Triết Lý Tình Yêu Là Gì? Top 100 Câu Nói Sâu Sắc, Càng Ngẫm Càng Thấm

Bạn đang quan tâm đến triết lý tình yêu? Hãy tham khảo ngay những câu nói hay, được nhiều người tâm đắc đã được Mimosa Wedding Studio tổng hợp trong bài viết này. Tình yêu là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm nhất. Những triết lý tình yêu hay luôn thu hút sự xem xét, chiêm nghiệm của những người đã yêu, đang yêu, đã chia tay hoặc đang hướng tới một tình yêu….
triet ly tinh yeu

Tình yêu là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm nhất

Hơn nữa, triết lý tình yêu luôn rất đa dạng. Vì các nhà triết học nổi tiếng có quan điểm, triết lý cụ thể về tình yêu. Những người đang trải qua một tình yêu ngắn nhưng không kém phần sâu sắc cũng có triết lý của riêng mình. Thậm chí, tình yêu hạnh phúc, tình yêu buồn, tình yêu lỡ phải chia tay hay tình yêu như trong phim ngôn tình… Đều có những cung bậc cảm xúc, những lý lẽ, những triết lý riêng. Dưới đây là những câu triết lý tình yêu hay, được nhiều người tâm đắc.

Tình yêu là gì?

Để hiểu triết lý tình yêu thì trước tiên, bạn phải biết “tình yêu là gì?”. Theo đó, tình yêu được xem là một trạng thái cảm xúc tự nhiên của con người. Nó là trạng thái cảm xúc hoàn toàn tự do. Là thứ tình cảm mà bạn không thể mua, không thể bán càng không thể trao đổi. Hiểu đơn giản, một người không thể khiến ai đó yêu hoặc không yêu mình yêu, bất kể bạn trả giá bao nhiêu. Hơn nữa, tình yêu còn là thứ tình cảm đóng vai trò to lớn trong cuộc sống và trong nhiều nền văn hóa. Nó được thảo luận trong các bài hát, các bộ phim, những cuốn tiểu thuyết theo nhiều cách thức khác nhau. Có thể là nhẹ nhàng, sâu lắng, thú vị, hài hước hay nghiêm túc nhưng không kém phần chân thành và lãng mạn. Tình yêu cũng là chủ đề không đổi trong cuộc sống trưởng thành, là chủ đề đầy sôi động cho tuổi trẻ.
Về mặt triết học, bản chất của tình yêu đã được phân tích từ thời Hy Lạp cổ đại. Nó là một trong những trụ cột chính của triết học, tạo ra các lý thuyết từ quan niệm duy vật…. Về mặt lịch sử, nhiều hội nghị về tình yêu đã được tiến hành. Ở đó, người ta thảo luận về những triết lý của tình yêu. Về cách mà thứ tình cảm này đang không ngừng tác động đến cuộc sống của nhân loại.

Những triết lý hay về tình yêu

Tình yêu là thứ tình cảm có thể xuất hiện ở mỗi người. Nó không chỉ tác động đến bản thân người đó mà còn có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh. Các triết lý tình yêu cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm, bàn luận. Hơn nữa, đây là thứ tình cảm vô cùng phức tạp. Dù con người đã cố gắng phân tích, phân loại, định nghĩa. Nhưng tất cả chỉ là tương đối. Vì không có định nghĩa nào có thể bao quát tất cả các trạng thái, mức độ của tình yêu. Đây cũng là lý do triết lý về tình yêu luôn rất đa dạng. Bạn có thể thấy những triết lý tình yêu ngắn, triết lý tình yêu hạnh phúc. Triết lý tình yêu buồn, triết lý tình yêu khi chia tay. Triết lý cuộc sống tình yêu hay triết lý tình yêu trong phim ngôn tình…. Những triết lý hay về tình yêu này đều có các đặc điểm riêng, phù hợp với các biến thể riêng của tình yêu. Có thể kể đến là các nhóm triết lý tình yêu chính mà người đang quan tâm đến chủ đề này cần biết:

Triết lý tình yêu của các nhà triết học

Tình yêu là một trong những trụ cột của triết học. Những nghiên cứu của triết học với tình yêu thậm chí còn vượt qua nhiều lĩnh vực phụ khác/. Ví dụ như: nhận thức luận, siêu hình học, tôn giáo, bản chất con người, chính trị và đạo đức. Vì vậy, nếu đang tìm hiểu tình yêu, bạn không thể bỏ qua ý niệm của các nhà triết học. Đơn cử như Bertrand Russell – ông là một nhà triết học phân tích tình yêu hiện đại. Trong cuốn sách “Marriage and Morals” xuất bản năm 1929, ông đã nêu triết lý tình yêu. “Sợ tình yêu là sợ hãi cuộc sống và những người sợ hãi cuộc sống đã chết ba phần”.
Bell Hooks

Bell Hooks đã chia sẻ triết lý về tình yêu trong cuốn “Ain’t I a Woman?”

Một vài tác giả khác cho rằng:

Hay Bell Hooks – một tác giả người Mỹ và là nhà triết học nữ quyền. Trong cuốn sách “Ain’t I a Woman?” xuất bản năm 1981, bà đã nêu triết lý tình yêu của mình: “Nỗi sợ ở một mình hoặc không được yêu thương đã khiến phụ nữ thuộc mọi chủng tộc chấp nhận phân biệt giới tính và áp bức phân biệt giới tính một cách thụ động”. Troy Jollimore – nhà thơ, nhà triết học và phê bình văn học đến từ Canada cũng đã đưa ra nhiều triết lý cuộc sống về tình yêu. Triết lý yêu của ông tập trung vào việc cung cấp một câu chuyện về tình yêu để giải thích những mâu thuẫn thường thấy khi xem xét bản chất của loại tình cảm này. Ví dụ: “Tình yêu là một thứ gì đó nằm giữa sự thuần túy đạo đức và sự vô luân sâu sắc; giữa lý trí và sự hoàn toàn phi lý trí”….

Những câu triết lý tình yêu ngắn

 tinh yeu

Bạn có thể tham khảo những câu triết lý tình yêu ngắn

Đã có rất nhiều nhà triết học đưa ra các triết lý về tình yêu. Thậm chí, các hội nghị chuyên đề về tình yêu đã được tổ chức để giúp con người hiểu thêm về loại tình cảm phức tạp này. Nhưng không chỉ những nhà triết học, nhà nghiên cứu mới có thể đưa ra các triế tlý hay. Bởi trên thực tế, ai từng yêu, từng cảm nhận về tình yêu cũng có thể đưa ra triết lý của riêng mình. Đặc biệt là những câu triết lý ngắn nhưng không kém phần sâu sắc. Ví dụ:
 1. Tình yêu như gió, nhìn không thấy nhưng có thể cảm nhận được.
 2. Tình yêu là một trong những thứ tình cảm mạnh mẽ nhất trên thế gian.
 3. Tôi tin rằng, tình yêu là thứ mang lại ý nghĩa và mục đích cho cuộc sống.
 4. Tôi tìm kiếm tình yêu ở mọi nơi, mọi lúc bằng cách chú ý đến những gì khiến tôi bị thu hút.
 5. Khi tìm thấy tình yêu, tôi đã cho đi tất cả những gì mình có.
 6. Tôi biết tình yêu vì đơn giản nó đã chạm đến trái tim tôi, chạm đến nội tâm của tôi và tôi có thể cảm nhận được nó.
 7. Gặp một người chỉ cần một phút, mến một người chỉ cần một giờ, yêu một người chỉ cần một ngày. Nhưng nếu muốn quên đi một người, bạn có thể phải cần cả một đời.
 8. Tình yêu bắt đầu khi hai ta nhìn vào mặt tích cực của nhau. Và nó biết khi chúng ta chỉ còn nhìn vào mặt tiêu cực….

