Bê Tráp Là Gì? Cần Bao Nhiêu Người, Được Bao Nhiêu Tiền

Trong đám cưới Việt Nam, tại ngày ăn hỏi luôn có một nghi thức được gọi là “bê tráp”. Đây là một khái niệm rất quen thuộc đối với người Việt chúng ta. Tuy nhiên, để hiểu rõ “bê tráp là gì” mời bạn cùng Mimosa tham khảo bài đọc dưới đây nhé!

Bê tráp là gì?

be-chap-la-gi

Nếu bạn thắc mắc bê tráp là gì thì câu trả lời là: Bê tráp hay còn được gọi là bưng lễ, bưng quả, đây là tục lệ truyền thống được tổ chức trong lễ ăn hỏi của người Việt. Bê tráp chính là nghi lễ đầu tiên trong lễ ăn hỏi. Đây được xem là một nghi thức vô cùng quan trọng, có ý nghĩa to lớn đến đám cưới của cô dâu, chú rể. Đội hình bê tráp gồm có đội bê tráp nam của nhà trai cùng với đội bê tráp nữ của nhà gái. Và đội bê tráp của nhà trai sẽ trao tráp ăn hỏi cho đội bê tráp của nhà gái. Sự trao đổi đó mang ý nghĩa trao duyên và cầu chúc phúc cho đôi uyên ương lên vợ lên chồng, cùng chung sống thuận hòa trăm năm hạnh phúc.

Ý nghĩa của phong tục bê tráp

Nghi thức, thủ tục bê tráp là đại diện cho lời xin phép của chú rể cũng như nhà trai gửi tới nhà gái để được đón cô dâu về nhà chồng. Bên cạnh đó, bê tráp còn mang một ý nghĩa khác nữa đó là trao duyên và chúc phúc cho cặp uyên ương có được cuộc sống hạnh phúc, viên mãn về sau này.

>>>> Có chồng có được bưng quả không? Đôi điều cần biết khi đi bưng quả

Cách trao lì xì khi bê tráp – bê tráp là gì?

Đội bê tráp hai bên cũng sẽ nhận được những bao lì xì đỏ trước khi đến nhà trao lễ. Sau khi hoàn tất thủ tục trao tráp cho nhau, hai đội bê tráp sẽ tiến hành trao chiếc lì xì đỏ cho nhau. Và cách trao lì xì khi bê tráp cần được sự tỉ mỉ và chăm chút bởi nó như một lời đáp với nhau, đáp của trao duyên, trao hạnh phúc và chúc phúc cho đội bê tráp trong tương lai cũng có một đám cưới, cuộc sống hôn nhân luôn suôn sẻ và hạnh phúc. 

be-chap-la-gi

Thứ tự bê tráp – bê tráp là gì?

Khi bê tráp đám cưới thì gia chủ nên chú ý đến thứ tự bê tráp. Thứ tự bê tráp phụ thuộc vào số lượng tráp của nhà trai và nhà gái. Lễ bê tráp gồm những gì? Bê tráp được thực hiện theo thứ tự từ trước ra sau như:

Đối với lễ ăn hỏi từ 5 – 7 tráp gồm có:

 • Tráp cau
 • Tráp rượu thuốc
 • Tráp hoa quả/ rồng phượng
 • 3 – 4 loại tráp cao: tráp bánh cốm, bánh phu thê hoặc tráp hạt sen

be-chap-la-gi

Đối với lễ ăn hỏi từ 9 – 11 tráp gồm có:

 • Tráp cau
 • Tráp rượu thuốc
 • Tráp lợn sữa
 • Tráp hoa quả/ rồng phượng
 • Tráp bia/ nước ngọt
 • Tráp xôi
 • 3 tráp cao: tráp bánh phu thê, tráp hạt sen, tráp bánh cốm hoặc tráp trà

Tham khảo thêm :

Phong tục cưới hỏi miền Bắc : Các thủ tục, nghi lễ bạn cần nắm rõ

Mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi cho họ Nhà Trai và Nhà Gái

Cách chọn người bê tráp cho đám hỏi

Bê tráp ngày nay là một nghi thức vô cùng quan trọng, chính vì vậy mà cách chọn người bê tráp cũng được nhiều cặp đôi quan tâm. Vì vậy, hãy tham khảo các tiêu chí để chọn được đội bê tráp ưng ý và hoàn hảo nhất nhé.

