậm không khí tươi vui.

mam trau cau an hoi

Bạn có thể trang trí bằng hoa tươi để tráp lễ thêm sinh động

Nếu kỳ công hơn, bạn có thể sắp xếp các trái cau thành hình trái tim. Cố định mỗi quả cau đã xếp bằng keo nến để giữ nguyên hình dạng của tráp lễ ăn hỏi. Hoặc bạn cũng có thể để xếp một phần lá trầu xuống dưới đáy, xếp cau lên trên theo hình vòng tròn. Tốt nhất nên xếp thành nhiều lớp với số quả ở lớp trên ít hơn số quả ở lớp dưới. Sau khi xếp được 3 hoặc 5 lớp thì cuộn lá trầu thành hình phễu (mỗi phễu dùng từ 3 – 5 lá). Gắn các phễu tròn này nên phần đỉnh tráp để tráp cau trầu ăn hỏi thêm sinh động….

Cách xếp mâm trầu cau ăn hỏi bằng lá vạn tuế

mam trau cau an hoi

Mâm trầu cau ăn hỏi được trang trí bằng lá vạn tuế

Ngoài cách bày mâm lễ ăn hỏi theo kiểu truyền thống, bạn có thể dùng lá vạn tuế để mâm lễ trầu cau ăn hỏi thêm đẹp mắt. Với cách bày mâm trầu cau ăn hỏi này, bạn có thể xếp phần trầu cau như theo cách truyền thống. Đồng thời, dùng lá vạn tuế để tạo thành hình trái tim. Gắn 1 hoặc 3 hình trái tim làm từ lá vạn tuế vào phía sau mâm lễ. Bạn cũng có thể bày thêm hoa tươi hoặc giấy dán song hỷ để mâm trầu cau đám hỏi trở nên đẹp ấn tượng.

mam trau cau an hoi

Mâm trầu cau được trang trí cầu kỳ bằng lá vạn tuế

Tuy nhiên, với cách xếp mâm trầu cau ăn hỏi cầu kỳ này, bạn cần dùng nhiều keo nến để cố định chặt các bộ phận của mâm lễ. Tránh việc các bộ phận trong mâm lễ bị bung ra, biến đổi vị trí….

Hướng dẫn bày mâm lễ ăn hỏi hình rồng phượng

Mâm lễ ăn hỏi hình rồng phượng đang được rất nhiều gia đình lựa chọn cho ngày trọng đại của con trẻ. Vì nhiều người nhận định rồng phượng thể hiện sự cao quý, sang trọng. Sự xuất hiện của những linh vật này trong buổi lễ ăn hỏi có thể mang đến may mắn, hạnh phúc cho cặp đôi.

mam trau cau an hoi

Mâm hoa quả hình rồng – mâm trầu cau hình phượng độc đáo

Tuy nhiên, hướng dẫn bày mâm lễ ăn hỏi này rất phức tạp. Đòi hỏi người làm mâm lễ ăn hỏi phải khéo léo, giỏi bày biện. Mâm lễ ăn hỏi hình rồng phượng cũng cần sử dụng nhiều nguyên liệu, phụ kiện hơn. Ví dụ với cách làm mâm lễ hình phượng, người  làm cần xếp cau trầu thành hình tròn cao để tạo thành thân chim phương. Dùng khoảng 3 – 5 lá vạn tuế để làm đuôi. Dùng ngọn dứa, lá dứa kết hợp với ớt đỏ để làm phần đầu và cánh….

Hi vọng qua bài viết này của MIMOSA WEDDING, bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa và cách làm mâm trầu cau ăn hỏi đúng chuẩn!

>>>  Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới Đơn Giản (100% Làm Được)

Quay lại
Bài viết liên quan
Blog cưới
06-04-2024
Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng quay, chụp phóng sự cưới dần trở nên phổ biến và được các cặp đôi...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
10-01-2024
Chụp ảnh cổng cưới là bước cực kỳ quan trọng bởi bức ảnh này chính là “đại diện” cho dâu – rể trong...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Nếu bất ngờ được mời làm phù dâu trong một buổi tiệc cưới, chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và hồi hộp không...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Với tư cách là một khách mời tới dự lễ cưới cùng cô dâu và chú rể, chúng ta luôn cần chuẩn bị những lời chúc...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
26-09-2023
Đám cưới là dịp trọng đại của mỗi người. Vì thế, mọi khâu chuẩn bị đều phải được tươm tất, chu đáo...
Xem thêm >>