Exposure là gì? Tìm hiểu về tam giác phơi sáng (exposure triangle)

Nếu bạn là người mới trong thế giới nhiếp ảnh, chắc hẳn đôi khi bạn sẽ bối rối với nhiều thuật ngữ chuyên ngành mới lạ. Để có thể nắm vững kiến thức và đi sâu trong ngành nghề này. Bạn cần tìm hiểu chi tiết, cụ thể về các thuật ngữ từ cơ bản đến nâng cao. Trong bài viết này, hãy cùng MIMOSA WEDDING tìm hiểu về khái niệm exposure trong máy ảnh là gì nhé!

exposure la gi

Exposure là gì?

Exposure dịch tiếng Việt có nghĩa là phơi sáng. Khái niệm này biểu thị cho tổng lượng ánh sáng được phép lọt vào môi trường chụp ảnh trong suốt quá trình bức ảnh được thực hiện. 

Hiện nay, hầu hết các dòng máy ảnh kỹ thuật số đều được trang bị rất nhiều chế độ chụp tự động. Nó cho phép bạn thực hiện những bức ảnh đẹp một cách dễ dàng và thuận lợi. Tuy nhiên, một bức ảnh được đánh giá cao không phải là bức ảnh sử dụng các chế độ tự động đó. Mà nó đòi hỏi người chụp tự chỉnh phơi sáng, thiết lập các thông số chụp bằng tay. Chỉ bằng cách đó, bức ảnh mới thể hiện được khả năng sáng tạo và cảm xúc của người chụp trong bức ảnh. 

Bởi vậy, sử dụng tốt exposure là một trong những công cụ tốt để bạn có thể thực hiện và cho ra đời những bức ảnh đẹp, nghệ thuật, chất lượng cao.

exposure la gi

Bù phơi sáng (+) và (-)

Thao tác chỉnh sửa độ phơi sáng được gọi là “bù phơi sáng”. Thông thường, độ phơi sáng mặc định sẽ được cài đặt là vị trí số 0. Tùy theo tình trạng của từng bức hình, bạn có thể bù phơi sáng âm (-) hoặc bù phơi sáng dương (+) có được bức hình ưng ý nhất.

Đối với các bức hình chụp ngược sáng, ánh sáng sẽ khiến các vật thể tối hơn so với màu sắc cảnh thực tế. Trong các trường hợp như vậy, bù phơi sáng âm sẽ giúp bức hình của bạn trở nên đẹp và nghệ thuật hơn. 

Ngược lại, với các bức hình có độ phản quang thấp, các cảnh tối khi lên ảnh lại sáng và vàng hơn khiến mất đi các thi tiết màu. Bạn nên sử dụng bù phơi sáng dương để khôi phục lại màu sắc như cảnh thật. 

exposure la gi

Các chế độ phơi sáng

Có 4 chế độ phơi sáng phổ biến thường được các nhiếp ảnh gia sử dụng

Auto/ Full Auto là chế độ tự động hoàn toàn. Chế độ này giúp người chụp tránh mắc các sai lầm nếu không biết chỉnh các yếu tố phơi sáng. Bởi vậy, đây là một chế độ an toàn và dễ dàng sử dụng nhất. 

Bên cạnh đó P – Program là chế độ lập trình tự động, cho phép người dùng can thiệp và thay đổi 1 trong 3 yếu tố phơi sáng. 2 yếu tố còn lại được căn chỉnh auto sao cho phù hợp nhất.

Ngoài ra, trong các máy ảnh còn có chế độ M – Manual là chế độ tự chỉnh thủ công hoàn toàn. Chế độ này phù hợp với những thợ chụp ảnh nhiều kinh nghiệm. Họ có thể hiểu và vận dụng tốt các quy tắc chỉnh phơi sáng. Từ quá trình sử dụng Auto, Program chuyển sang Manual đòi hỏi bạn phải luyện tập, thực hành rất nhiều. Bởi vậy, hãy chăm chỉ chụp hình mỗi ngày, đừng nản chí nhé. Thành công trong lĩnh vực chụp ảnh chưa bao giờ là điều dễ dàng cả.

exposure la gi

Tìm hiểu về tam giác phơi sáng (exposure triangle)

Tam giác phơi sáng là một quy tắc giúp người chụp ảnh có thể thực hành và tự cân bằng phơi sáng bằng tay. Tam giác phơi sáng bao gồm ba yếu tố. Bao gồm: tốc độ ISO – độ nhạy với ánh sáng của cảm biến, khẩu độ – điều khiến màng chắn ống kính. Đồng thời kiểm soát ánh sáng truyền qua ống kính, tốc độ màn trập – cho biết tốc độ màn mở ra rồi đóng lại.

Khi 3 thông số này kết hợp với nhau, chúng thể hiện giá trị EV – giá trị phơi sáng. Chỉ cần thay đổi 1 trong 3 yếu tố này, 2 yếu tố còn lại cũng cần thay đổi theo. Quy tắc tam giác phơi sáng này được áp dụng như sau: Nếu giảm sáng xuống một mức khi thay đổi một trong ba yếu tố ấy. Bạn cần tăng độ sáng lên mức bằng một trong hai yếu tố còn lại. Như vậy, bạn sẽ đảm bảo được độ cân bằng về thẩm mỹ trong bức hình của bạn.

exposure la gi

Để có thể sử dụng thành thạo kỹ thuật phơi sáng hơn nữa. Bạn cần thực hành và luyện tập thật nhiều để có được tư duy về hình ảnh. 

Kết luận

Phơi sáng chỉ là một trong những chi tiết nhỏ của hành trình trở thành nhiếp ảnh gia. Ngoài ra bạn còn rất nhiều kiến thức cần học, nhiều kỹ năng cần làm quen. Nếu bạn đang có ước mơ, mong muốn “dấn thân” vào con đường học chụp hình chuyên nghiệp. Đừng quên tham khảo các bí kíp, hướng dẫn, khóa học của MIMOSA WEDDING để rút ngắn con đường đến với thành công nghề cầm máy ảnh nhé.

Bài viết cùng chủ đề :

Quay lại
Bài viết liên quan
Mimosa Academy
10-12-2023
Bạn là người có niềm đam mê cháy bỏng, bạn muốn được thỏa sức sáng tạo qua những khung hình và hơn hết bạn...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
29-09-2023
Hiện nay, những bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh, đặc biệt là nghề chụp ảnh cưới, thường cho hai con đường lựa...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
03-08-2023
 Bạn mới gia nhập vào thế giới của những khung hình đầy sắc màu! Bạn muốn học nghề chụp ảnh và trở thành...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
03-08-2023
Dạo gần đây, thấy các bạn trẻ ùn ùn rủ nhau đi chụp hình studio, có gì mà thu hút thế nhỉ? Nếu bạn vẫn chưa...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
03-08-2023
Đối với những người hoạt động trong các lĩnh vực thời trang, quay phim, chụp ảnh,… chắc hẳn bạn đã quá quen...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
03-08-2023
Trong những đám cưới hiện đại, các cô dâu, chú rể thường sử dụng ảnh cưới của mình để trang trí không gian...
Xem thêm >>