Top 10 Bài phát biểu đám cưới tại nhà hàng hay, ngắn gọn và ý nghĩa nhất

Lời phát biểu, cảm ơn trong đám cưới tại nhà hàng thông thường được thực hiện bởi ông bà mai mối. Tuy nhiên ngày nay nó được trao cho người đại diện họ nhà trai và nhà gái để thực hiện khi bắt đầu vào lễ xin dâu hoặc tiệc cưới tổ chức ở nhà hàng. Người đại diện thường là người có vai vế lớn trong hai bên họ hàng. Là người có đạo đức, điều hay lẽ phải. Có thể thấy, lời phát biểu trong đám cưới đi kèm với lời cảm ơn nên được thực hiện một cách cẩn thận và trang trọng nhất. Đây cũng chính là được xem là lễ nghi truyền thống và tâm tình của họ hàng hai bên khi đến với gia đình.

loi phat bieu dam cuoi nha hang

Lễ cưới thường được chia thành nhiều phần: Lễ rước dâu tổ chức theo nghi lễ truyền thống và tiệc cưới là lúc gia đình đãi khách cùng quan viên hai họ. Hai buổi lễ này có tính chất tương đối khác nhau cho nên lời phát biểu đồng nghĩa cũng khác nhau. Cụ thể sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

loi phat bieu dam cuoi nha hang

Trong lễ rước dâu

Lễ rước dâu là buổi lễ quan trọng mà họ nhà trai sẽ gửi cơi trầu cùng với lễ vật sang bên nhà gái để xin cưới cô dâu về nhà trai mình. Theo tục lệ của một số địa phương, chú rể phụ sẽ là người vào cổng nhà cô dâu trước để nhằm xin phép cho cả họ hàng nhà trai vào khi đã đến giờ lành tháng tốt. Các mẫu lời phát biểu trong lễ cưới cho các cặp đôi chuẩn bị trong lễ cưới của mình trọn vẹn, hạnh phúc và ấm cúng nhất đó là: 

loi phat bieu dam cuoi nha hang

Lời phát biểu đám cưới nhà hàng từ họ nhà trai

“Kính thưa quan viên đôi bên hai họ, kính thưa các vị tiền bối của phía nhà gái: ông bà nội ngào và ông… là cha của cô dâu và bà… là mẹ của cô dâu cùng toàn thể họ hàng anh chị em, cô chú thân thiết, bạn bè của cô dâu một lời chào chân thành nhất. Hôm nay ngày lành tháng tốt, tôi tên là… đại diện cho gia đình bên nhà trai, trước tiên xin kính chúc cho ông bà, hai vị thân phụ mẫu và toàn bộ quan khách trong khán phòng nhiều sức khỏe nhất. Được sự cho phép từ phía gia đình hai bên, nhân ngày lành tháng tốt, tôi thay mặt cho họ hàng bên nhà trai xin phép được đón cháu… về làm dâu trong nhà cũng như làm con cháu trong dòng họ gia đình. Chúng tôi cũng xin phép họ hàng nhà gái cho cháu trai tôi tên là… trở thành một thành viên trong dòng họ bên nhà gái. Trước bàn thờ tổ tiên, chúng tôi xin kính mong ông bà bên nhà gái nhận từ chúng tôi cơi trầu, cặp rượu cùng với các lễ vật khác mà nhà trai đã mang đến.

loi phat bieu dam cuoi nha hang

Giờ lành cũng đã đến, tôi xin gửi đến họ hàng nhà gái những lời cảm ơn bởi sự đón tiếp nồng hậu nhất và nhiệt tình của nhà gái. Chúng tôi xin phép tiến hành lễ rước dâu về trước là để làm lễ ở tại gia đình chúng tôi và sau cũng là tổ chức lễ thành hôn của hai cháu là… Kính mời ông bà và họ hàng nhà gái cùng sang bên nhà trai dự lễ và chung vui cùng chúng tôi trong bữa tiệc này”.

loi phat bieu dam cuoi nha hang

Lời phát biểu từ phía họ hàng nhà gái

“Kính thưa quan viên hai họ cùng với các vị tiền bối bên họ hàng nhà trai là ông bà nội, ngoại từ phía cô dâu, ông… là ba của chú rể và bà…. là mẹ của chú rể. Được sự đồng ý từ hai bên, tôi là…. đại diện cho họ nhà gái cũng xin nhận lại cơi trầu, cặp rượu cùng với các lễ vật mà bên nhà trai đã mang sang cho chúng tôi. Đồng thời cũng cho phép nhà trai được đón cháu tôi… về làm dâu và được làm con cái trong dòng họ của ông bà. Chúng tôi xin kính chúc vị tiền bối, ông bà họ hàng hai bên nhiều sức khỏe, cho cho mối sui gia của chúng ta luôn được bền chặt. Chúc cho lễ cưới được thành công tốt đẹp nhất và chúc cho hai cháu được trăm năm hạnh phúc, đầu bạc dang long”.

loi phat bieu dam cuoi nha hang

Đó cũng là các lời phát biểu trong tiệc cưới tại nhà hàng của đôi bên họ hàng 2 bên dành cho cô dâu, chú rể nhân ngày cưới trọng đại. 

