Tráp Ăn Hỏi 9 Lễ Gồm Những Gì? Lễ Ăn Hỏi 9 Tráp Đẹp Và Ấn Tượng

Tráp ăn hỏi là một trong những lễ vật quan trọng và không bao giờ thiếu trong các đám cưới tại Việt Nam. Tại miền Bắc, tráp ăn hỏi 9 lễ được kết tỉ mỉ khéo léo thành các kiểu dáng đẹp và bắt mắt đang là sự lựa chọn phổ biến của mỗi gia đình hiện nay. Nó không chỉ chứa đựng đầy đủ các lễ vật mà con số 9 còn thể hiện sự tốt lành, may mắn và vĩnh cửu. Tuy nhiên, tráp ăn hỏi 9 lễ gồm những gì, ý nghĩa của từng mâm lễ như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của Mimosa Wedding để hiểu rõ nhất nhé!

Tráp ăn hỏi 9 lễ là gì?

Lễ ăn hỏi 9 tráp luôn được nhà trai chuẩn bị rất kỹ lưỡng và cầu kỳ với các loại lễ để trở thành thương hiệu nổi tiếng cả nước như bánh cốm tại Hàng Than, chè Thái Nguyên, cau Đông của Hải Phòng hay bánh đậu xanh của Hải Dương,… Nhiều gia đình lựa chọn tráp ăn hỏi 9 lễ để mang đến nhà gái với với quan niệm số 9 là số đẹp, biểu tượng cho sự trường tồn, vĩnh cửu và hạnh phúc, và cũng thể hiện sự cầu toàn, chu đáo và vô cùng đẳng cấp của nhà trai. 

trap an hoi 9 le

9 tráp ăn hỏi gồm những gì?

“Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì?” luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Và 9 tráp ăn hỏi được nhà trai mang đến nhà gái thông thường bao gồm: 

 • Tráp trầu cau
 • Tráp rượu thuốc
 • Tráp chè
 • Tráp hạt sen
 • Tráp bánh phu thê
 • Tráp hoa quả
 • Tráp xôi 
 • Tráp lợn sữa.
trap an hoi 9 le

Với số lượng lễ vật đa dạng, mâm lễ ăn hỏi 9 tráp mang ý nghĩa gì? Số lượng và cách sắp xếp từng mâm lễ vật như thế nào? Tìm hiểu kỹ trong bài viết dưới đây nhé!

TÌM HIỂU THÊM 

Thủ Tục Lễ Ăn Hỏi và Đón Dâu: 5 Lễ, 7 Lễ, 9 Lễ Là Thế Nào?

TOP 9 Mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi hay, ngắn gọn mà ý nghĩa nhất

Mâm lễ trầu cau

Tráp trầu cau luôn là tráp đầu tiên được chuẩn bị trong tráp ăn hỏi 9 lễ với ý nghĩa mở đầu cho sự kết hợp giữa hai gia đình và sự gắn kết trong hôn nhân. Bên cạnh đó, tráp trầu cau còn tượng trưng cho sự thuỷ chung son sắt của cô dâu và chú rể trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Những lễ vật trong tráp trầu cau bao gồm một mâm để đựng lễ, một buồng cau có số lượng trên 100 quả và một bó lá trầu cùng ba cành vỏ cây chay. Mỗi lễ vật xuất hiện đều mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Trong đó, lá trầu luôn gấp đôi số cau có trong buồng để đúng nhất với phong tục truyền thống.

trap an hoi 9 le

Khi chuẩn bị tráp trầu cau thì gia đình hãy lựa chọn những buồng cau non, trong đẹp và không bị gãy cuống. Bên cạnh đó là những lá trầu có trong tráp phải có sự tươi xanh. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị thêm những cành vạn tuế, hoa tươi và chữ song hỷ để trang trí thêm phần đẹp mắt.

Tráp rượu thuốc

Sau tráp trầu cau thì tráp rượu thuốc cũng là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mâm tráp ăn hỏi 9 lễ mang tới nhà gái. Mâm lễ rượu thuốc mang ý nghĩa tượng trưng cho lòng biết hơn, thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên cũng như để ông bà tổ tiên có thể minh chứng cho ngày hạnh phúc của hai gia đình, cuộc sống hôn nhân của con cháu được suôn sẻ, êm đềm.

trap an hoi 9 le

Tráp rượu thuốc bao gồm 3 chai rượu vang và 3 chai thuốc lá. Thông thường thì có được một mâm tráp rượu thuốc vừa ý nhất, hãy lựa chọn các thương hiệu uy tín và chất lượng như rượu Chile, Chivas hay Vodka. Còn đối với thuốc lá, có thể lựa chọn Vinataba hoặc 3 số.

