NGHI THỨC lễ cưới trong nhà thờ công giáo đầy đủ và chi tiết

Khác với các đám cưới tổ chức tại tư gia hay nhà hàng, khách sạn, tổ chức lễ cưới trong nhà thờ yêu cầu sự trang nghiêm mà không cầu kỳ, quá sôi động. Với nhiều cặp đôi, sắp sửa có dự định tổ chức hôn phối trong nhà thờ thì chắc chắn không thể bỏ qua những lưu ý quan trọng mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Điều kiện để các cặp đôi được tổ chức lễ cưới trong nhà thờ

le cuoi trong nha tho

Lễ cưới của ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh và vợ được làm tôn nghiêm trong nhà thờ

Để được tổ chức lễ cưới trong nhà thờ theo đầy đủ các nghi thức như Thánh lễ hôn phối chính thống thì cô dâu – chú rể phải là người theo đạo. Đồng thời, các cặp đôi phải cùng theo học một khóa học giáo lý tiền hôn nhân do nhà thờ tổ chức. Thời gian học hóa học giáo lý tiền hôn nhân thông thường là 3 tháng.

Bên cạnh đó, trước khi tổ chức lễ cưới nhà thờ thì các cặp đôi phải đăng ký kết hôn theo dân sự tại phường, xã nơi mà cô dâu hoặc chú rể cư trú.

lễ cưới công giáo

Trong trường hợp cô dâu hoặc chú rể không theo đạo thì buổi lễ thành hôn sẽ được diễn ra ngắn gọn, nhanh chóng, dưới sự làm chứng của vài người, gọi là “phép chuẩn”.

Xem thêm :

Chuẩn bị đám cưới tiết kiệm, đơn giản, đầy đủ với 10 bước sau đây!

Lời thề của cô dâu chú rể hay và ý nghĩa trong nhà thờ Công giáo

Lựa chọn nhà thờ tổ chức hôn phối

Việc tổ chức cưới tại nhà thờ không phải có thể chọn bất cứ nhà thờ nào cũng được. Theo quy định, bạn phải làm lễ cưới ở nơi cô dâu hoặc chú rể sinh sống.

Nếu muốn tổ chức lễ cưới ở nhà thờ khác các địa điểm trên, các cặp đôi phải có giấy ủy quyền của cha xứ tại giáp nơi cô dâu, chú rể sinh sống gửi tới cha xứ của nhà thờ muốn tổ chức cưới.

le cuoi trong nha tho

Các thủ tục cần có khi tổ chức lễ cưới nhà thờ

Thủ tục cần có trước khi 2 bạn được chấp thuận tổ chức lễ cưới trong nhà thờ, bao gồm:

Đầu tiên, cô dâu – chú rể đến gặp cha xứ, trình bày nguyện vọng tổ chức đám cưới tại nhà thờ. Sau đó, cha xứ sẽ làm tờ khai hôn phối cho 2 bạn, để xác định được chính xác là 2 người có theo đạo hay không.

le cuoi nha tho

Khi đã xác định được cả 2 bạn đều theo đạo thì cha xứ sẽ giúp đôi uyên ương học giáo lý. Như đã nói ở trên thì khóa học này sẽ kéo dài khoảng 3 tháng. 

Sau khi đôi uyên ương hoàn thành xong khóa học và quyết tâm tiến tới hôn nhân thì cặp đôi cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ để đăng ký hôn phối tại nhà thờ mà cả hai bạn chuẩn bị tổ chức lễ cưới. Bộ hồ sơ hôn phối phải đầy đủ các giấy tờ:

  • Giấy giới thiệu của cha xứ bên kia;
  • Chứng chỉ Rửa tội mới cấp (Hiệu lực không quá 6 tháng);
  • Chứng chỉ Thêm sức;
  • Chứng chỉ giáo lý hôn nhân đã được cấp khi hoàn thành xong khóa học;
  • Giấy đăng ký kết hôn dân sự;
  • Sổ gia đình công giáo (Đem theo bản chính)

Lúc này cha xứ sẽ làm lời rao phối. Rao phối được thực hiện trong 3 ngày chủ nhật ở giáo xứ cả 2 bên tân lang – tân nương. Nghi thức này có ý nghĩa thông báo đến cho mọi người biết về hôn phối sẽ được diễn ra giữa 2 người, để đến chia vui với cặp đôi. Đồng thời trong thời gian này nếu như có ý kiến hay ngăn trở nào phản đối thì cha xứ sẽ xem xét.

le cuoi trong nha tho

Cuối cùng, nếu tất cả đều đồng thuận, ủng hộ, cha xứ sẽ quyết định ngày lành tháng tốt để cử hành hôn lễ.