Một đội bê tráp gồm những ai?

Theo quan niệm xưa của ông bà ta, những người được cặp đôi lựa chọn để bưng tráp thường là người thân, bạn bè hoặc những người quen biết. Hãy lựa chọn những người có ngoại hình ưa nhìn, nam thanh nữ tú và có độ tuổi phù hợp. Đặc biệt, những người có mặt trong đội hình phải là những người chưa lập gia đình. Bên cạnh đó, những người trong đội bê tráp luôn có được sự vui tươi, rạng rỡ thì mới có thể giúp cặp đôi có được may mắn, hạnh phúc.

Hơn hết, nhiều người xem việc bê tráp là bán duyên vì vậy mà sẽ có những băn khoăn rằng bê tráp quá 3 lần thì sao? Nên bê tráp mấy lần? Với đời sống ngày càng hiện đại như bây giờ cùng lối suy nghĩ phát triển hơn thì việc bê tráp nhiều có mất duyên không đã không còn quá quan trọng nữa. Bởi đây chỉ là quan niệm của những người xưa và chưa có căn cứ nào chứng minh được quan niệm ấy là chính xác. Chính vì vậy, bạn có thể bê tráp bao nhiêu lần cũng được, tùy vào bản thân mình muốn.

Một đội bê tráp bao nhiêu người?

Tùy theo khu vực hoặc vùng miền cũng như số lượng tráp lễ mà nhà trai đem đến nhà gái thì sẽ quyết định số lượng người bê tráp.

be trap la gi

Đối với các tỉnh phía Bắc, từ Huế trở ra thì số mâm lễ thường sẽ là số lẻ như 5,7, 9,… Tuy nhiên, ở miền Nam, số tráp thường là số số chẵn, thông thường là 6 hoặc 8 mâm bởi 2 con số này tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc.

Chọn người bê tráp theo chiều cao, ngoại hình

Về chiều cao, cặp đôi nên lựa chọn cho mình một đội bê tráp có chiều cao tương đương nhau, có thể thấp hơn cô dâu và chú rể một chút. Với lựa chọn này đội hình bê tráp sẽ có sự đồng đều, đẹp mắt mà vẫn làm nổi bật cô dâu, chú rể.

Trường hợp không thể lựa chọn cho mình một đội hình bê tráp cho chiều cao tương đương nhau thì hãy lựa chọn trang phục cho đội hình với các tone màu trung tính, còn cô dâu chú rể sẽ có tone màu nổi bật hơn một chút để có thể thu hút sự chú ý của các quan khách tham dự.

Quy trình bê tráp – bê tráp là gì?

Ngoài việc quan tâm bê tráp là gì thì bạn cần lưu ý về quy trình. Phong tục trao tráp trải qua 7 bước.

Bước 1: Chuẩn bị

Hai bên gia đình sẽ họp mặt và thống nhất với nhau về số lượng mâm tráp ăn hỏi. Và nó sẽ được chuẩn bị tráp hỏi cùng với đội ngũ đỡ tráp. Vào khung giờ hoàng đạo đã định sẵn thì đoàn nhà trai sẽ đến nhà gái để trao lễ của mình. 

Bước 2: Trao lễ

Nhà trai sẽ chuẩn bị đội hình theo thứ bậc ngôi thứ trong gia đình. Đầu tiên là ông bà, tiếp đến là bố mẹ và rồi đến chú rể. Và đội bê tráp cũng như các thành viên khác đi dưới đội bê tráp. Sau đó, hai gia đình xong màn chào hỏi thì đoàn bê tráp của hai bên sẽ trao tráp cho nhau và cùng đỡ mâm quả vào nhà. 

be-chap-la-gi

Trong khi trao tráp, hai bên sẽ trao lì xì cho nhau đã được chuẩn bị trước để trao duyên cho nhau.