Khi sắp tráp này, để đẹp mắt và trang nhã, sang trong nhất thì có thể lựa chọn trang trí thêm hoa tươi, chữ hỷ,…

XEM THÊM : Trình tự Đám Hỏi từ A – Z Đầy đủ, Chi Tiết Cho Cô Dâu Chú Rể

Tráp chè

Tráp chè là biểu tượng cho sự đoàng hoàng, lịch sự và chu toàn của nhà trai đối với nhà gái khi muốn bắt đầu một mối quan hệ lâu dài. Bên cạnh đó, tráp chè còn là biểu tượng cho những lời chúc may mắn, hạnh phúc cho cặp đôi sắp cưới.

trap an hoi 9 le

Chè được sử dụng trong tráp đều được lựa chọn từ sản phẩm chè Tân Cương – loại chè nổi tiếng của vùng đất Thái Nguyên với sự thơm ngon và đẹp mắt. Bên cạnh đó, gia đình nhà trai cũng có thể lựa chọn các loại trà hoa nhài, hoa cúc hoặc trà ô long để giúp cho mâm lễ ăn hỏi được mới mẻ và hiện đại.

Số lượng hộp chè có trong tráp thường là số chẵn với nhiều cách sắp xếp khác nhau. Nhưng hình dáng và cách sắp xếp được yêu thích nhất là xếp theo hình tự tháp có chóp cao và đính kèm thêm các phụ kiện trang trí như chữ Song Hỷ.

Tráp hạt sen 

Theo phong tục truyền thống xưa, tráp hạt sen có trong tráp ăn hỏi 9 lễ mang đến một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hình ảnh mứt sen là biểu tượng cho những viên ngọc quý, trong sáng và cũng đầy cao sang như vẻ đẹp của nàng dâu. Bên cạnh đó, mứt sen cũng thể hiện sự yêu quý, trân trọng của cha mẹ chú rể dành cho nàng dâu mới.

trap an hoi 9 le

Mâm tráp mứt sen thường sẽ bao gồm những gói nhỏ với 9 hạt, 11 hạt hoặc 13 hạt được bọc và gói riêng, trang trí bằng hộp giấy. Sau đó, hộp mứt sen sẽ được khéo léo sắp xếp theo dạng hình tháp, kết hợp cùng hoa tươi, chữ Song Hỷ để giúp mâm tráp trông đẹp mắt và sang trọng hơn hết.

Tráp bánh phu thê và bánh cốm 

Tráp bánh phu thê hay còn được biết tới là xu xê trong lễ ăn hỏi được tượng trưng cho lời chúc phúc để tình cảm đôi vợ chồng thêm mặn nồng và sâu sắc. Trong mâm lễ ăn hỏi 9 tráp, bánh phu thê sẽ được gắn liền với bánh cốm, tạo nên âm dương hòa hợp, tượng trưng cho tình cảm vợ chồng sắt son hạnh phúc, yêu thương mãi bền lâu.

trap an hoi 9 le

Phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình nhà trai mà mâm tráp này cũng có thể dao động từ 80 đến 100 cái bánh. Tuy nhiên, số bánh phải luôn là số chẵn với các hình dạng khác nhau như: tháp hình chóp, tháp hiện đại được đính nơ, tháp hình ngôi sao hoặc tháo hình tròn trông vô cùng đẹp mắt.

Tráp hoa quả

Tráp hoa quả cũng là một tráp lễ quan trọng không thể thiếu trong ngày đại hỷ tại Việt Nam. Với hoa quả là tượng trưng cho sự kết tinh, đơm hoa kết trái của đôi vợ chồng, với hy vọng tương lai sẽ có con đàn cháu đống, tình cảm luôn ngọt ngào và tươi mới.

trap an hoi 9 le

Tuỳ vào từng gia đình, các loại quả lựa chọn cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên hãy lưu ý sắp xếp sao cho tổng thể mâm tráp hoa quả phải được vừa mắt, tránh việc chọn quá ít hoa quá khiến tráp yếu ớt, rời rạc.

Lựa chọn hoa lan trắng hoặc hoa cẩm tú cầu cắm xen giữa các loại quả sẽ giúp tráp lễ trông nổi bật và sang trọng hơn rất nhiều đấy.

