Tuổi Kim Lâu Là Gì? Tính Tuổi Kim Lâu Như Thế Nào?

Từ trước tới nay, khi xem tuổi, tính năm đám cưới, tuổi kim lâu chính là tiêu chí được mọi người quan tâm nhất. Chính bởi vậy, tìm hiểu và biết cách tính tuổi kim lâu là điều ai cũng nên làm.

Trong bài viết này, hãy cùng MIMOSA WEDDING tìm hiểu từ A đến Z về cách tính tuổi kim lâu nhé!

tuoi kim lau
Kết hôn năm Kim Lâu có được không?

Tuổi kim lâu là gì?

Theo khoa học cổ Phương Đông, tuổi Kim Lâu được đúc kết thành những kinh nghiệm quý báu khi trai gái dựng vợ gả chồng. Theo quan niệm xưa, tuổi kim lâu là những năm xấu, không thuận lợi, khó khăn trong những việc trọng đại như xây nhà, cưới hỏi, làm ăn hoặc mua xe,…Với quan niệm của người xưa, phụ nữ khi kết hợp vào tuổi kim lâu sẽ không may mắn cho bản thân, gia đình và cả chồng con. Còn đối với nam, khi xây nhà phạm phải hạn kim lâu sẽ trắc trở trong mọi việc, làm ăn không thuận lợi, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, trong văn hóa truyền thống của người Việt, việc kết hôn luôn phải xem xét và tránh các năm Kim Lâu để có một hạnh phúc bền vững.

tuoi kim lau
Xem ngày tổ chức hôn lễ có cần thiết hay không?

Tại sao người ta lại kiêng kỵ tổ chức hôn lễ vào năm Kim Lâu?

Nói về ý nghĩa của Kim Lâu, dân gian xưa cho rằng Kim Lâu bao gồm: Kim Lâu Thân, Kim Lâu Thê, Kim Lâu Tử và Kim Lâu Súc. Nếu cưới vào các năm này, có thể mang đến những điều không may cho bản thân, cho người vợ, cho con cái sau này hoặc cho gia cầm, gia súc trong nhà (đối với người xưa, gia cầm, gia súc hay nông nghiệp nói chung cực kỳ quan trọng – đây là nguồn nuôi sống cả gia đình).

tuoi kim lau
Không nên lấy vợ gả chồng năm Kim Lâu

Ngoài ra, có không ít cách lý giải khác nhau về Kim Lâu. Một số người cho rằng, Kim Lâu có ý nghĩa là nhà vàng, lầu vàng. Thời xưa, chỉ con gái nhà quyền quý mới được tổ chức đám cưới vào các năm này. Bởi vậy, các cô gái con nhà thường dân phải tránh không được phạm tới.

Dù có là cách lý giải như thế nào đi chăng nữa, xem tuổi kim lâu lấy chồng đã trở thành thói quen, thành tục lệ. Bởi lẽ người Việt Nam ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Bao đời nay, xem tuổi kim lâu để chọn năm đám cưới đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung.

tuoi kim lau
Hiện nay người ta còn tránh tổ chức hôn lễ vào năm Kim Lâu nữa không?

Xem thêm :

Xem Ngày Cưới Hỏi Theo Tuổi Vợ Chồng Chính Xác Nhất

Phong tục cưới hỏi (Miền Bắc) : Các thủ tục, nghi lễ bạn cần nắm rõ

Tuổi kim lâu tính như thế nào?

Vậy tuổi kim lâu là những năm nào? Hãy cùng MIMOSA WEDDING tìm hiểu cách tính nhé!

Con gái tuổi kim lâu là bao nhiêu?

Theo cách tính của người xưa, khi chọn năm đám cưới cần tính tuổi của người con gái. Chữ số hàng đơn vị là 1,3,6 và 8. Bởi vậy vào các năm có tuổi mụ là 18, 21, 23, 26, 28, 31,… các cô dâu không nên làm đám cưới.

tuoi kim lau
Tính tuổi con gái năm kim lâu

Cách tính tuổi kim lâu để lấy chồng

            Bên cạnh đó, cũng có những nơi tính năm kim lâu bằng cách cộng các chữ số ở năm lại cho tới khi được một kết quả nhỏ hơn 9. Sau đó, dùng kết quả cuối cùng này so sánh với số kim lâu là 1, 3, 6, 8. Ví dụ, bạn năm nay 23 tuổi => 2+3 =5 <9. Vậy tuổi của bạn không phải tuổi kim lâu. Nếu bạn năm nay 28 tuổi => 2+8 = 10 => 1+0= 1 <9.

tuoi kim lau
Cách tính tuổi để lấy vợ gả chồng

Cách tính tuổi kim lâu khi lấy chồng này thường được dân gian tự tính toán. Nhờ vậy, không cần xem sách vở hay nhờ thầy xem vẫn có thể dễ dàng tính được năm đẹp chọn làm lễ cưới.

tuoi kim lau
Tụ tính tuổi năm kim lâu tại nhà

Nếu để hỏi năm kim lâu là năm nào thì có thể đơn giản tổng kết là 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37,… Khi tính tuổi kim lâu kết hôn, người ta chủ yếu lấy theo năm của người con gái để tính. Chỉ cần người con gái tránh kết hôn các năm tuổi này. Hôn nhân có thể diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp và hai bên gia đình đều cảm thấy an tâm.

tuoi kim lau

Có nên phụ thuộc tuyệt đối vào tuổi kim lâu không?

