Phóng Sự Cưới Là Gì? Có Gì Khác Với Chụp Truyền Thống?

Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng quay, chụp phóng sự cưới dần trở nên phổ biến và được các cặp đôi cô dâu, chú rể yêu thích lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phóng sự cưới là gì và quay, chụp phóng sự cưới thì khác gì với hình thức chụp ảnh cưới truyền thống. Hiểu được điều ấy, Mimosa Wedding sẽ cùng bạn đi giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây: 

Phóng sự cưới là gì?

Phóng sự cưới hay có tên tiếng anh là Wedding Photojournalism là hình thức quay hoặc chụp ảnh từng khung cảnh, khoảnh khắc tại lễ cưới. Hình thức này được lấy cảm hứng trực tiếp từ phóng sự báo chí nhằm ghi lại những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa trong ngày trọng đại của cô dâu, chú rể một cách chân thực nhất. 

Đặc biệt, trong phóng sự cưới, mọi sự kiện, diễn biến và cảm xúc được ghi lại một cách chân thực, tựa như thước phim tự sự mà không hề có kịch bản hay sắp đặt gì từ trước. Chính điểm này đã góp phần làm nên tính tự nhiên và chân thực cho bộ ảnh cũng như thước phim quay phóng sự cưới.

Hiện nay, phóng sự cưới phổ biến nhất với 2 loại hình là chụp phóng sự cưới quay phóng sự cưới

XEM THÊM >>> Quay phim chụp ảnh cưới hỏi

phong su cuoi

Phóng sự cưới là gì?

Chụp phóng sự cưới là gì?

Chụp phóng sự cưới là một phong cách chụp ảnh cưới mới mẻ, hiện đại. Điểm khác biệt của chụp ảnh phóng sự cưới với chụp ảnh cưới truyền thống nằm ở tính chân thực và tự nhiên của bộ ảnh phóng sự cưới. 

Thông thường, chụp ảnh phóng sự cưới sẽ ghi lại từ A-Z khâu chuẩn bị cho tiệc cưới, make up cô dâu, chú rể từ ngày ăn hỏi cho tới ngày tổ chức lễ cưới chính thức. Khi chụp ảnh phóng sự cưới thường tập trung vào các khoảnh khắc với góc máy hết sức tự nhiên, thu hút. Vì thế, mọi chi tiết dù là nhỏ nhất của buổi tiệc sẽ được ghi lại trọn vẹn mà cặp đôi không phải lo lắng có thể bỏ lỡ bất cứ điều gì. 

Chụp ảnh phóng sự cưới tạo cảm giác cho người xem như đang được tham gia, chứng kiến từng khoảnh khắc ý nghĩa nhất trong ngày trọng đại của cặp đôi.

Xem thêm >>> Pre wedding là gì

phong su cuoi

Chụp ảnh phóng sự cưới

Quay phóng sự cưới là gì?

Quay phóng sự cưới là quá trình ghi lại những khoảnh khắc tương tự như chụp hình ảnh phóng sự cưới, thế nhưng những khoảnh khắc này sẽ được quay lại dưới dạng thước phim. Ngày nay, các video phóng sự cưới còn thường được sản xuất với phần mở đầu khái quát lại về hành trình quen yêu nhau, cầu hôn rồi tới lễ ăn hỏi và lễ cưới của cô dâu, chú rể. 

Quay phóng sự cưới cũng chú trọng ghi lại các sự kiện, khoảnh khắc hết sự tự nhiên, ngẫu hứng nên thường không có kịch bản từ trước. Điều này giúp thước phim quay phóng sự cưới kéo dài khoảng 3 phút đến 15 phút nhưng mang tới rất nhiều cảm xúc chân thực và ý nghĩa cho người xem cũng như cặp đôi khi cùng nhau ngồi xem lại ngày trọng đại của mình. Các thước phim video phóng sự cưới thường được cô dâu, chú rể đăng tải trên mạng xã hội để cảm ơn người thân, bạn bè đã tới chung vui cũng như để lưu giữ lại ngày kỷ niệm đáng nhớ này. 

phong su cuoi

Quay phim phóng sự cưới

So sánh chụp phóng sự cưới với chụp ảnh cưới truyền thống?

