Cô dâu mang kim về nhà chồng có ý nghĩa gì? – Kinh nghiệm cưới hỏi

Cô dâu mang kim về nhà chồng nếu nghe bình thường thật lạ đúng không ạ? Lý giải tại sao cô dâu phải cài kim, cụ thể là cài 9 cây kim vào váy cưới? Tục lệ đó tương truyền của người xưa: Đó là cô dâu mang theo tiền bạc, thóc gạo của bố mẹ để rải trên dọc đường tuy nhiên việc cô dâu mang kim về nhà chồng với mục đích gì thì chưa được lý giải. Vậy để giải đáp những thắc mắc cho mọi người nói chung hay những cô gái chuẩn bị lấy chồng nói riêng hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các thủ tục của đám cưới Việt

Lễ dạm ngõ – nghi thức truyền thống

Trong phong tục cưới hỏi , đám cưới Việt diễn ra trong nhiều giai đoạn, hình thức nhưng đầu tiên là lễ dạm ngõ. Lễ dạm ngõ là một phần quan trọng của nghi lễ cưới truyền thống để nhằm xác lập quan hệ hôn nhân giữa hai bên gia đình. Nhà trai sẽ đến đặt vấn đề với nhà gái để chính thức đi lại tự do với nhau, tiếp tục tìm hiểu trước khi quyết định kết hôn. Lễ dạm ngõ thì không cần có vai trò của người mai mối và vật phẩm.

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi hay còn gọi là bê tráp như một lời thông báo với mọi người về sự kết giao của hai gia đình và hai vợ chồng. Hiện nay, lễ hỏi đã được giảm bớt, bớt rườm rà nhưng vẫn phải có bởi nó đánh dấu bước quan trọng trong quan hệ hôn nhân giữa hai người.

co-dau-mang-kim-ve-nha-chong-co-y-nghia-gi

Nghi thức cưới trong ngày trọng đại

Lễ cưới là điểm nhấn của mọi nghi lễ cưới truyền thống Việt Nam. Nghi lễ cưới gồm 3 nghi thức chính:

Lễ xin dâu

Trước khi đón dâu, mẹ chú rể sẽ đi cùng người thân, bạn bè trong gia đình đến nhà gái cùng cơi trầu, chai rượu. Hãy báo trước thời điểm đến để nhà gái chuẩn bị.

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Nghi lễ rước dâu

Đoàn rước dâu của nhà trai có thể thỏa mái di chuyển bằng mọi phương tiện. Vị trí đầu đoàn là đại diện nhà trai tiếp đó là bố chú rể, chú rể và người thân, bạn bè. Sau khi đã vào nhà gái thì hai bên sẽ chính thức giới thiệu , có đôi lời với nhau thông qua đại diện hai bên và chính thức xin rước cô dâu về.

Khi đã được chấp thuận thì chú rể vào phòng trao hoa cho cô dâu, cùng cô dâu thắp nén hương trên bàn thờ rồi chào bố mẹ, họ hàng hai bên. Cha mẹ cô dâu sẽ có đôi lời dặn dò cặp vợ chồng trẻ. Đó có thể là lẽ sống, luân thường đạo lý, đạo lý vợ chồng, con dâu…

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Lễ lại mặt

Sau ngày cưới thì mẹ chồng sẽ cho cặp vợ chồng son một mâm lễ nhỏ để cầm về nhà gái. Lễ này được gọi là lễ nhị hỷ. Lễ nhị hỷ thường được diễn ra vào buổi sáng, không nên đi vào tối hay chiều muộn.

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Phong tục cô dâu mang kim cài? Tác dụng của 9 cây kim là gì?

Đám cưới Việt Nam diễn ra với rất nhiều phong tục, tục lệ tùy thuộc vào từng vùng miền, dân tộc cũng như tín ngưỡng. Và không thể trong số đó thắc mắc, đặt ra câu hỏi tại sao cô dâu lại phải mang kim về nhà chồng đúng không ạ. Và một thắc mắc khác nữa là nên mang 7 cây kim hay 9 cây kim. Phong tục gài kim vào váy cưới không quá phổ biến. Theo như nghiên cứu thì nó chỉ được diễn ra ở một số vùng miền nhất định và thậm chí chỉ tồn tại trong một số gia đình Việt – số lượng vô cùng ít.

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Ngoài ra còn tục cô dâu nên mang kim về nhà chồng 7 kim hay 9 cây kim. Nhiều nơi với phong tục cài kim vào váy cưới hoặc cài kim lên vấn đội đầu hoặc đơn giản hơn chỉ là gói cây kim vào một chiếc khăn mùi xoa của cô dâu. Một số nơi có thể thay thế cài kim bằng trâm cài tóc.

Theo truyền thuyết ngày xưa kể rằng, việc cô dâu mang kim về nhà chồng sở hữu nhiều nguyên nhân như át vía chồng hoặc mẹ chồng. Việc dải kim ở trên đường với hàm ý là rũ bỏ đi những xui xẻo, điều không may sẽ gặp đến với cô dâu trong vai trò mới là một người vợ và một người con dâu. Tuy nhiên điều này lại gây ra nhiều ý kiến trái chiều bởi nó có thể gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người khác và phòng tránh vấn đề “Thượng mã phong” – hay còn gọi là tai biến phạm phòng.

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Hiện tượng “phạm phòng” xảy ra như thế nào?