Chọn ngày cho buổi lễ Hôn phối

Chọn ngày tốt cho Thánh lễ hôn phối sẽ do Cha xứ chọn, chiếu theo lịch Công giáo. Tuy nhiên, trước khi gặp cha xứ để xin ngày tổ chức hôn phối thì gia đình cần phải định xong thời gian tổ chức lễ vu quy, lễ thành hôn. Điều này sẽ giúp gia đình 2 bên chủ động được trong việc chuẩn bị các khâu, để mọi thứ được chu toàn nhất.

le cuoi nha tho

Bạn có thể xin cha xứ rút ngắn thời gian xuống còn 2 tuần thay vì 3 tuần như thông lệ, nếu gia đình bạn chọn được ngày tốt cận kề.

Lễ cưới nhà thờ mặc gì

Cô dâu – chú rể nên mặc gì?

Lễ cưới nhà thờ mặc gì? có lẽ là băn khoăn của không ít các đôi uyên ương. Thực tế thì nhà thờ không quy định trang phục của cô dâu – chú rể khi tổ chức lễ cưới trong nhà thờ. Tuy nhiên, vì thánh đường là địa điểm trang nghiêm nên trang phục cũng nên kín đáo hơn.

Với chú rể, bạn có thể lựa chọn các bộ vest, đeo cà vạt hoặc nơ nếu muốn trẻ trung hơn. Còn cô dâu thì bạn có thể lựa chọn áo dài cưới hoặc soiree. 

le cuoi trong nha tho

Nếu lựa chọn áo dài cưới, bạn nên tránh những mẫu áo dài bằng chất liệu ren hoặc xuyên thấu, dễ gây phản cảm trong không gian trang nghiêm của nhà thờ. Tuy nhiên, nếu bạn trót mê chất liệu này thì có thể nhờ thợ may lót thêm một lớp vải mỏng như chiffon, voan hay các loại lụa có chất liệu tự nhiên, hút mồ hôi như tơ tằm.

Còn với những mẫu soiree cưới thì nên chọn những thiết kế có tay, tránh lựa chọn những mẫu soiree cúp ngực, hở lưng,…

le cuoi nha tho

Ngoài ra, lựa chọn phụ kiện cũng là yếu tố quan trọng, giúp bạn tỏa sáng nhưng vẫn giữ được vẻ ngoài thanh lịch, đoan trang. 

Đi đám cưới nhà thờ nên mặc gì?

Bên cạnh những nhân vật chính trong buổi lễ hôn phối thì khách mời trong đám cưới cũng là thành phần không thể thiếu. Nếu bạn được mời tham dự lễ cưới trong nhà thờ thì nên mặc gì đây? 

Ngoài việc tuân thủ theo một số nguyên tắc khi lên đồ dự đám cưới thì với hôn lễ tại nhà thờ, bạn nên ăn mặc kín đáo và nghiêm trang hơn. Trường hợp lỡ diện đồ hở 1 chút thì nên mặc thêm áo khoác bên ngoài.

Khi thực hiện các nghi lễ, bạn nên chú ý quan sát lúc nào mọi người đứng, ngồi, để làm theo. Đặc biệt, lúc gần cuối buổi lễ sẽ có nghi thức mọi người tuần tự xếp hàng tiến lên rước lễ. Tuy nhiên, nghi thức này chỉ thực hiện cho những người theo đạo còn những người không theo đạo thì chỉ cần ngồi tại chỗ chờ.