Lưu ý: Nhiều bạn cũng thắc mắc rằng liệu “tiền bê tráp có được tiêu không”. Thì bài viết xin giải đáp thắc mắc đó chính là tiền bê tráp có thể tiêu được. Bởi tiền đã được trao lại duyên cho nhau nên việc bạn lấy tiền đó tiêu không có vấn đề gì cả.

Bước 3: Nhận quả và mở quả

Sau khi đã trao và nhận tráp cho nhau, cả hai gia đình sẽ ngồi uống nước, nói chuyện với nhau. Và giới thiệu về các người đại diện có mặt ở trong buổi lễ. Đại diện bên họ nhà trai sẽ có đôi lời phát biểu đối với họ nhà gái và đồng thời họ nhà gái cũng sẽ có đôi lời cảm ơn và chấp nhận tráp của họ nhà trai để hoàn thành nghi thức trao duyên. Và sau đó mẹ của chú rể và mẹ của cô dâu sẽ cùng nhau mở tráp. 

Bước 4: Cô dâu ra mắt gia đình hai bên

Tiếp đó, chú rể sẽ lên phòng để đón cô dâu xuống chào hỏi gia đình bên họ nhà trai. Và mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu ra mắt họ hàng hai bên.

be-chap-la-gi

Bước 5: Làm lễ gia tiên tại nhà gái

Khi đã ra mắt cô dâu, mẹ cô dâu sẽ lấy bất kỳ lễ vật trong tráp. Để đặt lên bàn thờ tổ tiên thắp hương cúng ông bà. Bố của cô dâu sẽ đưa cô dâu, chú rể đến bàn thờ để cùng thắp hương.

Bước 6: Hai gia đình tiến hành bàn bạc về lễ cưới

Khi đã hoàn tất nghi thức cúng bái tổ tiên, họ hàng gia đình hai bên sẽ thống nhất. Và họp mặt về ngày giờ đón dâu và tự tổ chức đám cưới.

Bước 7: Lại quả

Nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai, sau đó trả lại mâm tráp cho nhà trai để mang về. Lưu ý khi chia đồ lại quả:

Khi bạn chia đồ lại quả bạn nên xé bằng tay chứ không được dùng kéo cắt

Đồ lại quả nên được chọn là số chẵn, không nên làm số lẻ (bình thường là 10 lễ vật)

Khi trả lại mâm tráp, chú ý phải để ngửa nắp tráp không được đóng nắp lại.

Đặc biệt, để tránh mất duyên, lúc này đội bê tráp nhà trai và nhà gái trao lì xì để giữ duyên. Số tiền trong lì xì cũng là số tiền bản thân nhận được. Vậy bê tráp được bao nhiêu tiền? Số tiền đặt trong phong bao lì xì cho đội bê tráp thường có mệnh giá: 50.000 vnđ, 100.000 vnđ, 200.000 vnđ hoặc 500.000 vnđ. Số tiền ít hay nhiều sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và mối quan tâm của các cặp đôi. Trong trường hợp cặp đôi thuê dịch vụ bê tráp thì nên bỏ bao lì xì số tiền đã trao đổi từ trước với dịch vụ.

Top 5 địa chỉ cung cấp dịch vụ bê tráp chuyên nghiệp tại Hà Nội

Cưới hỏi Lại Hằng

be trap la gi

Cưới hỏi Lại Hằng là một đơn vị tổ chức sự kiện cưới chuyên nghiệp. Tại đây cung cấp rất nhiều các dịch vụ từ tráp lễ, trang trí hoa cưới, phông cưới, xe cưới,… Lại Hằng cũng cung cấp cả dịch vụ đội bê đỡ tráp ăn hỏi.