Bài phát biểu trong lễ xin dâu của nhà trai Số 4

“Kính thưa cụ ông, cụ bà, bà con, anh em nội ngoại của gia đình hai bên!

Trước tiên đại diện cho họ nhà trai, tôi xin kính chúc sức khỏe các cụ ông cụ bà của hai gia đình, anh em họ hàng của hai cháu.

Tôi xin được tự giới thiệu tôi là (họ tên người phát biểu) là (vai vế với chú rể) của cháu (họ tên chú rể). Được sự chấp thuận của gia đình hai bên, hôm nay, gia đình họ nhà trai chúng xin có cơi trầu kính dâng gia tiên bên đằng nhà gái. Tôi trân trọng xin phép được cử hành lễ rước dâu, chính thức đón cháu (họ tên cô dâu) về làm dâu trong nhà và làm con cháu dòng họ (họ nhà trai) chúng tôi.

bai phat bieu dam cuoi tai nha hang

Và đồng thời gia đình tôi cũng xin phép gia đình ông (họ tên cha cô dâu) và bà (họ tên mẹ cô dâu) cho cháu (họ tên cô dâu) được làm con làm cháu trong gia đình ông bà (họ tên cha mẹ chú rể).

Xin kính mong ông bà nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chúng tôi. Kính thưa các cụ ông cụ bà, bà con cô bác, anh em nội ngoại, bạn bè của hai cháu.

Giờ tốt đã đến tôi xin đại diện cho đoàn đại biểu họ nhà trai xin trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của họ nhà gái. Tôi mong rằng trong tương lai, tình cảm mà hai gia đình dành cho nhau sẽ ngày càng thân thiết hơn.

Sau đây xin phép các cụ ông, cụ bà, anh em nội ngoại và các bạn của hai cháu họ nhà trai, chúng tôi được đưa cháu (họ tên cô dâu) về gia đình ông bà (họ tên cha mẹ chú rể) để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu.

Kính mời các cụ ông cụ bà cùng bà con họ hàng của hai cháu về dự buổi lễ với họ nhà trai chúng tôi.

Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái

Các cụ ta xưa có câu trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng, cháu… là con gái cả của chúng tôi năm nay đã đến tuổi cập kê. Nhờ ông Tơ bà Nguyệt se duyên cháu đã nguyện kết tóc se tơ, trăm năm hạnh phúc cùng với cháu… là chú rể trong đám cưới ngày hôm nay. Tuy rằng cháu… đã trưởng thành nhưng kinh nghiệm trong cuộc sống vẫn còn non kém, còn phải học hỏi nhiều ở các bậc sinh thành mà trong đó sắp tới đây chính là bố mẹ chồng của cháu.

bai phat bieu dam cuoi tai nha hang

Gia đình chúng tôi hy vọng nhờ sự dạy bảo, nhắc nhở của gia đình hai bên cháu sẽ trở thành một người con dâu hiền thảo, một người vợ đảm đang. Chúc cho cuộc sống của các cháu sẽ luôn hạnh phúc, hòa thuận.

Nhằm ngày lành tháng tốt hai bên thông gia chúng tôi cùng nhất trí tổ chức hôn lễ cho các cháu, để các cháu được chính thức trở thành vợ chồng. Mong các cụ, các ông, bà, các chú,các bác và các anh chị em hai họ cùng hoan hỉ, nâng ly rượu chúc mừng cho hạnh phúc của hai cháu. Xin trân thành cảm ơn!

Xem thêm :

Mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi cho họ Nhà Trai và Nhà Gái

Mẫu bài phát biểu trong lễ rước dâu hay nhất

Lời thề của cô dâu và chú rể hay nhất trong nhà thờ Công Giáo

Cách phát biểu trong lễ cưới tại nhà hàng của họ hàng hai bên

Bên họ nhà trai

“Kính thưa họ hàng bà con cùng toàn thể khách hàng quan viên hai họ. Với tình yêu gắn kết của hai con chúng tôi là… và…để được lên duyên vợ chồng. Tôi là… đại diện bên họ nhà trai để xin đến toàn thể khách khứa bên nhà gái lời cảm ơn chân thành nhất đã đến dự bữa tiệc chung cho đôi vợ chồng. Chúng ta hãy cùng nâng ly lên chúc mừng hạnh phúc lứa đôi và chúc cô dâu và chú rể trăm năm hạnh phúc và cùng chúc cho bữa tiệc của chúng ta hôm nay thành công mỹ mãn.

