“Mẹo hay” Cách Dán Chữ Hỷ Đúng Cách Không Bị Ngược

Hầu như trong tất cả hôn lễ tại Việt Nam, chúng ta thường bắt gặp chữ hỷ được dán lên cửa, tường và các vật dụng khác trong nhà. Tại sao mọi người lại dán chữ hỷ như vậy? Chữ hỷ có ý nghĩa như thế nào và cách dán chữ hỷ đúng cách ra sao. Cùng Mimosa Wedding tìm hiểu ngay nào!!

cach dan chu hy

Cách dán chữ hỷ đúng cách

Hiện nay, chữ Hỷ là phong tục không thể thiếu trong hôn lễ tại Việt Nam. Tuy nhiên, rất ít người hiểu rõ được cách dán chữ hỷ đúng. Chữ hỷ thường được dán ở các phông bạt, trên đầu giường phòng tân hôn, tường tại phòng khách. Ngoài ra, nó cũng xuất hiện trên các lễ vật của lễ dạm ngõ hoặc lễ ăn hỏi, xe rước dâu và cổng,…

cach dan chu hy

Chữ hỷ bắt nguồn từ Trung Quốc, khi du nhập về Việt Nam vẫn giữ nguyên chữ tiếng Trung. Đây là lý do một vài người dán ngược chữ hỷ, tạo nên tình huống “dở khóc dở cười”. Một số ý người cho rằng dán ngược chữ hỷ là thể hiện cho niềm vui đang đến. Tuy nhiên số đông vẫn cho rằng chữ hỷ ngược là điềm xui xẻo.

cach dan chu hy

Chữ song hỷ bắt nguồn từ đâu?

Treo chữ hỷ tại đám cưới là phong tục bắt nguồn từ Trung Quốc. Sau này, khi nó được du nhập và Việt Nam vẫn giữ nguyên cách viết bằng tiếng Trung.

Do bị ảnh hưởng từ nền văn hoá Trung Hoa nên màu đỏ xuất hiện không chỉ trên chữ hỷ mà còn trên thiệp cưới, phông cưới, vỏ hộp bánh, quả cau, lá trầu,… trong các đám hỏi hoặc đám cưới tại Việt Nam. Chữ hỷ xuất hiện khắp mọi nơi từ nhà ra ngõ như một cách thông báo gián tiếp rằng gia chủ đang có chuyện vui.

Chữ song hỷ dán trong đám cưới có ý nghĩa niềm vui nhân đôi. Dán chữ này xung quanh nhà như lời chúc phúc cho đôi bạn trẻ luôn hòa thuận, vui vẻ. Sau khi kết thúc lễ cưới, gia đình sớm đón thêm một thiên thần nhỏ đến với gia đình.

Câu chúc “song hỷ lâm môn” cũng được sử dụng nhiều trong đám cưới của người Việt. Niềm vui nhân đôi đang gõ cửa nhà gia chủ. Nó vô cùng ý nghĩa trong ngày vui của đôi uyên ương.

Đọc thêm :

cach dan chu hy

Câu chuyện gắn liền với chữ song hỷ nổi tiếng của Vương An Thạch

Vương An Thạch từ nhỏ đã rất thông minh. Vào năm 20 tuổi, Vương An Thạch rời quê lên kinh đô để dự thi. Trên quãng đường 200 dặm, chàng đi qua một vùng trù phú. Mã Viên ngoại của vùng này đang kén rể cho cô con gái xinh đẹp của mình. Viên ngoại lại là một người có học vấn. Do đó, ông muốn kén con rể giàu chữ chứ không cần nhiều tiền. Lúc chàng đi ngang qua cũng là lúc Viên ngoại đang mở tiệc mừng thọ. Ngoài cổng có treo lồng đèn lớn, xung quanh có rất nhiều người vây quanh. Thấy lạ, Vương An Thạch liền ghé vào xem thì nhìn thấy một vế đối như sau:

“Tẩu mã đăng, đăng tẩu mã, đăng tức mã đình bộ.” (Tạm dịch: ngựa chạy theo đèn, đèn đưa theo ngựa, đèn tắt, ngựa dừng chân.”

cach dan chu hy

Vương An Thạch suy nghĩ lúc lâu vẫn không đối được. Dù vậy, chàng vẫn nói cứng “Câu này đối dễ thôi”, sau đó bỏ đi. Người hầu nhà Mã Viên ngoại nghe được, chưa kịp trình với ông thì Vương An Thạch đã tiếp tục hành trình lên kinh đô dự thi.

Tại điểm thi, Vương An Thạch làm bài thi xong, nộp bài đầu tiên. Quan chủ khảo lật xem liền tấm tắc khen tài, vấn đáp hỏi chàng trả lời trôi chảy đã có ý chấm ông là người đỗ đầu. Nhà vua mời chàng vào triều để diện kiến và thử tài thêm. Ở sân rồng có lá cờ lớn thêu hình chú hổ, vua ra cho ông một vế đối:

“Phi hổ kỳ, kỳ phi hổ, kỳ quyển hổ tàng thân.” (Tạm dịch: Hổ bay theo cờ, cờ bay theo hổ, cờ cuốn, hổ ẩn mình.)