Giá cả ở đây khá hợp lý, dao động khoảng 150.000/người (giá đã bao gồm mấn đội đầu, áo dài). Khi lựa chọn dịch vụ ở đây, các bạn trong đội bê tráp sẽ tự trang điểm, làm tóc, phương tiện đi lại tự túc. Và đặc biệt, các bạn sẽ giúp gia đình tiếp nước khách mời trong ngày ăn hỏi.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 17 Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội – 0917 428 777 & 0369 428 777

                       65 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội – 0973 500 777 & 0973 631 913

 • Email: Cuoihoitrongoilaihang@gmail.com

Cưới hỏi Thiên Hương

be trap la gi

Dịch vụ bê tráp của cưới hỏi Thiên Hương nhận được sự đánh giá cao và được giới thiệu đến bạn bè bởi nhiều đôi bạn trẻ. Đội ngũ nam nữ bê tráp của đơn vị này đã được đào tạo chuyên nghiệp và chu đáo, đảm bảo luôn xuất hiện đúng giờ, đội hình ổn định và trang phục nghiêm chỉnh. Điều này chắc chắn sẽ giúp gia đình yên tâm với việc tổ chức đại sự của mình mà không cần lo lắng, khi sử dụng dịch vụ cưới hỏi trọn gói Thiên Hương. 

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 13 ngõ 183 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 0961 155 303 & 0934 669 951

Cưới hỏi Mạnh Công

be trap la gi

Nhắc đến dịch vu bê tráp đám hỏi chuyên nghiệp ở Hà Nội thì không thể không nhắc đến dịch vụ bê tráp của cưới hỏi Mạnh Công. Cưới hỏi Mạnh Công là đơn vị có kinh nghiệm cung cấp dịch vụ bê tráp nhiều năm cửa hàng nhận cung cấp đội hình bê tráp đẹp nhất cho khách hàng.

Giá ở đây dao động 100.000/người cho dịch vụ bê tráp. Bạn có thể tham khảo nhé!

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 308 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại: 0915 385 515 & 0936 913 838
 • Email: cuoihoimc@gmail.com

Cưới hỏi Thiên Xuân

be trap la gi

Thiên Xuân – Trung tâm sáng tạo và chuyên nghiệp tổ chức cưới hỏi trọn gói, bao gồm cả dịch vụ bê cháp ăn hỏi. Với nhiều năm kinh nghiệm tổ chức sự kiện lễ cưới hỏi tại Hà Nội, Thiên Xuân cam kết mang đến khách hàng dịch vụ cưới hỏi trọn gói hoàn hảo và tiết kiệm. Đội ngũ nhân viên bê tráp ăn hỏi nam, nữ củađơn vị này được đào tạo chuyên nghiệp, với sự chu đáo, tận tâm, mang lại trải nghiệm đẳng cấp nhất Việt Nam cho khách hàng. Tại đây cũng cung cấp dịch vụ bê tráp với mức giá khoảng 100.000/người.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 01 ngõ 167 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 0988 674 064
 • Email: thienxuan.hn@gmail.com

Cưới hỏi Hưng Thịnh

be trap la gi

Dịch vụ bê tráp ăn hỏi là một trong những phong tục cưới hỏi cổ truyền không thể thiếu trong các đám cưới tại Việt Nam. Cưới hỏi là đơn Hưng Thịnh có kinh nghiệm lâu năm trong việc cung cấp đội ngũ nam nữ bê tráp ăn hỏi. Tại đây mở dịch vụ bê tráp chuyên nghiệp cung cấp đội ngũ bê tráp trẻ trung, xinh đẹp qua quá trình chọn lọc, đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn đội hình, cung cấp trang phục đội hình bê tráp – đỡ tráp đa dạng.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ:   08 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội

                        22/28 – 93 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội

 • Điện thoại: 0966 829 998 & 0913 696 985
 • Email: cuoihoihungthinh@gmail.com

Bê tráp cần kiêng gì?