Trang trí nhà thờ trong thánh lễ Hôn phối

Khi nhận được sự đồng ý của Cha xứ, bạn sẽ liên hệ với trưởng hội đoàn phụ trách trang trí ngày lễ, để họp bàn và thống nhất thực hiện. Chi phí và lễ vật, các cặp đôi sẽ gửi lại hội trưởng hội đoàn.

le cuoi trong nha tho

Còn riêng với các cặp đôi muốn nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy hơn hay muốn thiết kế theo chủ đích riêng thì có thể gặp Cha xứ để xin phép bài trí.

Chụp ảnh, quay phim phóng sự cưới tại nhà thờ

Quay phóng sự cưới nhằm lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ tại hôn lễ là điều mà cặp đôi nào cũng mong muốn. Và một đám cưới trong nhà thờ lại càng có ý nghĩa hơn nữa nếu bạn ghi lại được những thời khắc thiêng liêng, trọng đại của cả đời người.

Bạn nên lựa chọn các nhiếp ảnh gia, thợ quay phim là người Công giáo hoặc đã có kinh nghiệm phục vụ Công giáo, để nắm được các nghi thức diễn ra trong hôn phối. Tránh trường hợp đi lại nghênh ngang, ảnh hưởng đến sự trang nghiêm trong nhà thờ.

le cuoi nha tho

Nghi thức lễ cưới trong nhà thờ

Nghi thức lễ cưới trong nhà thờ sẽ được Cha xứ chủ trì. Những trình tự bắt buộc phải có trong nghi thức bao gồm: Cô dâu – chú rể trao đổi lời thề nguyện bên nhau trọn đời, làm phép cưới trong nhà thờ, đôi uyên ương trao nhau nhẫn cưới. Sau khi thủ tục đã xong, cặp đôi sẽ ký tên vào sổ Hôn phối của nhà thờ. Cụ thể nghi thức sẽ được diễn ra:

Thẩm vấn đôi tân hôn

Mở đầu nghi thức lễ cưới trong nhà thờ, chủ tế sẽ lần lượt hỏi cô dâu và chú rể 3 câu hỏi về sự tự do, yêu thương nhau suốt đời và việc đón nhận con cái trong tương lai. Những câu hỏi này để giúp cặp đôi có thể xác nhận được họ đã thực sự trưởng thành và có ý thức trong việc kết hôn là sự tự do và mục đích của hôn nhân chính là sự chung thuỷ, hai người sẽ sẵn sàng đón nhận và giáo dục con cái.

Trao lời thề nguyện

Lời thề nguyện là những lời hẹn ước mà cặp đôi sẽ dành cho nhau trước tất cả những người tham dự hôn lễ. Một lời thề nguyện có thể mang phong cách truyền thống như một lời cam kết sẽ gắn bó với nhau suốt cuộc đời hoặc lãng mạn hơn về sở thích, kỷ niệm thậm chí là câu chuyện tình yêu của cặp đôi.

Làm phép và trao nhẫn cưới

Khi cả hai người đã đồng ý và cùng nhau hứa hẹn trước Chúa, Cha xứ sẽ tuyên bố cặp đôi chính thức trở thành vợ chồng. Khi đó, chú rể sẽ trao nhẫn cưới và hôn cô dâu để công khai giây phút khởi đầu cho hôn nhân hạnh phúc của mình với tất cả mọi người.

Tuy nhiên, có một vài đám cưới Công giáo, cô dâu và chú rể có thể thực hiện thêm nghi thức thắp nến. Khi ấy, mỗi người sẽ có một ngọn nến tượng trưng cho cuộc sống riêng của cá nhân, cả hai sẽ dùng cây nến của mình thắp chung một cây nến khác và thổi tắt đi cây nến riêng đó. Việc này mang ý nghĩa cuộc sống riêng của hai người đã trở thành cuộc sống chung, gắn bó và thuỷ chung.

Ký tên vào Sổ Hôn phối

Sau khi cặp đôi đã trao nhẫn cưới, hai người chứng giám lễ cưới và Linh mục sẽ cùng ký tên mình vào Sổ Hôn phối và được lưu trong văn khố của giáo xứ. Tuy nhiên, việc ký tên cũng có thể lùi lại sau khi lễ cưới kết thúc.