Những câu triết lý cuộc sống tình yêu

Tình yêu vẫn luôn là phần quan trọng của cuộc sống. Thậm chí, nhiều người tuyên bố, họ không thể sống mà không có tình yêu. Vì vậy, đã có rất nhiều triết lý cuộc sống ra đời. Những triết lý hay về tình yêu này luôn thu hút sự chú ý của mọi người, luôn khiến lòng người thổn thức. Dưới đây là một số ý niệm cuộc sống về tình yêu mà bạn nên biết:
 1. Tôi làm việc để tạo ra cuộc sống của mình, làm những điều tôi yêu với những người tôi yêu, ở những nơi tôi yêu.
 2. Tình yêu cũng giống như đôi giày. Đôi đẹp nhất không phải lúc nào cũng là đôi giày phù hợp với bạn. Đôi giày phù hợp với bạn có khi không phải là đôi đẹp nhất. Nhưng việc bạn cần làm là chọn cho mình đôi giày vừa vặn. Đừng chọn đôi giày đẹp nhất nhưng không vừa chân. Vì chân bạn sẽ đau. Càng cố gắng càng đau hơn rất nhiều.
 3. Cuộc sống sẽ ngừng lại khi chúng ta thôi mơ ước. Hi vọng sẽ kết thúc nếu chúng ta mất niềm tin. Tình bạn sẽ ra đi khi chúng ta ngừng chia sẻ. Tình yêu sẽ không còn nếu chúng ta không vun trồng….
 4. Trong cuộc sống, hai người yêu nhau không nhất định phải sống bên cạnh nhau, không nhất định phải hứa hẹn trọn đời trọn kiếp. Điều quan trọng là dù có chuyện gì xảy ra, họ đều cố gắng nắm chặt tay để cùng nhau đối mặt….

Những câu triết lý tình yêu hạnh phúc

Nếu đang có một tình yêu ngọt ngào, hạnh phúc thì những câu triết lý hạnh phúc dưới đây sẽ đem đến cho bạn nhiều cảm xúc. Cụ thể:
 1. Duyên là do trời định. Phận là do người tạo. Còn hạnh phúc là do bản thân tự nắm bắt.
 2. Khi yêu… bỗng dưng cả thế giới chỉ nhỏ bé bằng bóng hình người ấy.
 3. Tình yêu là những cảm xúc chân thành xuất phát từ hai tâm hồn đồng điệu. Do đó, chỉ những người đang yêu mới cảm nhận hết, mới hiểu hết về tình cảm của đối phương.
 4. Được dõi theo người ấy, được biết rằng trong tim người ấy có chỗ dành cho mình thì dù có phải bước đi trong bóng tối vẫn thấy ngọt ngào, hạnh phúc.
 5. Tình yêu cũng như lòng trung thành. Dù vẻ bề ngoài của con người có thể phai nhạt nhưng lòng trung thành thì không.
 6. Sự ghét bỏ luôn là sai lầm nhưng yêu thương thì luôn đúng đắn.
 7. Yêu là khi bạn luôn mong muốn người ấy được hạnh phúc. Dù bạn không phải là một phần tạo nên niềm hạnh phúc đó.
 8. Cuộc sống đồng điệu giữa những người đang yêu nhau là niềm hạnh phúc lý tưởng.
 9. Em yêu anh cho đến tận cùng chiều sâu, chiều rộng và chiều cao mà linh hồn em có thể với tới.
 10.  Anh chợt nghĩ rằng cuộc đời này thật buồn bã nếu chúng mình không thể gặp và tha thiết yêu nhau.

Những câu triết lý về tình yêu buồn

triet-ly-tinh-yeu
Tình yêu luôn phức tạp với rất nhiều cung bậc cảm xúc. Có ngọt ngào, hạnh phúc nhưng cũng có sự buồn bã, muộn phiền. Đặc biệt là khi yêu mà không được đáp lại hoặc hai người yêu nhau nhưng không thể đến bên nhau. Dưới đây là những câu triết lý về tình yêu buồn đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người:
 1. Yêu thầm là một cảm xúc rất khó diễn tả. Dù sau này nhớ lại, bạn vẫn cảm thấy xót xa trong lòng. Giống như quả táo xanh vậy. Nhìn thì đẹp nhưng ăn vào thì chỉ thấy chua chát….
 2. Trong cuộc đời, điều đáng sợ nhất không phải là yêu mà là khi bạn yêu phải người không yêu mình.
 3. Đem trái tim trao cho một người có thể là chuyện diễn ra trong khoảnh khắc. Nhưng nỗi đau khi trao nhầm người lại theo bạn trong suốt cuộc đời.
 4. Tình yêu là sự mê luyến. Nếu gặp đúng người thì sẽ là thiên đường. Nếu gặp sai người thì sẽ đau đến tận xương tủy.
 5. Tình yêu và duyên phận đều chia làm hai loại. Nếu đúng người, đúng thời điểm là hữu duyên. Ngược lại chính là nghiệt duyên.
 6. Khi đang yêu nhau, chúng ta luôn khát khao có được những nụ hôn ngọt ngào, những cái nắm tay thật chặt. Nhưng khi cãi nhau, chúng ta sẵn sàng làm tổn hại đối phương bằng đôi môi hay đôi bàn tay ấy.