Vậy chụp ảnh, quay phim phóng sự cưới có gì khác biệt với chụp ảnh cưới truyền thống? Vì sao nên chọn hình thức phóng sự cưới mới mẻ này, Mimosa Wedding sẽ cùng bạn đi so sánh hai hình thức này thông qua các tiêu chí dưới đây:

Về quy mô

Chụp ảnh phóng sự cưới là một lựa chọn hoàn hảo cho các cặp đôi tổ chức đám cưới nhỏ, tiệc báo hỷ với số lượng khách mời ít, thường là dưới 150 khách mời. Bữa tiệc cưới này thường là bạn bè, người thân thiết với cô dâu, chú rể nên phóng sự cưới sẽ rất thích hợp để lưu giữ lại khoảnh khắc chân thực, ý nghĩa cho buổi lễ của bạn. Thêm nữa, việc sắp xếp để quay chụp tổng thể bối cảnh không gian tiệc cưới cũng như các khoảnh khắc của nhân vật chính cho tới khách mời trong buổi lễ cũng trở nên dễ dàng hơn. Điều này là lý do phóng sự cưới giúp ghi lại hoàn hảo các khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa trong lễ cưới cho cặp đôi.

Trong khi đó, với các đám cưới có quy mô lớn khoảng từ 200 khách mời trở lên thì chụp ảnh cưới truyền thống là lựa chọn vừa tiết kiệm, vừa phù hợp hơn. Bởi lẽ, với hình thức chụp ảnh cưới này, nhiếp ảnh gia có thể dễ dàng sắp xếp bố cục từ trước để cô dâu, chú rể có thể chụp hình với lần lượt người thân, khách mời tới chia vui. Điều này rất khác với tính chân thực, tự nhiên được ghi lại khi chụp, quay phóng sự cưới

Chính vì quy mô cũng như cách thức quay chụp mà khi xem lại hình ảnh, video kỷ niệm thì phóng sự cưới với những hoàn cảnh, sự kiện cụ thể, chân thực sẽ thường có sức gợi hơn so với chụp ảnh cưới truyền thống thông thường. 

phong su cuoi

Sự khác nhau về quy mô lễ cưới khi chọn phóng sự cưới hay chụp ảnh cưới truyền thống

Về chi phí đầu tư

Thông thường, chi phí để quay chụp phóng sự cưới thường dao động từ 5 triệu VNĐ cho tới 20 triệu VNĐ hoặc hơn nữa tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng của cặp đôi. Đây là mức chi phí cao hơn khi đem so sánh với chụp ảnh cưới truyền thống. Điều này xuất phát từ việc chụp ảnh phóng sự ngày cưới hay quay video phóng sự cưới sẽ đòi hỏi số lượng thợ chụp nhiều hơn với chuyên môn cao hơn. Sau đó, thời gian chỉnh sửa hậu kỳ cho ảnh và video phóng sự cưới cũng tốn thời gian và công sức hơn khá nhiều. Vì thế, mức chi phí bỏ ra cho phóng sự cưới thường cao hơn chụp ảnh cưới thông thường là điều bình thường.

phong su cuoi

Khác biệt về chi phí đầu tư cho phóng sự cưới và chụp ảnh cưới truyền thống 

Về tính nghệ thuật, cảm xúc trong bộ ảnh

Tùy thuộc vào phong cách, sở thích cũng như khả năng đầu tư cho đám cưới mà cặp đôi có thể chọn phóng sự cưới hay chụp ảnh cưới truyền thống. Với những cặp đôi chỉ đơn thuần muốn có hình kỷ niệm ngày cưới với cô dâu chú rể là nhân vật chính cùng người thân bạn bè thì chụp ảnh cưới truyền thống là phù hợp. Trong khi đó, có những cặp đôi sẽ yêu cầu cao hơn như tính nghệ thuật, tự nhiên và chân thực trong bộ ảnh, video cưới nên phóng sự cưới sẽ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này. 

Với tính nghệ thuật, sáng tạo cao, đòi hỏi nhiếp ảnh gia phải sử dụng nhiều những góc máy độc đáo, ánh sáng, màu sắc cho tới hậu kỳ hiệu ứng… nên phóng sự cưới thường mang tới nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem cũng như chính cô dâu, chú rể mỗi lần xem lại ngày trọng đại của mình. 

phong su cuoi

Khác biệt về cảm xúc mang lại trong phóng sự cưới và chụp ảnh cưới truyền thống

Tại sao nên chọn quay, chụp phóng sự cưới?

