[Đầy Đủ A – Z] Thủ tục cưới hỏi Miền Trung Gồm Những Gì?

Việt Nam có ba miền là miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Mỗi miền lại có đặc trưng văn hóa và các nghi lễ thủ tục khác nhau. Thậm chí, dù cùng là thủ tục cưới hỏi thì mỗi miền cũng sẽ có những nét đặc sắc riêng. Thủ tục cưới hỏi miền Bắc thường nặng lễ nghi. Thủ tục cưới hỏi miền Nam đầy sự phóng khoáng. Thủ tục cưới hỏi miền Trung lại đơn giản, không câu nệ vật chất.

Thủ tục cưới hỏi mỗi miền mỗi khác. Vì vậy, nếu đang quan tâm đến thủ tục cưới hỏi miền Trung thì bạn nên biết nét đặc sắc chính mà MIMOSA WEDDING giới thiệu trong bài viết dưới đây.

thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung
Chia sẻ chi tiết về lễ ăn hỏi (lễ đính hôn) / Nguồn ảnh: Internet

Thủ tục cưới hỏi miền Trung gồm những gì?

Ở bất kỳ vùng miền nào thì thủ tục cưới hỏi cũng là nghi lễ vô cùng quan trọng. Nhiều ý kiến cho rằng thực hiện thủ tục cưới hỏi đúng theo tục lệ của cha ông không chỉ là nét đẹp văn hóa. Đồng thời nó cũng là cách để cuộc hôn nhân của cặp đôi được thuận lợi, viên mãn. Ngược lại, việc làm đám cưới không theo phong tục phần nào cho thấy sự không hài lòng của bố mẹ cô dâu hoặc bố mẹ chú rể với dâu mới, rể mới. Đây cũng được xem là điềm báo không may mắn cho cặp đôi.

thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung

Dù lễ cưới được được chuẩn bị, trang trí theo xu hướng nào; cặp đôi cũng cần hiểu về các nghi lễ chính. Đặc biệt cần chú ý đến các nét đặc sắc trong thủ tục cưới hỏi của vùng miền đó. Với miền Trung, thủ tục cưới hỏi thường được làm theo hướng đơn giản, không câu nệ vật chất.

Nếu trước kia thủ tục cưới hỏi miền Trung có đến 6 bước (được gọi là lục lễ). Nó được tiến hành trong 3 năm thì ngày nay việc cưới hỏi đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nhiều lễ nghi phức tạp, cầu kỳ đã được cắt giảm. Ngày nay, chỉ còn 3 nghi lễ cơ bản nhất được giữ lại bao gồm: lễ dạm ngõ, lễ hỏi và lễ cưới. Thậm chí, nếu khoảng cách giữa hai nhà quá xa thì có thể gộp lễ hỏi và lễ cưới.

thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung
Đám hỏi có cần trao nhẫn không? Nguồn ảnh: Internet

Lễ dạm ngõ – nghi lễ đơn giản nhất trong phong tục cưới hỏi miền Trung

Lễ dạm ngõ là lễ đơn giản nhất trong thủ tục cưới hỏi miền Trung. Đây là nghi lễ vô cùng quan trọng. Nó đánh dấu lần gặp mặt chính thức đầu tiên giữa hai bên gia đình để trao đổi về đám cưới. Theo phong tục cưới hỏi miền Trung, lễ dạm ngõ được tiến hành khi đôi bạn trẻ xác định mối quan hệ và chính thức muốn về chung một nhà. Hơn nữa, đã thông báo với cha mẹ hai bên và được cha mẹ hai bên đồng ý, ủng hộ.

thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung
Trong lễ dạm ngõ, nhà trai cần mang chai rượu và khay trầu sang nhà gái

Lúc này, hai bên gia đình sẽ chọn ngày lành tháng tốt. Hai bạn trẻ là cầu nối để trao đổi thống nhất với nhà gái. Khi được bố mẹ cô gái đồng ý, bố mẹ chàng trai và người đại diện của gia đình. Người đại diện là những người lớn tuổi, có uy tín trong dòng họ như trưởng họ. Họ sẽ mang theo một chai rượu và khay trầu sang nhà cô gái. Đại diện hai bên gia đình sẽ trao đổi để thống nhất các bước tiếp theo trong lễ cưới cho đúng với phong tục của vùng miền và yêu cầu của hai bên gia đình.

thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung
Cách làm lễ gia tiên trong lễ đính hôn và lễ cưới về mặt ý nghĩa không quá khác nhau / Nguồn ảnh: Internet

Lưu ý: Với những gia đình ít người hoặc có hoàn cảnh đặc biệt thì chỉ cần một người lớn, có tiếng nói trong gia đình cùng chàng trai đến nhà gái để thực hiện lễ dạm ngõ.

Lễ ăn hỏi hay lễ đính hôn

thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung
Lễ ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn

Nghi lễ thứ hai trong phong tục cưới hỏi người miền Trung là lễ đính hôn. Như đã chia sẻ ở trên, người miền Trung không quá nặng vật chất nhưng rất tôn trọng lễ nghi. Do đó, lễ vật chuẩn bị trong lễ ăn hỏi không quá cầu kỳ đắt đỏ. Nhưng mỗi bước trong nghi lễ này đều được thực hiện một cách nghiêm túc, chuẩn mực.

Thủ tục đám cưới miền Trung bị ảnh hưởng của truyền thống văn hóa cung đình Huế. Do đó thủ tục đám hỏi miền Trung càng cầu kỳ và mang đặc điểm của văn hóa cung đình Việt Nam xưa.

Lễ vật cần chuẩn bị cho đám hỏi

Thông thường đám hỏi của người miền Trung cần chuẩn bị 5 mâm lễ cơ bản. Mâm lễ bao gồm: mâm quả trầu cau, mâm quả trà, đôi rượu, mâm bánh kem đính hôn, mâm nem chả, mâm ngũ quả. Tùy theo từng gia đình mà số mâm và lễ bên trong có thể thay đổi cho phù hợp. Ví dụ, có gia đình không sử dụng bánh kem mà dùng mâm quả bánh xu xê truyền thống. Nhưng nếu dùng mâm bánh xu xê thì mâm này và mâm nem chả phải có số cặp chẵn. Riêng mâm quả trầu cau và mâm ngũ quả có thể kết thành hình rồng phượng độc đáo để thêm may mắn, phúc vận.

thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung
thủ tục cưới hỏi miền trung

Ngoài các mâm quả trên, nhà trai thường chuẩn bị thêm 1 mâm nhỏ để đựng tiền treo. Mâm này còn gọi là mâm lễ đen. Mâm lễ này cũng được đặt lên bàn thờ nhà gái để kính báo tổ tiên. Với những gia đình khá giả, phía nhà trai thường chuẩn bị thêm một khay lễ đựng áo dài và trang sức cho cô dâu mới. Trong ngày ăn hỏi, cô dâu sẽ thay áo dài mới, đeo trang sức nhà trai đưa tặng rồi mới xuống chào họ hàng hai bên.

Lưu ý: Ngoài lễ đen, mẹ chú rể có thể trao cho cô dâu một phong bì gọi là tiền mừng dâu để thể hiện sự quan tâm của mẹ chồng với nàng dâu mới.

thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung
Gia đình khá giả có thể chuẩn bị cả lễ đen và mâm đựng trang sức tặng cho cô dâu

Các bước tiến hành đám hỏi của người miền Trung

So với lễ dạm ngõ, quy mô lễ hỏi lớn hơn nhiều. Cả đoàn nhà trai đến nhà gái và khách mời của nhà gái đều đông hơn. Đến giờ đẹp đã được định từ trước, đoàn nhà trai cùng đội bê tráp sẽ đưa lễ vật vào nhà gái. Thứ tự người bước vào nhà gái cũng được quy định rõ ràng. Đi đầu luôn là trưởng đoàn dẫn lễ, tiếp đến là những người cao tuổi có uy vọng trong họ nhà trai (thường xếp theo vai bé từ trên xuống dưới). Cuối cùng mới là chú rể và các nam thanh niên hỗ trợ bê tráp.