Việc cô dâu mang kim về nhà chồng sở hữu nhiều lý do nhất định nhưng việc mang về để phòng việc tai biến phạm phòng cũng được xem là điều dễ hiểu được nhiều quan điểm ủng hộ. Điều đó được thể hiện rõ nét như:

Trong đêm tân hôn, chú rể rất dễ dàng gặp phải tình huống phạm phòng “thượng mã phong”. Đó là khi hai vợ chồng đang trong quan hệ ân ái, nồng nhiệt nhất thì người chồng xuất hiện những biểu hiện vô cùng lạ – hay mọi người thường gọi với cái tên “bất tỉnh nhân sự” đi kèm với các triệu chứng như thở nhanh, hổn hển, chân tay bắt đầu co quắp, mồ hôi đầm đìa… Nếu người vợ không biết cách xử lý trường hợp này thì nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến tử vong ở người chồng.

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Thượng mã phong thường xảy ra đối với các cặp đôi mới cưới trong đêm tân hôn

Và để giải quyết vấn đề này thì mẹo nhân gian tương truyền rằng khi gặp tình huống trên, hãy giữ nguyên tư thế của cả hai vợ chồng. Lưu ý nếu người vợ đẩy người chồng ra xa mình thì người chồng sẽ tử vong ngay lập tức.

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Cách cứu chữa hoặc sơ cứu ngay lập tức cho các cặp đôi đó chính là việc sử dụng các cây kim mà cô dâu đã mang theo khi về nhà chồng. Hãy lấy 9 cây kim ra và đâm vào “huyệt trường cường” của chồng.Những vị trí huyết trường thường nằm ở chỗ hậu môn, bộ phận sinh dục của nam giới. Có thể thấy việc đâm 9 cây kim hoặc ít hơn giúp người chồng có thể hồi tỉnh lại. Và tiếp đó lần lượt kích thích chúng đến khui của chồng đến khi hồi tỉnh lại.

Thông thường cô dâu sẽ cài kim vào gấu quần hoặc váy cũng có thể là ở chiếc vấn đội đầu. Nếu bạn không mang theo 9 cây kim thì có thể thay thế bằng cây trâm cài đầu.

Ngoài việc sử dụng trâm hoặc kim thì người vợ cũng có thể dùng những thứ khác để người chồng có phản ứng lại. Có thể kể đến như giật tóc, giật lông hoặc cắn liên tục vào 10 đầu ngón tay… ấn mạnh trực tiếp vào huyệt giữa nhân trung, tiến hành hô hấp để người chồng có thể thoát khỏi trường hợp rủi ro xấu nhất xảy ra bởi tục mang kim về nhà chồng không phải nơi nào cũng phổ biến.

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Tục lệ mang kim về nhà chồng không cần quy định số lượng cụ thể bao nhiêu chiếc. Có những vùng chỉ cần mang một chiếc về để lấy vía nhưng đổi lại cũng có những nơi mang đến 7 cây – 9 cây kim cho cô dâu.

Tác dụng của cài kim vào váy cưới

Tác dụng của 9 cây kim sẽ giúp cô dâu có một cuộc sống êm ấm với chồng và tránh những trường hợp không may xảy đến với chồng trong những lúc quan hệ. Bởi hiện tượng “thượng mã phong” không chỉ xảy ra duy nhất ở trong đêm tân hôn mà nó vẫn có thể xảy ra ở những đêm khác đặc biệt là những đôi mà vợ chồng xa cách, lâu ngày mới được gặp nhau.

co dau mang kim ve nha chong co y nghia gi

Chính vì lẽ vậy nếu các cô gái chưa biết việc khi mình về nhà chồng nên chuẩn bị những cái gì, tại sao lại phải mang kim về nhà chồng? Vậy thì hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất, để phòng ngừa các rủi ro không đáng có xảy ra. Tuy những trường hợp này rất ít xảy ra nhưng đổi lại một khi đã xảy ra thì hậu quả, rủi ro của nó rất khó có thể tránh được.

Việc cô dâu mang kim về nhà chồng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc khác nhau. Sở hữu tác dụng của 9 cây kim đã giúp bạn có thể ngăn ngừa, phòng tránh và xử lý nhanh những trường hợp phạm phòng… Mong rằng một phần thông tin này sẽ giúp bạn có thể phần nào giải đáp thắc mắc tại sao phải cài kim vào váy cưới và phải mang kim về nhà chồng?

Quay lại
Bài viết liên quan
Kinh nghiệm cưới hỏi
24-06-2024
Tuy lễ ăn hỏi là một nghi thức truyền thống của người Việt nhưng theo từng vùng lại có những điều chỉnh nhỏ...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
24-06-2024
Trang trí phông ăn hỏi không chỉ dừng lại ở việc tạo nên một phông nền đẹp mà còn phải phản ánh được phong...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
13-06-2024
Tráp ăn hỏi không chỉ đơn thuần là những lễ vật mà còn là biểu tượng của sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tấm lòng...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
13-06-2024
Lễ ăn hỏi là một nghi thức vô cùng quan trọng trong đám cưới cổ truyền của người Việt. Do vậy mà nhiều cặp...
Xem thêm >>
Blog cưới
06-04-2024
Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng quay, chụp phóng sự cưới dần trở nên phổ biến và được các cặp đôi...
Xem thêm >>
Blog cưới
11-03-2024
Pre Wedding là một xu hướng ảnh cưới mới, được du nhập từ nước ngoài nhưng lại vô cùng phổ biến trong thời gian...
Xem thêm >>