Lễ Đen là gì? Lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu tiền?

Theo phong tục của người Việt, vào ngày ăn hỏi, nhà trai sẽ mang mâm quả sang nhà gái. Mâm quả bao gồm: Xôi gấc, lợn quay, trầu cau, chè, mứt, hoa quả, bánh kẹo,… Và những lễ vật này sẽ được mang sang nhà gái, để thưa chuyện về hôn nhân của cặp đôi. Bên cạnh những lễ vật trên thì trong mâm quả còn có thêm tráp đựng tiền, gọi là lễ đen. Tuy nhiên, lễ đen là nghi thức còn khá lạ lẫm với nhiều người. Trong bài viết dưới đây của Mimosa sẽ giải đáp những câu hỏi về lễ đen. Đặc biệt sẽ trả lời câu hỏi được quan tâm nhiều đó là “Lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu?” 

le-den-trong-an-hoi-bao-nhieu

Đám hỏi cần bao nhiêu tiền?

Lễ ăn hỏi là nghi thức bắt buộc trong đám cưới. Ở lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái. Nhà gái nhận lễ từ nhà trai nghĩa là danh chính ngôn nhận gả con gái cho nhà trai. Cũng kể từ đây, đôi trai gái có thể coi nhau là vợ chồng. Và chỉ chờ ngày kết hôn để công bố với quan khách 2 bên gia đình.

Vậy, đám hỏi cần bao nhiêu tiền? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi chuẩn bị xây dựng gia đình. Chi phí cho đám hỏi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

le den la gi

Số lượng mâm quả

Về mâm quả, số lượng mâm quả tùy mỗi vùng miền mà có sự khác nhau. Ví dụ, đám hỏi miền Nam nhà trai thường bê tráp số chẵn như 4, 6, 8, 10 tráp; còn ở miền Bắc, số tráp thường là số lẻ như 5, 7, 9, 11 tráp. 

Vật phẩm có trong mâm quả thường là xôi, thịt lợn quay, trầu cau, bánh kẹo, rượu, trà, mứt, hoa quả,…. Trong đó, bánh phu thê và bánh cốm là 2 loại bánh không thể thiếu trong mâm quả. Cặp bánh này tượng trưng cho âm dương. Trong đó, bánh phu thê tượng trưng cho Dương, bánh cốm tượng trưng cho Âm.

Theo quan niệm của ông bà ta: “Con gái là con người ta”. Gả con gái đi có nghĩa là nhà gái sẽ mất đi một người còn nhà trai thì được thêm người. Vậy nên, lễ vật dẫn cưới là hình thức để thể hiện lòng biết ơn của gia đình nhà trai đối với nhà gái. Bởi họ đã có công ơn sinh thành, nuôi dưỡng cô dâu nên người. 

le den la gi

Trang phục cho đội bê tráp

Thông thường, trước khi đám hỏi diễn ra, 2 bên gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất với nhau về số lượng mâm quả. Để từ đó, cô dâu – chú rể sẽ chuẩn bị trước số người của đội bê tráp. 

Đội bê tráp sẽ là những “nam thanh nữ tú” trẻ hơn cô dâu – chú rể và đặc biệt là chưa kết hôn. Trang phục và khoản tiền lì xì cho các thành viên bưng quả sẽ do cặp đôi chi trả.

le den la gi

Thuê đội quay phim, chụp ảnh cưới

Để có thể lưu lại khoảnh khắc đẹp và ý nghĩa trong buổi lễ ăn hỏi, chắc chắn không thể thiếu dịch vụ quay phim và chụp ảnh cưới. Nếu như trước đây, chi phí này thường do nhà trai chịu trách nhiệm hoàn toàn. Nhưng ngày nay thì việc thuê nhiếp ảnh hay dịch vụ quay phim sẽ do cả 2 bên gia đình chi phí.