Việt Nam sở hữu truyền thống chú trọng trong việc chọn ngày lành tháng tốt. Để làm lễ dạm ngõ, ăn hỏi cũng như rước dâu. Bởi từ ngàn đời xưa, ông cha ta luôn quan niệm rằng đám cưới làm ngày đẹp sẽ giúp cuộc sống vợ chồng sau này được thuận hòa, hạnh phúc và êm ấm. Và dưới đây là những lưu ý cho những cặp đôi còn chưa hiểu rõ về bê tráp nghi thức nên kiêng những gì:

 • Theo tử vi, kiêng tuyệt đối cưới hỏi vào những ngày có sao Cô Thần, Quả Tú. Không Phòng bởi những ngày này được nhân gian tương truyền là người vợ sau này sẽ cô quạnh và hiếm con.
 • Kiêng cưới hỏi và năm cô dâu đang ở tuổi kim lâu. Nhằm hạn chế rủi ro về đường con cái, hôn nhân thì không bền chặt.
 • Không nên cưới vào tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn. Tháng Ngưu Lang – Chức Nữ xa nhau.
 • Người bê tráp ở đội nhà trai đặc biệt là người bưng quả phải là nam thanh nữ tú và chưa có gia đình. Không nên chọn những người đã có gia đình, có con hoặc hơn tuổi cô dâu, chú rể. 

be-chap-la-gi

Bê tráp quá 3 lần thì sao?

Nhiều người đi bê tráp quá nhiều sẽ đặt ra câu hỏi: “Nếu bạn đi bê tráp quá 3 lần thì sao?”. Và theo quan niệm ngày xưa thì những cô nàng độc thân nếu đi bê tráp quá 3 lần. Thì sẽ mất duyên và “khó lấy chồng”. Bởi quan niệm truyền thống là đó chính là gián tiếp trao duyên của mình cho cô dâu và chú rể. Vậy nếu bạn đi bê tráp quá nhiều lần sẽ cạn duyên nhiều hơn. 

Nhưng hiện nay với thời đại tân tiến hơn trước nhiều nên mọi người thường có suy nghĩ thoáng hơn trước với lối suy nghĩ phát triển tiến bộ hơn nên việc bê tráp không quá ảnh hưởng đến việc cạn duyên hay mất duyên nữa. Và đó cũng chỉ là quan niệm ngày xưa truyền miệng không có gì để chứng minh nên nó cũng không có cơ sở căn cứ nào để xác minh đó là chính xác.

be-chap-la-gi

Khi đi bê tráp đi giày gì cũng là thắc mắc của nhiều người. Đội bê tráp của nhà gái nên đi giày cao gót, mặc áo dài truyền thống đỏ, họa tiết hoa văn màu đơn giản.

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã hiểu rõ bê tráp là gì.

Trên đây là những điều mỗi một cặp vợ chồng trước khi kết hôn nên biết để tránh được những điều không may mắn giúp cho cuộc sống vợ chồng trong tương lai luôn được thuận hòa, hạnh phúc trọn đời nhé!

Quay lại
Bài viết liên quan
Kinh nghiệm cưới hỏi
06-04-2024
Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng quay, chụp phóng sự cưới dần trở nên phổ biến và được các cặp đôi...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
10-01-2024
Chụp ảnh cổng cưới là bước cực kỳ quan trọng bởi bức ảnh này chính là “đại diện” cho dâu – rể trong...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Nếu bất ngờ được mời làm phù dâu trong một buổi tiệc cưới, chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và hồi hộp không...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Với tư cách là một khách mời tới dự lễ cưới cùng cô dâu và chú rể, chúng ta luôn cần chuẩn bị những lời chúc...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
26-09-2023
Đám cưới là dịp trọng đại của mỗi người. Vì thế, mọi khâu chuẩn bị đều phải được tươm tất, chu đáo...
Xem thêm >>