Từ những so sánh vừa rồi giữa chụp phóng sự cưới và chụp ảnh cưới truyền thống, hẳn là phần nào bạn cũng nhìn thấy được những ưu điểm của loại hình phóng sự cưới. Dưới đây là một vài lý do mà cặp đôi cô dâu, chú rể nên cân nhắc về gói quay, chụp phóng sự cưới cho ngày trọng đại của mình:

  • Các khoảnh khắc chân thật như sự hồi hộp, lo lắng cho tới hạnh phúc vỡ òa của cô dâu, chú rể cho tới người thân, bạn bè sẽ được ghi lại một cách trọn vẹn nhất trong phóng sự cưới. Chẳng có gì tuyệt vời hơn khi sau ngày trọng đại, bạn được ngồi lại và cùng ngắm nhìn những khoảnh khắc ý nghĩa này mà trong ngày cưới sẽ khó có thể quan sát thấy được.
  • Có thể nói những khoảnh khắc chân thực, ý nghĩa trong phóng sự cưới là những giây phút mà “có tiền cũng khó có thể mua lại được” bởi đó là ngày trọng đại nhất của cuộc đời. Sau này, hình ảnh, video phóng sự cưới cũng có thể trở thành kỷ niệm cho các thế hệ sau cùng xem lại. Đây sẽ là những giây phút vô cùng ý nghĩa bên gia đình, người thân của mình. 
  • Những khung hình, video phóng sự cưới khi đăng tải lên mạng xã hội cũng có thể được lưu giữ và nhắc lại mãi về sau. Những người thân, bạn bè của cặp đôi có thể cùng nhìn lại hành trình yêu rồi đi tới hôn nhân đẹp đẽ và ý nghĩa của hai người. 
phong su cuoi

Tại sao nên chọn quay, chụp phóng sự cưới?

Thời gian quay, chụp phóng sự cưới là khi nào?

Thời gian để quay chụp phóng sự cưới có thể bắt đầu từ nhà cô dâu hoặc chú rể tùy thuộc theo sở thích của cặp đôi. Thông thường, nhiếp ảnh gia sẽ tới sớm để ghi lại khâu chuẩn bị trong đám hỏi và lễ cưới. Đây có thể là khoảnh khắc mẹ chú rể chỉnh lại các tráp lễ, make up cô dâu hay khi mẹ cô dâu dặn dò con gái trước khi về nhà chồng… Sau đó, những giây phút của lễ cưới, nâng ly, nhận lời chúc rồi party sau lễ chính… Những sự kiện này sẽ tùy thuộc vào từng lễ cưới cụ thể. Thời gian để quay phóng sự cưới có thể kéo dài từ 6 đến 10 tiếng tùy thuộc vào kế hoạch của cô dâu, chú rể. Thế nhưng, khâu hậu kỳ của video phóng sự cưới sẽ cho ra video chỉ kéo dài khoảng 3 đến 15 phút nên những thước phim trong video phóng sự cưới sẽ vô cùng cô đọng, chan chứa nhiều cảm xúc. 

Phóng sự cưới từ nhà gái (nhà cô dâu)

Ở nhà gái, nhiếp ảnh gia sẽ đến sớm để ghi lại toàn bộ khung cảnh tiệc cưới tại nhà cô dâu, khoảnh khắc nhà gái chuẩn bị rồi chờ đợi nhà trai tới đón dâu, cảnh make up hay chuyện trò của cô dâu với bạn bè thân thiết… Đây đều là những khung cảnh vô cùng ý nghĩa và thú vị được ghi lại ở nhà cô dâu.

phong su cuoi

Phóng sự cưới từ nhà gái

Phóng sự cưới từ nhà chú rể (nhà trai)

Tương tự như tại nhà gái, một nhiếp ảnh gia sẽ được bố trí tại nhà trai như second shooter để ghi lại khoảnh khắc chuẩn bị tại đây. Khâu chuẩn bị ở nhà trai thường sẽ đơn giản hơn so với nhà gái nên đây thường là cảnh chú rể tự chỉnh lại vest hay chú rể bên cạnh bạn bè hoặc dàn phù rể… 

phong su cuoi

Phóng sự cưới từ nhà trai

Bỏ túi kinh nghiệm quay, chụp phóng sự cưới đẹp, chất lượng

Để có thể cho ra phóng sự cưới đẹp, chất lượng nhất, Mimosa Wedding sẽ bật mí cho bạn một số những kinh nghiệm như sau:

Chọn studio uy tín, có kinh nghiệm

Cặp đôi nên chọn lựa thật kỹ các studio uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề để có thể cho ra bộ ảnh phóng sự cưới chất lượng nhất. Bởi lẽ, chỉ khi nhiếp ảnh gia là người có kinh nghiệm, có khả năng quan sát thì mới có thể tự điều chỉnh và chọn lựa được các góc máy đẹp để ghi lại khoảnh khắc thật sự ý nghĩa, có tính nghệ thuật nhất.