Người Việt Nam đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Trên thực tế, không có điều gì tự nhiên mà kiêng cữ, bởi mọi thứ đã được bao thế hệ công nhận và kiêng đến tận ngày nay. Chính vì vậy mà bạn nên để ý tránh những trường hợp xấu nhất cho bản thân, gia đình và ảnh hưởng cả kinh tế.

tuoi kim lau
Nhfa giá xem tuổi khi tổ chức hôn lễ

Tuổi kim lâu có cưới được không?

Vậy nếu cưới vào tuổi kim lâu có sao không, tuổi kim lâu lấy chồng được không, nếu muốn cưới vào năm ấy thì phải làm thế nào?

Lấy chồng tuổi kim lâu thì sao?

Dân gian xưa thường kiêng tuổi kim lâu lấy chồng. Nam lấy vợ tuổi kim lâu thì cuộc hôn nhân sẽ không hạnh phúc. Ngoài ra, có thể mang đến những xui xẻo về tài sản, tiền bạc. Nó gián tiếp khiến gia đình không được thuận hòa.

tuoi kim lau

Chính bởi vậy, “có kiêng có lành” tốt nhất không nên tổ chức đám cưới vào các năm tuổi này. Nếu cần phải kết hôn trong năm đó, bạn nên làm lễ giải hạn kim lâu bằng cách làm thủ tục cưới hai lần để tránh việc “đứt gánh giữa đường”.

Tuổi kim lâu qua đông chí có cưới được không?

Trong năm này, qua Đông Chí đã được tính là hết năm hạn. Chờ đám cưới tổ chức sau Đông Chí cũng là một cách mà nhiều gia đình lựa chọn để cử hành hôn lễ cho con em của mình.

Với cách làm này, việc giải hạn kim lâu không cần phải thực hiện nữa. Bạn vẫn nên có các thủ tục xem ngày, giờ cẩn thận để tránh những chuyện rủi ro có thể xảy ra.

tuoi kim lau
Trầu cau trong mân lễ vật của nhà trai

Tuổi kim lâu qua sinh nhật có cưới được không?

Tương tự như cách tổ chức lễ cưới sau ngày đông chí, việc tổ chức chuẩn bị đám cưới sau ngày sinh nhật của cô dâu cũng là một cách để hóa giải hạn kim lâu. Sau khi qua sinh nhật, cô dâu đã được tính là năm mới, không còn ở năm kim lâu nữa.

Việc tính toán ngày sẽ dựa trên sinh nhật ngày âm của cô dâu. Bởi lẽ các chuyện quan trọng liên quan đến xem ngày, chọn ngày đẹp đều phải được xem bằng ngày âm lịch.

tuoi kim lau

Chuẩn bị gì khi kết hôn?

Đích đến cuối cùng của hôn lễ không phải là một đám cưới hoàn hảo mà là khởi đầu cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc sau này. Lúc này, hai bạn sẽ chính thức trở thành vợ chồng. Không còn màu hường như lúc còn yêu nhau nữa mà là sự thấu hiểu và san sẻ cùng nhau.

Vậy cần chuẩn bị những gì khi bước vào cuộc sống hôn nhân? Cùng Mimosa Wedding tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

tuoi kim lau

#1 Tâm lý

Hãy kết hôn khi thực sự đã sẵn sàng bạn nhé!

Hôn nhân rất khác với tình yêu. Mọi người thường đùa nhau rằng “nếu tình yêu màu hồng thì hôn nhân màu xám”. Lúc yêu nhau thì nửa kia sẽ show hết mọi thứ đẹp đẽ ra. Nhưng khi đã chính thức về chung một nhà, những tính xấu sẽ dần lộ ra. Lúc này, hai bận cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để bao dung đối phương.

Bên cạnh đó, cuộc sống của bạn cũng sẽ có nhiều thay đổi. Bạn sẽ phải lo đối nội, đối ngoại. Hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt nhé!

tuoi kim lau

#2 Công việc và gia đình

Trong tình yêu, ai cũng muốn dành toàn thời gian cho đối phương. Khi hai bạn đã về chung một nhà, ngày nào cũng gặp đối phương. Hãy cho nhau thời gian riêng tư để có thể reset lại cuộc sống nhé!