Khi đoàn nhà trai bước vào, chú rể hoặc cha mẹ cô dâu sẽ đón cô dâu ra. Các thủ tục khác trong đám hỏi như: trao nhận lễ hỏi, nghe đại diện hai họ phát biểu…. sẽ được tiếp tục. Sau đôi lời phát biểu của đại diện hai họ, nhà gái đặt một phần lễ mà nhà trai mang đến lên bàn thờ tổ tiên. Sau đó để tiến hành nghi thức thắp nhang cho tổ tiên. Hoàn tất lễ, cô dâu sẽ đi rót trà và mời khách cùng chung vui với gia đình.

Trước khi đoàn nhà trai ra về, nhà gái sẽ chia lại một phần bánh trong các mâm lễ nhà trai đem đến gọi là lễ lại quả. Hơn nữa, ngay khi nhà trai ra về, những khay quả trống không sẽ được lật ngửa nắp để cho thấy nhà cô dâu mừng gả con gái và đã tiếp nhận lễ của nhà trai.

thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung
thủ tục cưới hỏi miền trung

Lễ cưới

Lễ cưới là nghi thức trung tâm của thủ tục cưới hỏi miền Trung. Trong lễ cưới, nhà trai sẽ cử một đoàn đến nhà gái để đón dâu. Anh em họ hàng nhà gái cũng cắt cử người để đưa cô dâu về nhà chồng.

thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung

Lưu ý về người tham gia lễ cưới

  • Theo phong tục cưới hỏi của người miền Trung, số người đón và đưa dâu đều tương ứng với khi các con số sinh hoặc lão để cầu mong may mắn đến với cặp đôi trẻ. Nhưng số người đưa dâu thường lớn hơn số người đến đón.
  • Chủ hôn thực hiện thủ tục cưới hỏi ở miền Trung cần được lựa chọn cẩn thận. Thông thường người chủ hôn sẽ là cao niên trong dòng tộc của nhà trai hoặc nhà gái. Hơn nữa, người này có mối quan hệ mật thiết với gia đình và sẵn sàng hỗ trợ để chúc phúc cho cặp đôi trẻ. Người chủ hôn cần khỏe mạnh, vợ con đầy đủ, gia đạo thuận hòa, có tuổi hợp với tuổi của cô dâu chú rể.
thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung
  • Các phù dâu, phù rể tham gia lễ cưới hỏi miền Trung đều là người chưa lập gia đình, tính tình nhanh nhẹn, hoạt bát…

Các bước chính trong đám cưới của người miền Trung

thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung
Nghi thức thắp hương kính báo gia tiên trong lễ cưới

Khi đoàn đón dâu đến đến trước cổng nhà gái, trưởng đoàn sẽ cử một người mang lễ vật vào nhà để trình giờ xin được làm lễ. Giờ này đã được thống nhất từ trước để mọi nghi lễ diễn ra một cách thuận lợi. Nếu nhà gái có bày bàn thờ gia tiên, đại diện nhà trai cần mang theo một đôi nến hồng để gắn lên chân nến có sẵn.

Đến giờ đẹp, đoàn nhà trai sẽ vào thực hiện lễ xin dâu. Khi được nhà gái chấp nhận, chú rể sẽ dắt tay đưa cô dâu ra xe để chuẩn bị thực hiện lễ ở nhà trai. Lúc này, đoàn nhà gái sẽ cùng đi để đưa cô dâu về nhà chồng. Ở nhà trai, lễ đón nhận dâu mới cũng không quá phức tạp. Dưới sự chủ trì của người chủ hôn, cô dâu chú rể làm lễ, nghe cha mẹ chồng dạy bảo và nhận lời chúc phúc từ mọi người.

thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung

Kết thúc buổi lễ, đoàn nhà gái sẽ ra về trước. Lúc này cô dâu chú rể sẽ bưng mâm đựng trầu cau và thuốc lá ra cổng đứng tiễn. Người nhà gái có thể lấy miếng trầu hoặc điếu thuốc và bỏ vào khay những đồng tiền lẻ có mệnh giá dao động từ 1.000 đến 50,000 VNĐ để cầu may. Sau 3 ngày, vợ chồng sẽ về thăm nhà cô dâu (lễ lại mặt hoặc lễ phản bái). Cũng có những gia đình cho phép đôi vợ chồng trẻ về thăm nhà cô dâu ngay sau lễ cưới.