Bạn hoàn toàn có thể dựa theo những sản phẩm mà studio này đã thực hiện để có thể đưa ra đánh giá lựa chọn ưng ý nhất. Ngoài ra, việc nghe lời khuyên từ bạn bè, người thân và những người đã từng quay phóng sự cưới cũng là cách giúp cặp đôi dễ dàng chọn được studio chất lượng hơn. 

phong su cuoi

Lựa chọn studio với gói dịch vụ phóng sự cưới uy tín, chất lượng

Thống nhất về hợp đồng quay, chụp phóng sự cưới

Sau khi đã chọn được một vài studio ưng ý, bạn có thể so sánh về các gói dịch vụ mà những studio này mang tới. Sau đó, việc tư vấn, ký hợp đồng cũng nên được thỏa thuận rõ ràng để đảm bảo sản phẩm quay chụp phóng sự cưới chất lượng và tránh phát sinh những điều không như ý.

Thông thường, Mimosa Wedding sẽ lưu ý cho các cặp đôi nên làm rõ các vấn đề sau trong hợp đồng quay chụp phóng sự cưới, cụ thể:

  • Số lượng thợ trong buổi quay, chụp phóng sự cưới: Thông thường, các buổi ghi hình này sẽ có ít nhất từ 2 thợ trở nên tùy thuộc vào các gói chụp và mong muốn của cặp đôi cũng như quy mô của lễ cưới. 
  • Thiết bị chụp tại ngày cưới: Với các gói cơ bản, thiết bị máy ảnh, máy quay thường sẽ là từ 1-2 máy tùy vào số lượng thợ. Với những gói VIP hơn thì studio có thể cung cấp thêm flycam để ghi lại toàn cảnh lễ cưới hoặc cung đường đi đón dâu hay tới trung tâm tiệc cưới… Điều này cũng tùy thuộc vào gói dịch vụ mà cặp đôi đã chọn tại studio này từ trước và nên được làm rõ trong hợp đồng. 
  • Thời gian quay chụp phóng sự cưới: Về thời gian cho phóng sự cưới, nhiếp ảnh gia có thể sẽ ghi hình từ lễ ăn hỏi cho tới lễ cưới. Tuy nhiên, với một số studio sẽ quy định gói quay chụp phóng sự cưới này theo giờ, có thể từ 4 tiếng/ gói chụp hoặc hơn tùy theo lựa chọn của cặp đôi. 
  • Thành phẩm mà cặp đôi nhận được sau buổi quay chụp phóng sự cưới: Thông thường, bạn sẽ nhận được toàn bộ file ảnh gốc với chụp phóng sự cưới cùng 50 – 100 ảnh được chỉnh sửa hậu kỳ. Với dịch vụ quay phóng sự cưới, bạn sẽ nhận được một video được lưu dưới dạng như Youtube, USB, DVD hoặc FULL HD… 
phong su cuoi

Thống nhất về hợp đồng quay, chụp phóng sự cưới là bước vô cùng quan trọng

Chốt ý tưởng về bối cảnh quay chụp và hình ảnh mong muốn

Trước khi bắt đầu ghi hình cho ngày cưới, cô dâu chú rể nên ngồi lại với ekip để thống nhất về bối cảnh, hình ảnh, concept, nhạc cưới cũng như phong cách chủ đạo mà bạn hướng tới cho ảnh hay video phóng sự cưới của mình. 

Đối với khi chụp phóng sự cưới, bạn nên ưu tiên các concept ảnh phù hợp với ý tưởng trang trí của đám cưới để tổng thể thành phẩm nhận về sẽ thật đẹp và ưng ý.

Bên cạnh đó, việc thống nhất về cảm xúc chủ đạo mong muốn gửi tới trong album và video phóng sự cưới cũng là yếu tố quyết định tới thành công của buổi ghi hình này. Có những thống nhất từ trước sẽ giúp thành phẩm nhận lại cho cô dâu chú rể vừa bất ngờ, vừa như ý nhất.

Đảm bảo bối cảnh quay, chụp cần đủ ánh sáng và có chất lượng

Để có được sản phẩm phóng sự cưới đẹp, chất lượng nhất, các địa điểm được ghi hình nên có đầy đủ ánh sáng và trang trí theo sở thích của cô dâu, chú rể. Điều này giúp việc chọn góc máy cho phóng sự cưới cũng dễ dàng ghi lại khoảnh khắc đẹp hơn. 

