Âm bản là gì? Kiến thức về màu, Film âm bản bạn “Nên Biết”

Trong quá trình tìm hiểu về máy ảnh và chụp ảnh, chắc hẳn có rất nhiều khái niệm mới lạ khiến bạn bối rối. Trong bài viết này, MIMOSA sẽ giới thiệu tới bạn những khái niệm liên quan đến ảnh âm bản, như: âm bản là gì? Thế nào là ảnh âm bản? Tại sao gọi là film âm bản? Hãy cùng đọc và tìm hiểu nhé!

Âm bản là gì?

am ban la gi

Trong tiếng Việt, “âm bản” là một danh từ có nghĩa là ảnh, film chụp hay film quay giúp bạn cho ra đời những sản phẩm mà trên đó những chỗ sáng trên film sẽ tương ứng với những chỗ tối trong thực tế, và ngược lại. Khái niệm âm bản này còn dùng để phân biệt với dương bản.

Nếu bạn chưa từng nghe hay nhìn thấy những cuộn film màu âm bản, hãy cùng Mimosa tìm hiểu tiếp nhé!

Film màu âm bản là gì

Hiện nay, film máy ảnh được chia làm 3 loại chính: Film dương bản, film âm bản và film màu. Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng khác nhau mà người chụp ảnh có thể lựa chọn loại film chụp cho phù hợp. 

Film màu là loại film thường được sử dụng nhiều nhất. Film dương bản bao gồm 2 loại là màu và trắng đen. Film màu dương bản là loại film máy ảnh cho phép người dùng có thể xem trực tiếp hình ảnh trên thước film khi chụp. Vì thế, nên film dương bản thường được sử dụng cho mục đích trình chiếu trên máy. Tuy nhiên, đây là loại film có giá thành khá cao, nếu bạn chưa cứng tay thì không nên sử dụng. 

am ban la gi

Bình thường, khi nhắc đến film màu hay film dương bản, có thể bạn sẽ dễ hiểu, dễ hình dung hơn film âm bản. Tuy nhiên, đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, họ sẽ chẳng xa lạ gì với khái niệm này. 

Film màu âm bản chính là loại film máy ảnh ít thông dụng nhất. Vì màu sắc, sáng tối trên film đều bị đảo ngược so với thực tế, vùng tối trở thành sáng, vùng sáng sẽ cho ra màu tối và ngược lại. Film âm bản cũng có 2 loại, là trắng đen và màu. Nếu muốn biết màu thật của ảnh, người thợ phải rửa ra ảnh và lật lại file thì mới hiển thị màu chuẩn của ảnh.

Trên thực tế, film âm bản thường có giá rẻ hơn so với film dương bản vì film âm bản cho chất lượng ảnh thấp hơn. Tuy nhiên loại film này lại được những thợ chụp ảnh không chuyên ưa chuộng hơn bởi có giá cả khá hợp lý và cho màu ảnh cực vintage.

am ban la gi 

Ảnh âm bản là gì và làm thế nào để tạo ra chúng?

3.1. Ảnh âm bản là gì?

Quá trình hình được chụp bằng film thực chất là việc chúng ta ánh sáng của đối tượng lên film. Như vậy phần ảnh càng sáng thì khi hiển thị trên phim càng tối và ngược lại. Tóm lại, ảnh âm bản được hiểu ngắn gọn là: ảnh film âm bản được chụp trên máy cơ, màu sắc của đối tượng bị thay đổi ngược lại với bản gốc, những chi tiết màu sáng sẽ bị biến thành màu tối và ngược lại.

3.2. Cách tạo ra ảnh âm bản

Quá trình tạo ra ảnh âm bản: để chụp được ảnh âm bản, thay vì dùng máy chụp kỹ thuật số có thẻ nhớ người thợ chụp ảnh sẽ phải sử dụng máy ảnh film. Lúc này, các bức ảnh sẽ được lưu trên film của máy ảnh. 

Sau khi chụp xong, người thợ có thể tự tráng film tại nhà, hay mang film đi tráng tại hiệu ảnh. Tuy nhiên, film máy ảnh là chất liệu rất dễ bắt sáng, nên người thợ cũng phải rất cẩn thận bảo quản, tránh để film tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Máy chụp ảnh film hay còn gọi là máy cơ, thường hoạt động với cơ chế bắt hình ảnh vào film, qua khâu in phóng thành những tấm ảnh bản chuẩn với chất lượng tốt.

am ban la gi

Ngày nay, khi công nghệ dần phát triển, bạn hoàn toàn có thể chụp các bức hình âm bản bằng điện thoại hoặc máy ảnh của mình bằng cách dùng filter có sẵn. Ngoài ra, không ít các ứng dụng chỉnh sửa hoặc ứng dụng chụp ảnh cũng giúp bạn có được những bức ảnh âm bản đen trắng hoặc âm bản màu.

 Trên đây là là một vài chia sẻ và thông tin về film âm bản của Mimosa. Film âm bản tuy không được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày nhưng đây lại là phần kiến thức không thể thiếu đối với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay những người yêu thích chụp ảnh nghệ thuật. Chúc các bạn thành công!

Bài viết cùng chuyên mục :

Lightroom là gì? Phần mềm Adobe Lightroom có gì khác với Photoshop?

Máy ảnh cơ là gì? Cấu tạo máy ảnh cơ có khác với máy ảnh số không?

Quay lại
Bài viết liên quan
Mimosa Academy
10-12-2023
Bạn là người có niềm đam mê cháy bỏng, bạn muốn được thỏa sức sáng tạo qua những khung hình và hơn hết bạn...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
29-09-2023
Hiện nay, những bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh, đặc biệt là nghề chụp ảnh cưới, thường cho hai con đường lựa...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
03-08-2023
 Bạn mới gia nhập vào thế giới của những khung hình đầy sắc màu! Bạn muốn học nghề chụp ảnh và trở thành...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
03-08-2023
Dạo gần đây, thấy các bạn trẻ ùn ùn rủ nhau đi chụp hình studio, có gì mà thu hút thế nhỉ? Nếu bạn vẫn chưa...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
03-08-2023
Đối với những người hoạt động trong các lĩnh vực thời trang, quay phim, chụp ảnh,… chắc hẳn bạn đã quá quen...
Xem thêm >>
Mimosa Academy
03-08-2023
Nếu bạn là người mới trong thế giới nhiếp ảnh, chắc hẳn đôi khi bạn sẽ bối rối với nhiều thuật ngữ chuyên...
Xem thêm >>