Vương An Thạch chợt nhớ đến vế đối trước cửa nhà Mã Viên ngoại rất hay và chỉnh khi đối với câu này liền đọc luôn. Vua và chủ khảo thấy chàng ứng đối nhanh chóng, vế đối chỉnh có ý nghĩa nên đã chấm Vương An Thạch đỗ đầu bảng kỳ thi đó.

cach dan chu hy

Trong thời gian đăng tên bảng vàng, Vương An Thạch về quê nhà. Khi đi ngang qua Mã gia trang, người nhà Viên ngoại nhận ra liền mời chàng vào nhà trình với Mã Viên ngoại. Mã Viên ngoại mời chàng đọc vế đối, Vương An Thạch liền đọc câu của nhà vua lên. Mã Viên ngoại rất mừng rỡ. Vế đối khéo, lại ẩn ý nói lên tương lai sáng lạn. Mã Viên ngoại nói với chàng, con gái ông kén chồng nên thách đối vậy, nếu ai đối được thì cô ấy mới đồng ý gả. Sau đó, ông gọi con gái ra cho hai người gặp mặt và tổ chức một đám cưới linh đình tại Mã gia trang.

Vương An Thạch lấy được vợ có tài, có sắc và ở lại nhà Mã Viên ngoại. Sau đó, chàng đậu Trạng Nguyên, được gọi lên kinh đô nhậm chức.

Chàng trai họ Vương may mắn vừa cưới được vợ, vừa đậu Trạng Nguyên hứng chí ngâm nga:

“Vận may đối đáp thành song hỷ,

Cờ hổ, đèn quân kết vợ chồng.”

cach dan chu hy

Sau đó lấy giấy viết hai chữ hỷ to trình lên gia nhạc và gửi về gia đình thông báo hai hỷ sự. Vậy là vị trạng nguyên tài danh này đã tạo ra chữ song hỷ.

cach dan chu hy

Cách dán chữ song hỷ

cach dan chu hy

Cách dán chữ hỷ trên xe

cach dan chu hy

Cách dán chữ hỷ đám cưới

cach dan chu hy

Cách dán chữ song hỷ đám cưới

cach dan chu hy

Cách dán chữ song hỷ trên xe

cach dan chu hy

Cách dán chữ hỷ trên tường

cach dan chu hy

Cách dán chữ hỷ trên xe ở tô

cach dan chu hy

Cách dán chữ hỷ trên xe ô tô

cach dan chu hy

Cách dán chữ hỷ trong phòng cưới

Nên dán chữ song hỷ ở đâu?

Bên cạnh cách dán chữ hỷ thì chữ hỷ nên dán ở đâu cũng là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thực tế mà nói, không có bất kỳ quy định nào về cách dánh chữ hỷ hay vị trí dán chữ hỷ. Chúng ta có thể dán chữ hỷ ở bất kỳ vị trí nào ta cảm thấy đẹp mắt. Trong lễ thành hôn tại Việt Nam, chữ hỷ xuất hiện khắp nơi. Người ta thường dán chữ hỷ vào cửa chính, cửa sổ, trên tường, trên bàn thờ tổ tiên, trên lễ vật, bao lì xì, mâm trái cây, phòng tân hôn,…

Lời kết

Trên đây là thông tin về cách dán chữ hỷ đúng cách được Mimosa Wedding tổng hợp được. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết được cách dán chữ hỷ đúng cách, nguồn gốc và ý nghĩa của chữ hỷ. Chúc các bạn sẽ có một đám cưới như ý giống như lời chúc thể hiện qua chữ hỷ nhé! Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với Mimosa Wedding qua số điện thoại để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí ngay hôm nay nhé!

MIMOSA WEDDING

Địa chỉ:

Cơ sở 1: 133 Giáp Nhất – Thanh Xuân – Hà Nội

Cơ sở 2: 243 Giáp Nhất – Thanh Xuân – Hà Nội

Cơ sở 3: 94 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Hotline: 0978 886 133 (Mr Đỉnh)             

              0967 868 133 (Mr Đức) 

Gmail: anhvienmimosa@gmail.com 

Website: anhvienmimosa.com

Quay lại
Bài viết liên quan
Blog cưới
06-04-2024
Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng quay, chụp phóng sự cưới dần trở nên phổ biến và được các cặp đôi...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
10-01-2024
Chụp ảnh cổng cưới là bước cực kỳ quan trọng bởi bức ảnh này chính là “đại diện” cho dâu – rể trong...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Nếu bất ngờ được mời làm phù dâu trong một buổi tiệc cưới, chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và hồi hộp không...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Với tư cách là một khách mời tới dự lễ cưới cùng cô dâu và chú rể, chúng ta luôn cần chuẩn bị những lời chúc...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
26-09-2023
Đám cưới là dịp trọng đại của mỗi người. Vì thế, mọi khâu chuẩn bị đều phải được tươm tất, chu đáo...
Xem thêm >>