Các kiêng kỵ trong thủ tục cưới hỏi miền Trung

thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung
Theo tục lệ cũ, mẹ cô dâu không thể đưa con gái về nhà chồng

Tục lệ cưới hỏi miền Trung ngày càng đơn giản. Nhưng trong đó có một số kiêng kỵ trong thủ tục cưới hỏi miền Trung như:

  • Phụ nữ đang mang thai không được vào trang trí phòng cưới cho cô dâu chú rể. Cũng tuyệt đối không được ngồi lên giường cưới.
  • Khi đã chào bố mẹ để về nhà chồng; cô dâu nên đi thẳng, không ngoáy đầu quay lại nhìn người thân. Điều này thể hiện việc cô dâu sẽ chuyên tâm lo việc nhà chồng và lo cho gia đình nhỏ.
  • Trên đường đưa dâu, nếu đi qua ngã ba, ngã năm, ngã bảy hay qua sông, qua cầu thì đoàn đón dâu cần thả một ít tiền lẻ, gạo, muối xuống để hành trình được thuận lợi.
  • Theo thủ tục đám cưới miền Trung cũ, mẹ cô dâu không thể đưa con gái về nhà chồng. Những ở một số địa phương, quan niệm này đã có phần thay đổi, mẹ cô dâu có thể cùng đi đưa con nhưng phải ngồi ở một đoàn xe khác….
  • Người đưa dâu đón dâu đều cần được chọn lựa kỹ. Người đang có tang không được tham dự lễ đón và đưa dâu. Người ta quan niệm rằng người có tang sẽ đem vận rủi đến cho cặp đôi…

thu-tuc-cuoi-hoi-mien-trung
Nghi thức trao nhận mâm quả trong lễ hỏi

Lời kết

Giờ bạn đã biết thủ tục cưới hỏi miền Trung gồm những bước nào, có những nét đặc sắc nào chưa? Mong rằng những thông tin mà MIMOSA WEDDING cung cấp sẽ giúp bạn có đám cưới ngọt ngào, đúng theo phong tục truyền thống!

MIMOSA WEDDING
Địa chỉ:

Cơ sở 1: 133 Giáp Nhất – Thanh Xuân – Hà Nội
Cơ sở 2: 243 Giáp Nhất – Thanh Xuân – Hà Nội
Cơ sở 3: 94 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 0978 886 133 (Mr Đỉnh)              
              0967 868 133 (Mr Đức)  
Gmail: anhvienmimosa@gmail.com  
Website: anhvienmimosa.com

Bài viết cùng chuyên mục :

Quay lại
Bài viết liên quan
Kinh nghiệm cưới hỏi
24-06-2024
Tuy lễ ăn hỏi là một nghi thức truyền thống của người Việt nhưng theo từng vùng lại có những điều chỉnh nhỏ...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
24-06-2024
Trang trí phông ăn hỏi không chỉ dừng lại ở việc tạo nên một phông nền đẹp mà còn phải phản ánh được phong...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
13-06-2024
Tráp ăn hỏi không chỉ đơn thuần là những lễ vật mà còn là biểu tượng của sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tấm lòng...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
13-06-2024
Lễ ăn hỏi là một nghi thức vô cùng quan trọng trong đám cưới cổ truyền của người Việt. Do vậy mà nhiều cặp...
Xem thêm >>
Blog cưới
06-04-2024
Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng quay, chụp phóng sự cưới dần trở nên phổ biến và được các cặp đôi...
Xem thêm >>
Blog cưới
11-03-2024
Pre Wedding là một xu hướng ảnh cưới mới, được du nhập từ nước ngoài nhưng lại vô cùng phổ biến trong thời gian...
Xem thêm >>