Bài phát biểu đám cưới trong đám cưới Trường Giang và Nhã Phương

Bên họ nhà gái

“Kính thưa họ hàng bà con cùng toàn thể quan khách của hai bên. Tôi… đại diện cho họ nhà… xin gửi đến nhà trai lời cảm ơn chân thành nhất đến toàn thể quan viên hai bên họ hàng và khách khứa đã dành thời gian đến với chúng tôi chung vui trong ngày vu quy này, ngày hai con chúng tôi lên duyên thành vợ chồng. Chúng ta hãy cùng chung phúc cho đôi tân lang, tân nương cùng chung sống hạnh phúc, yêu thương, luôn nhường nhịn nhau trong cuộc sống và chúc cho bữa tiệc chúng ta hôm nay tràn ngập niềm vui, sung túc.

loi phat bieu dam cuoi nha hang

Lời cảm ơn hay nhất trong đám cưới tại nhà hàng

Khác với cách phát biểu, lời phát biểu trong lễ cưới nhà hàng thì lời cảm ơn khách mời dự tiệc cưới thường được chính cô dâu và chú rể nhằm thể hiện lòng biết ơn đối với đấng sinh thành cũng như người thân bạn bè đã dành thời gian đến chung vui trong ngày trọng đại của họ. Dưới đây là mẫu bài phát biểu các cặp đôi có thể tham khảo khi chuẩn bị kết hôn:

loi phat bieu dam cuoi nha hang

“Kính thưa toàn thể khách khứa, mọi người để có được một lễ cưới trọn vẹn, hạnh phúc như ngày hôm nay, con xin cảm ơn chân thành nhất đến với cha mẹ hai bên đầu tiên, nhờ công cha mẹ sinh thành cũng như dưỡng dục chúng con mới có cơ hội được gặp gỡ nhau, yêu thương và nên duyên vợ chồng. Vợ chồng chúng con xin kính chúc cha mẹ thật nhiều sức khỏe, niềm vui và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, hạnh phúc bên con cháu. Vợ chồng chúng con cũng xin gửi lời cảm ơn đến họ hàng hai bên gia đình, bạn bè cũng đã dành thời gian, luôn ủng hộ cho tình yêu của chúng con. Chúng con xin hứa sẽ luôn chăm sóc, thuận hòa và yêu thương nhau để không phụ lòng công lao của cha mẹ và những lời chúc phúc của họ hàng, khách khứa. 

loi phat bieu dam cuoi nha hang

Những lưu ý khi chuẩn bị một bài phát biểu chu đáo, kỳ công

Khi cô dâu và chú rể chuẩn bị cho lễ cưới thì việc chuẩn bị một bài phát biểu là điều vô cùng cần thiết. Bạn nên nhờ bố mẹ hai bên lựa chọn những người đại diện hai họ. Người đại diện phải là người cởi mở, niềm nở, nói năng dõng dạc. Và cùng họ chuẩn bị một bài phát biểu tâm huyết nhất.

Bên cạnh đó, khi đã có bài phát biểu thì nên được tập duyệt và đưa cho các bậc tiền bối góp ý xem đã được chưa, liệu có cần phải thêm gì nữa không để có được một bài phát biểu trọn vẹn nhất. Bởi lời phát biểu như một thông điệp hạnh phúc gửi đến cô dâu, chú rể trong ngày cưới trọng đại này.

loi phat bieu dam cuoi nha hang

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những bài phát biểu đám cưới tại nhà hàng mà cô dâu và chú rể nên tham khảo để có một đám cưới trọn vẹn, đầy ý nghĩa nhất đối với cặp vợ chồng son. Mọi lời chúc phúc của quan viên hai họ sẽ là nguồn động lực vô cùng lớn đến với cô dâu, chú rể trăm năm hạnh phúc. 

Quay lại
Bài viết liên quan
Kinh nghiệm cưới hỏi
24-06-2024
Tuy lễ ăn hỏi là một nghi thức truyền thống của người Việt nhưng theo từng vùng lại có những điều chỉnh nhỏ...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
24-06-2024
Trang trí phông ăn hỏi không chỉ dừng lại ở việc tạo nên một phông nền đẹp mà còn phải phản ánh được phong...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
13-06-2024
Tráp ăn hỏi không chỉ đơn thuần là những lễ vật mà còn là biểu tượng của sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tấm lòng...
Xem thêm >>
Kinh nghiệm cưới hỏi
13-06-2024
Lễ ăn hỏi là một nghi thức vô cùng quan trọng trong đám cưới cổ truyền của người Việt. Do vậy mà nhiều cặp...
Xem thêm >>
Blog cưới
06-04-2024
Trong một vài năm trở lại đây, xu hướng quay, chụp phóng sự cưới dần trở nên phổ biến và được các cặp đôi...
Xem thêm >>
Blog cưới
11-03-2024
Pre Wedding là một xu hướng ảnh cưới mới, được du nhập từ nước ngoài nhưng lại vô cùng phổ biến trong thời gian...
Xem thêm >>