Tuy nhiên, thường thì đám cưới đều được các cặp đôi chuẩn bị rất tỉ mỉ dù là các chi tiết nhỏ nhất. Vì thế, đây chỉ là một yếu tố nhỏ mà cặp đôi cần lưu ý để tránh có những góc khuất, quá tối hoặc bị thiếu sáng trong phóng sự cưới của mình.

phong su cuoi

Đảm bảo ánh sáng đủ cho phóng sự cưới

Tập “bỏ quên” máy ảnh trong ngày trọng đại

Cô dâu, chú rể không cần tập trung quá nhiều vào việc máy ảnh, máy quay đang ở đâu. Thay vào đó, hãy chú tâm vào ngày trọng đại của mình, việc còn lại hãy tin tưởng và để nhiếp ảnh gia lo. Điều này sẽ giúp các góc máy dù là ảnh hay video phóng sự cưới trở nên chân thực và ý nghĩa hơn nhiều.

Giá chụp phóng sự cưới có đắt không?

Giá chụp phóng sự cưới có đắt không là câu hỏi được nhiều cặp đôi đặt ra. Hiện nay, Mimosa Wedding cung cấp nhiều gói dịch vụ từ quay phóng sự cưới giá rẻ cho tới mức cao hơn tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của các cặp đôi.

Chi phí để chụp ảnh phóng sự cưới ở nội thành Hà Nội dao động từ khoảng 3 – 7 triệu VNĐ. Trong khi đó, bảng giá chụp phóng sự cưới ở ngoại thành sẽ ở mức từ 7 đến 20 triệu VNĐ. 

Đối với dịch vụ quay phóng sự cưới, mức chi phí thường là từ 2 triệu VNĐ/ buổi/ thợ tùy thuộc vào gói dịch vụ cũng như sản phẩm kèm theo mà bạn lựa chọn. Mức giá này sẽ thay đổi phụ thuộc vào địa điểm, số lượng thợ quay, thời gian chụp cùng các dịch vụ đi kèm… 

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn viên của Mimosa Wedding để được tư vấn qua Hotline 0978 886 133, fanpage hoặc tới trực tiếp các cơ sở studio. 

phong su cuoi

Bảng giá dịch vụ quay chụp phóng sự cưới

Địa chỉ quay chụp phóng sự cưới Hà Nội đẹp, chất lượng nhất?

Bạn đang tìm kiếm một đơn vị quay chụp phóng sự cưới đẹp, chất lượng với hình phóng sự cưới ấn tượng nhất. Vậy chắc chắn không nên bỏ qua Mimosa Wedding. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực studio và ảnh viện áo cưới, Mimosa Wedding tự tin có thể đồng hành cùng bạn để tạo nên album ảnh với nhiều góc máy đẹp cùng thước phim video chân thực, tràn đầy cảm xúc. 

Không chỉ là quay chụp phóng sự cưới Hà Nội, Mimosa Wedding mang tới nhiều gói dịch vụ phóng sự cưới trọn gói từ A-Z cho cả cặp đôi ở ngoại thành hay các tỉnh khác. Vì thế, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với Mimosa Wedding để nhận được tư vấn và báo giá chụp phóng sự cưới chi tiết nhất. 

Cơ sở 1:

  • Địa chỉ: Số 133 giáp nhất, Quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội
  • Hotline: 0967 868 133

Cơ sở 2: Địa chỉ: 243 Giáp Nhất , Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0978 886 133

Gmail: anhvienmimosa@gmail.com

Website: mimosawedding.vn

Trên đây là những giải đáp chi tiết xoay quanh phóng sự cưới. Hy vọng rằng, những thông tin mà Mimosa Wedding gửi tới trên đây đã có thể giúp trả lời được những câu hỏi xoay quanh chụp phóng sự cưới là gì quay phóng sự cưới là gì? Từ đó, việc lên ý

Quay lại
Bài viết liên quan
Kinh nghiệm cưới hỏi
13-06-2024
Tráp ăn hỏi không chỉ đơn thuần là những lễ vật mà còn là biểu tượng của sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tấm lòng...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
13-06-2024
Lễ ăn hỏi là một nghi thức vô cùng quan trọng trong đám cưới cổ truyền của người Việt. Do vậy mà nhiều cặp...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
10-01-2024
Chụp ảnh cổng cưới là bước cực kỳ quan trọng bởi bức ảnh này chính là “đại diện” cho dâu – rể trong...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Nếu bất ngờ được mời làm phù dâu trong một buổi tiệc cưới, chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và hồi hộp không...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Với tư cách là một khách mời tới dự lễ cưới cùng cô dâu và chú rể, chúng ta luôn cần chuẩn bị những lời chúc...
Xem thêm >>