Tráp xôi gấc đỗ xanh

Tráp xôi gấc được kết hợp với đỗ xanh với màu đỏ biểu tượng cho sự may mắn, màu vàng biểu tượng cho sự no đủ, ấm cúng. Ngoài ra, đây cũng là tráp bày tỏ sự kính trọng cũng như lời cảm ơn đến tổ tiên để cuộc sống sau này của cả hai vợ chồng luôn được ấm no, hạnh phúc.

trap an hoi 9 le

Nguyên liệu nấu đều được lựa chọn cẩn thận và tỉ mỉ để có được một tráp xôi dẻo, thơm và đẹp mắt. Để tráp xôi có màu đẹp nhất thì nên chọn những quả gấc đầu mùa chín đỏ, thời gian nấu và cách ngâm gạo phải đạt tiêu chuẩn để đạt được độ dẻo thơm nhất định. Thêm phần đẹp mắt thì tráp xôi gấc đậu xanh trong tráp ăn hỏi 9 lễ được đóng khuôn đẹp mắt như hình trái tim cùng chữ Hỷ,…

Tráp lợn sữa quay

Trong tráp ăn hỏi 9 lễ thì tráp ăn hỏi với lợn sữa quay là biểu tượng cho sự dư dả, vượng khí và tài lộc. Đây cũng là lời chúc cho cô dâu, chú rể sớm có em bé và phát lộc, phát bài.

trap an hoi 9 le

Nguyên liệu chính của tráp chính là chú lợn được lựa chọn một cách kỹ lưỡng. Lợn được quay đều tay, phết mật ong bên ngoài để có được độ vàng óng bắt mắt, thơm ngon. 

Thứ tự để bê tráp 9 lễ trong ăn hỏi

Khi tiến hành bê tráp sang nhà gái để tiến hành các thủ tục của lễ ăn hỏi thì nhà trai cần sắp xếp thứ tự của đội hình bê tráp từ thấp đến cao và độ quan trọng của từng tráp lễ sao cho phù hợp nhất. Cụ thể, thứ tự nhà trai nên sắp xếp 9 tráp lễ ăn hỏi như sau:  

trap an hoi 9 le
 • Tráp trầu cau
 • Tráp rượu thuốc
 • Tráp lợn sữa quay
 • Mâm quả hoa quả
 • Tráp chè
 • Tráp xôi ăn hỏi
 • Tráp mứt hạt sen
 • Tráp bánh phu thê
 • Tráp bánh cốm

Cách đặt tráp ăn hỏi 9 lễ lên bàn thờ gia tiên của nhà họ gái

Khi đoàn nhà trai mang 9 tráp lễ đến nhà gái, xong các thủ tục ban đầu, những tráp lễ sẽ được đặt vào bàn theo đúng quy luật truyền thống. Cụ thể, tráp trầu cau luôn được ưu tiên đặt ở giữa của bàn thờ gia tiên. Nếu lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng được gia đình lựa chọn thì nên đặt hai tráp rồng phượng ở hai bên của tháp trầu cau. Bây giờ thì cứ đặt lần lượt những tráp còn lại ở bên cạnh sao cho có được sự hài hoà và đẹp mắt nhất.

trap an hoi 9 le

Giá lễ ăn hỏi 9 tráp

Giá lễ ăn hỏi 9 tráp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm, thương chất lượng của vật phẩm và đơn vị tổ chức cung cấp. Tuy nhiên, giá trung bình cho lễ ăn hỏi 9 tráp thường sẽ dao động từ 10 triệu đến 100 triệu đồng hoặc thậm chí cao hơn tùy vào nhu cầu cũng như mong muốn của mỗi gia đình.

trap an hoi 9 le

Ngoài chi phí cho 9 tráp ăn hỏi, gia đình cũng cần tính thêm các chi phí khác như chi phí trang phục, phụ kiện, trang trí, hoa cưới, quà cưới và chi phí liên quan đến việc chuẩn bị đám cưới chính thức.

Tổng hợp những mẫu 9 lễ ăn hỏi đẹp mắt và ấn tượng

trap an hoi 9 le
trap an hoi 9 le
trap an hoi 9 le
trap an hoi 9 le
trap an hoi 9 le
trap an hoi 9 le
trap an hoi 9 le
trap an hoi 9 le

Trên đây là những thông tin về lễ ăn hỏi 9 tráp cũng như các vấn đề liên quan như ý nghĩa, vật phẩm trong 9 tráp hay thứ tự bê, cách sắp xếp. Để có được một đám hỏi thật trọn vẹn, đầy đủ theo truyền thống dân tộc thì nhà trai và nhà gái hãy bàn bạc và chuẩn bị thật kỹ càng nhé! 

Quay lại
Bài viết liên quan
Blog cưới
06-04-2024
Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng quay, chụp phóng sự cưới dần trở nên phổ biến và được các cặp đôi...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
10-01-2024
Chụp ảnh cổng cưới là bước cực kỳ quan trọng bởi bức ảnh này chính là “đại diện” cho dâu – rể trong...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Nếu bất ngờ được mời làm phù dâu trong một buổi tiệc cưới, chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và hồi hộp không...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Với tư cách là một khách mời tới dự lễ cưới cùng cô dâu và chú rể, chúng ta luôn cần chuẩn bị những lời chúc...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
26-09-2023
Đám cưới là dịp trọng đại của mỗi người. Vì thế, mọi khâu chuẩn bị đều phải được tươm tất, chu đáo...
Xem thêm >>