Gửi lời cảm ơn và kết thúc Hôn phối

Cuối cùng, lễ cưới trong nhà thờ sẽ được kết thúc bằng những lời cảm ơn của cặp đôi gửi tới Cha chủ trì cùng những người thân, quan khách đã góp mặt. Bên cạnh đó, cặp đôi cần gửi lời cảm ơn đến ca đoàn, ban ngành đã hỗ trợ, giúp đỡ tạo nên một lễ cưới thành công. Hãy soạn một lời cảm ơn chân thành rất vì mọi người đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị cho lễ cưới.

Khi thực hiện các nghi thức này tại nhà thờ, tâm lý của cô dâu – chú rể thường sẽ rất hồi hộp dẫn đến việc quên, nói vấp, ngập ngừng. Tuy cô dâu – chú rể sẽ được Cha xứ tập luyện cho 1 lần trước hôn lễ nhưng bấy nhiêu đó là chưa đủ, để bạn trơn tru từng câu từng chữ. Vì thế, lời khuyên là bạn nên dành thời gian để luyện tập nhiều lần tại nhà thờ đến khi nào bản thân thấy nhuần nhuyễn hay về nhà đứng gương, đọc to, để tự tin hơn khi đứng trước đám đông.

le cuoi trong nha tho

Nghi thức lễ cưới Công giáo tại gia

Ngoài việc tổ chức trong nhà thờ, cặp đôi cũng cần tổ chức lễ thành hôn tại hai gia đình theo truyền thống của người Việt Nam. Tham khảo chi tiết nghi thức lễ cưới tại nhà gái và nhà trai nhé.

Tại nhà gái

Đối với lễ cưới tại nhà gái, nhà trai sẽ tiến hành ngỏ lời xin dâu và giới thiệu các sính lễ cưới hỏi. Sau đó, đại diện của hai bên gia đình sẽ giới thành phần tham dự. Và mẹ chồng sẽ tiến hành tặng của hồi môn cho cô dâu, cặp đôi sẽ cùng nhau đốt nến trên bàn thờ tổ tiên của mình và thực hiện nghi lễ tạ ơn Thiên Chúa. Lúc này, cả công đoàn sẽ đồng ca bài hát “Xin vâng” và kết thúc hôn lễ.

Tại nhà trai

Đối với nghi lễ tại nhà trai, cả công đoàn sẽ tiến hành lễ trình diện với Thiên Chúa và tổ tiên tại đây. Sau đó sẽ công bố lời của Chúa trong “Thư thánh Phaolô gửi tín hữu Ê-phê-sô” và lúc này vị chủ sự sẽ thực hiện lời nguyện Cộng đoàn. Cuối cùng, trước khi kết thục cả cộng đoàn sẽ ca bài hát “Hồng ân Thiên Chúa bao la” hoặc “Đâu có tình yêu thương”.

Vậy là bạn đã nắm được tất tần tật những điều cần biết khi tổ chức hôn lễ trong nhà thờ và tại gia rồi chứ. Chúc các cặp đôi lãnh nhận bí tích hôn nhân sẽ yêu thương và trân trọng nhau đến suốt cuộc đời.

Quay lại
Bài viết liên quan
Kinh nghiệm cưới hỏi
24-06-2024
Tuy lễ ăn hỏi là một nghi thức truyền thống của người Việt nhưng theo từng vùng lại có những điều chỉnh nhỏ...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
24-06-2024
Trang trí phông ăn hỏi không chỉ dừng lại ở việc tạo nên một phông nền đẹp mà còn phải phản ánh được phong...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
13-06-2024
Tráp ăn hỏi không chỉ đơn thuần là những lễ vật mà còn là biểu tượng của sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tấm lòng...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
13-06-2024
Lễ ăn hỏi là một nghi thức vô cùng quan trọng trong đám cưới cổ truyền của người Việt. Do vậy mà nhiều cặp...
Xem thêm >>
Blog cưới
06-04-2024
Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng quay, chụp phóng sự cưới dần trở nên phổ biến và được các cặp đôi...
Xem thêm >>
Blog cưới
11-03-2024
Pre Wedding là một xu hướng ảnh cưới mới, được du nhập từ nước ngoài nhưng lại vô cùng phổ biến trong thời gian...
Xem thêm >>