Ngoài ra, nếu bạn hoặc nửa kia ưu ái công việc hơn thì nên cố gắng thảo luận và cân bằng với nhau nhé!

tuoi kim lau

#3 Kế hoạch con cái

Hãy thật cẩn thận trong vấn đề con cái. Tránh tình huống tài chính không để nuôi dưỡng đứa bé rồi xảy ra tranh chấp.

tuoi kim lau

Hướng dẫn cách hóa giải Kim Lâu

Kim Lâu vốn là vận hạn mà ai cũng phải trải qua và cũng không có cách nào để hóa giải mà chỉ có thể làm giảm bớt đi tai họa bằng những cách sau:

Cách hóa giải tuổi Kim Lâu cho nữ

  • Cách 1: Mọi thường áp dụng việc xin dâu 2 lần nhằm tránh việc vợ chồng “đứt gánh giữa đường” trong hôn nhân sau này, hoá giải đi những điều không tốt, gây bất hòa trong cuộc sống của gia đình.
  • Cách 2: Việc lựa chọn ngày cưới qua ngày Đông Chí (thường vào cuối tháng 12 âm lịch) cũng là một trong những cách được áp dụng phổ biến.
  • Cách 3: Chọn ngày cưới khi đã qua sinh nhật (theo lịch âm) của cô dâu, khi đó cô dâu đã hết tuổi Kim Lâu, việc thực hiện cưới gả được diễn ra bình thường.
tuoi kim lau

Việc xem tuổi Kim Lâu để kết hôn chỉ áp dụng với nữ dưới 30 tuổi. Đặc biệt, phụ nữ có tuổi 21, 24, 26 và 28 nên tránh cưới hỏi. Còn với những người trên 30 thì việc này không ảnh hưởng quá nhiều, chỉ cần lựa chọn cho mình một ngày đẹp để thực hiện cưới hỏi thôi.

Cách hóa giải Kim Lâu cho nam

Cách để hoá giải tuổi Kim Lâu cho nam chính là “mượn tuổi” một người trong gia đình, họ hằng hoặc bạn bè có tuổi đẹp mà không phạm Kim Lâu để thay mặt mình thực hiện những nghi thức như động thổ, cúng bái, giám sát hoặc lấy xe. Khi đã qua tuổi Kim Lâu thì bạn có thể làm thủ tục “mua bán âm” để chuyển quyền sở hữu sang cho mình.

tuoi kim lau

Dựa vào hướng dẫn tính tuổi kim lâu ở bên trên, chúng ta hoàn toàn có thể tự tính tuổi kim lâu lấy vợ dựng chồng. Nếu hai bên gia đình cẩn thận, kỹ tính hơn thì có thể tới các địa chỉ xem ngày để xem tuổi kim lâu lấy vợ và chọn ngày đẹp cụ thể hơn.

Tạm kết

Như vậy, MIMOSA WEDDING đã giúp bạn hiểu và tự tính được tuổi kim lâu rồi. Hy vọng rằng với những kiến thức cơ bản trên đây, bạn đã có thể chọn năm đẹp để tổ chức lễ cưới – ngày trọng đại trong cuộc đời mình rồi. MIMOSA hy vọng bạn và người ấy sẽ có một đám cưới như mơ và một cuộc sống hôn nhân vui vẻ, hạnh phúc bên nhau nhé!

MIMOSA WEDDING
Địa chỉ:

Cơ sở 1: 133 Giáp Nhất – Thanh Xuân – Hà Nội
Cơ sở 2: 243 Giáp Nhất – Thanh Xuân – Hà Nội
Cơ sở 3: 94 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 0978 886 133 (Mr Đỉnh)              
              0967 868 133 (Mr Đức)  
Gmail: anhvienmimosa@gmail.com  
Website: anhvienmimosa.com

Quay lại
Bài viết liên quan
Kinh nghiệm cưới hỏi
13-06-2024
Tráp ăn hỏi không chỉ đơn thuần là những lễ vật mà còn là biểu tượng của sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tấm lòng...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
13-06-2024
Lễ ăn hỏi là một nghi thức vô cùng quan trọng trong đám cưới cổ truyền của người Việt. Do vậy mà nhiều cặp...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
06-04-2024
Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng quay, chụp phóng sự cưới dần trở nên phổ biến và được các cặp đôi...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
10-01-2024
Chụp ảnh cổng cưới là bước cực kỳ quan trọng bởi bức ảnh này chính là “đại diện” cho dâu – rể trong...
Xem thêm >>
Blog cưới
26-11-2023
Nếu bất ngờ được mời làm phù dâu trong một buổi tiệc cưới, chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối và hồi hộp không...
Xem thêm >>