Phông bạt cho đám hỏi

Phông bạt cho đám hỏi tại nhà nào sẽ do nhà đó chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, đám hỏi diễn ra chủ yếu tại nhà gái nên phần phông bạt trong buổi lễ này sẽ được bên cô dâu chăm chút hơn. Tùy vào số lượng khách mời mà nhà gái sẽ thuê phông bạt lớn hay nhỏ. Nhà trai có thể thảo luận trước bên đàng gái, để hỗ trợ chi phí nếu có điều kiện.

le den la gi

Thuê xe đưa đón

Ở buổi lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ thuê xe đưa đón họ hàng cùng bạn bè thân thiết sang nhà gái. Việc thuê xe để họ hàng, bạn bè tham dự lễ ăn hỏi. Tùy thuộc vào số lượng người và khoảng cách địa lý mà nhà chú rể sẽ tính toán thuê xe gì? Số lượng bao nhiêu? Và chi phí này, nhà trai sẽ chịu hoàn toàn.

Ngoài ra, trong đám hỏi còn không thể thiếu một tráp quan trọng là lễ tiền cheo. Hoặc cách gọi khác đó là lễ đen. 

Mẫu bài phát biểu hay nhất trong lễ ăn hỏi

Bê tráp là gì? Những điều cần nắm rõ khi đi bê tráp

Có chồng có được bưng quả không?

le-den-trong-an-hoi-bao-nhieu

Lễ đen là gì? Lễ đen trong ăn hỏi thường bao nhiêu tiền?

Lễ đen là gì?

Theo tục lệ cưới hỏi truyền thống, trong lễ ăn hỏi ngoài các lễ vật trong tráp ăn hỏi thì nhà trai cần phải chuẩn bị thêm một phần lễ nữa, gọi là lễ đen. 

Phần lễ đen chính là phần tiền mà nhà trai phải đem đến nhà gái. Lễ đen thể hiện sự biết ơn vì đã sinh thành, nuôi dưỡng con gái trưởng thành, để về làm dâu con nhà mình.

Tùy theo từng vùng miền mà lễ đen sẽ có những tên gọi khác nhau. Có thể gọi lễ đen là lễ nạp tài, lễ nạp tệ hay ở một số vùng núi lại gọi lễ đen là lễ tiền cheo.

le den la gi

lễ đen là gì

Ý nghĩa của lễ đen

Lễ đen trong đám hỏi được xem như một món quà mà nhà trai chuẩn bị và mang đến nhà gái. Với ý nghĩa chính là thể hiện sự cảm ơn đến cha mẹ, gia đình nhà gái đã sinh thành, nuôi dưỡng và chăm sóc cô dâu. Để sau này trở thành vợ hiền, dâu thảo trong gia đình nhà chồng.

Hơn thế nữa, lễ đen trong ăn hỏi cũng là phần tiền mà gia đình chú rể góp phần vào hỗ trợ nhà gái trong việc tổ chức hôn lễ. Số tiền trong lễ đen cũng có thể được cô dâu sắm sửa tư trang trước khi về nhà chồng.

le-den-trong-an-hoi-bao-nhieu

Chính vì thế, lễ đen trong lễ ăn hỏi có ý nghĩa giúp gắn kết tình thân 2 bên gia đình. Cũng là để lo lắng và xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho cặp vợ chồng trẻ. Đây là món quà tặng cho nàng dâu mới của mẹ chồng.

Lễ đen dùng để làm gì?

Khoản tiền có trong lễ đen thường sẽ được nhà gái sử dụng để chi trả cho chi phí tổ chức đám cưới. Hoặc nhà gái sử dụng để trang trí, sửa sang nhà cửa để đón tiếp đoàn nhà trai được chu đáo. 

Tuy nhiên, lễ đen cũng có thể được nhà gái đưa cho cô dâu để sắm sửa thêm đồ đạc, tư trang hay chăm sóc bản thân trước khi về nhà chồng. Tóm lại, dù lễ đen có bao nhiêu đi chăng nữa thì nhà gái có quyền quyết định sử dụng nó hoàn toàn.

Lễ đen trong ăn hỏi được chuẩn bị như thế nào?

Số tiền trong lễ đen thường sẽ được đặt trong phong bao lì xì bản lớn. Phong bì ấy hình chữ nhật màu đỏ in đôi chim uyên ương hoặc phong bì in chữ hỷ. Số lượng phong bì có thể là từ 1, 3 hoặc 5. Trong nhiều trường hợp, số lượng phong bì sẽ phụ thuộc vào số lượng của bát hương trên bàn thờ tổ tiên nhà cô dâu. Tuy nhiên, bắt buộc chúng phải là số lẻ. 

le den la gi

Phong bao lì xì này sẽ được đặt vào một chiếc tráp gỗ nhỏ màu đỏ. Cùng với đó là những nhánh trầu têm cánh phượng, sính lễ,… được mẹ chú rể cầm qua nhà gái, để xin dâu về.

Lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu tiền?

Lễ đen trong ăn hỏi thường là bao nhiêu tiền? Chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiểu cặp đôi quan tâm.  Người ta thường có quan niệm: “Tiền thách cưới càng cao thì con càng có giá”. Vì vậy đám hỏi nhà trai phải chuẩn bị khá nhiều sinh lễ. Bao gồm: Vàng bạc, trang sức cùng các vật phẩm khác: Lợn béo, xôi vò, rượu tăm,… Nhưng hiện nay, tất cả lễ vật được tối giản. Và lễ đen cũng được giảm nhẹ đi rất nhiều.

le-den-trong-an-hoi-bao-nhieu

Đối với người miền Bắc, số tiền lễ đen thường là số lẻ, có thể là 1 triệu, 3 triệu, 5 triệu, 7 triệu, 9 triệu,… Trong khi đó, với người miền Nam thì số tiền lễ đen nhà trai mang đến nhà gái lại là số chẵn. 

Tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình của nhà trai mà phong bì tiền trong lễ ăn hỏi sẽ được đàng trai và đàng gái thỏa thuận trước khi đám hỏi diễn ra. Cô dâu nên là người chủ động bàn bạc, thăm dò ý kiến của cha mẹ về lễ đen bao nhiêu là đủ hay tiền dẫn cưới bao nhiêu. Rồi từ đó nhắc nhở chú rể, giúp nhà trai không phải lo lắng hoặc băn khoăn về vấn đề này. 

le-den-trong-an-hoi-bao-nhieu

Lễ đen để ở đâu? 

Khi nhà trai mang lễ đen qua nhà gái, lễ đen có thể được để vào trong 1 phong bì hoặc chia làm 3, 5 phong bì khác nhau. Việc chia như thế này phụ thuộc vào số bát hương trên bàn thờ gia tiên của nhà gái. 

Thông thường, những phong bì để lễ đen thường có thiết kế to bản, được in hình đôi uyên ương vô cùng đẹp mắt và ấn tượng. Loại phong bì này mọi người có thể tìm mua ở những cửa hàng bán phụ kiện trang trí. Phong bì đựng lễ đen sẽ được đặt trong một tráng nhỏ riêng hoặc để chung cùng tráp trầu cau mà nhà trai mang lễ vật sang nhà gái trong đám hỏi.

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về lễ đen cũng như lễ đen trong ăn hỏi thường bao nhiêu tiền là đủ. Xã hội ngày càng phát triển đám cưới thời nay đã cải tiến và hiện đại hóa hơn nhiều. Tuy nhiên, những nghi thức truyền thống như lễ đen vẫn được gìn giữ như một nét văn hóa đẹp. Nó thể hiện lòng biết ơn, trân trọng của gia đình nhà trai với gia đình cô dâu. Cuối cùng, chúc bạn có một đám cưới thật vui vẻ và một cuộc hôn nhân hạnh phúc, viên mãn.

Quay lại
Bài viết liên quan
Kinh nghiệm cưới hỏi
24-06-2024
Tuy lễ ăn hỏi là một nghi thức truyền thống của người Việt nhưng theo từng vùng lại có những điều chỉnh nhỏ...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
24-06-2024
Trang trí phông ăn hỏi không chỉ dừng lại ở việc tạo nên một phông nền đẹp mà còn phải phản ánh được phong...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
13-06-2024
Tráp ăn hỏi không chỉ đơn thuần là những lễ vật mà còn là biểu tượng của sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tấm lòng...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
13-06-2024
Lễ ăn hỏi là một nghi thức vô cùng quan trọng trong đám cưới cổ truyền của người Việt. Do vậy mà nhiều cặp...
Xem thêm >>
Blog cưới
06-04-2024
Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng quay, chụp phóng sự cưới dần trở nên phổ biến và được các cặp đôi...
Xem thêm >>
Blog cưới
11-03-2024
Pre Wedding là một xu hướng ảnh cưới mới, được du nhập từ nước ngoài nhưng lại vô cùng phổ biến trong thời gian...
Xem thêm >>