Những câu triết lý tình yêu khi chia tay

Không phải tình yêu nào cũng kết thúc bằng Happy ending. Vì vậy, ngoài những câu triết lý về tình yêu thương, về cảm xúc ngọt ngào, hạnh phúc, bạn có thể tham khảo những triết lý về tình yêu buồn của những cặp đôi chia tay. Ví dụ như:
 1. Anh đã hứa sẽ nắm tay em đi suốt cuộc đời. Nhưng cuối cùng anh lại vội buông tay. Có lẽ giờ anh vẫn đang níu giữ một đôi bàn tay. Nhưng đôi bàn tay đó vốn không thuộc về em.
 2. Là con gái, đừng yêu ai đó quá nhiều, đừng chờ đợi ai đó quá lâu. Vì khi người ấy không yêu thì dù bạn chờ đợi lâu đến mấy cũng chỉ là chờ trong vô vọng.
 3. Em và anh chia tay không phải vì khoảng cách địa lý mà là vì khoảng cách giữa hai trái tim.
 4. Dẫu biết rằng quá khứ ở đằng sau và con người phải hướng về phía trước. Nhưng đôi chân đôi khi vẫn bước ngược. Dẫn em về tìm kiếm những khổ đau.
 5. Buông tay người mình yêu thương luôn là điều rất khó. Nhưng hạnh phúc đã muốn bay thì đôi tay làm sao níu giữ. Càng nắm chặt càng đau. Thôi đành để mất nhau vì nỗi đau cuối cùng cũng dứt.
 6. Với anh, cảm thấy lạnh nhất không phải là mùa đông mà là sự vô tâm đến từ người anh đã từng xem là tất cả.
 7. Hãy chấp nhận quên đi người đã thuộc về quá khứ. Vì đơn giản là họ sẽ không bước vào tương lai của chúng ta.
 8. Chia tay không phải vì hết yêu mà là vì có quá nhiều lý do khiến đôi ta không thể đồng hành….

Những câu triết lý tình yêu trong ngôn tình

Phim và tiểu thuyết ngôn tình đã đốn tim nhiều bạn trẻ vì những câu chuyện tình yêu ngọt như mật. Vì những câu nói tình tứ của cặp nhân vật chính. Có thể kể đến một số câu triết lý trong ngôn tình luôn rất hot như:
 1. “Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù từng bị cảm lạnh vì tắm mưa nhưng bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa” – được trích trong tiểu thuyết “Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi” của tác giả Cửu Bả Đao.
 2. “Cậu ấy của năm đó chính là cậu ấy tuyệt vời nhất. Nhưng tôi của mãi sau này mới là tôi tuyệt vời nhất. Giữa những con người tuyệt vời nhất của chúng tôi cách nhau một tuổi trẻ. Dù chạy thế nào cũng không thể thắng được thanh xuân” – triết lý trong ngôn tình này được trích trong tiểu thuyết thanh xuân học đường “Điều tuyệt vời nhất của chúng ta” của tác giả Bát Nguyệt Trường An.
 3. “Tai trái gần với tim nhất, lời nói ngọt ngào phải nói vào tai trái/ Yêu đúng là tình yêu, yêu sai là tuổi trẻ” – đây là những câu nói kinh điển về tình yêu trong tác phẩm “Tai trái” của tác giả Nhiêu Tuyết Mạn.
 4. “Tớ ở trước mặt cậu làm nhiều chuyện ngu xuẩn như vậy. Nếu không thể giết cậu,… Vậy thì chỉ có thể gả cho cậu” – câu thoại trích từ phim “Gửi thời đẹp đẽ đơn thuần của chúng ta” do Trần Tiểu Hy và Giang Thần đóng chính….

Những stt triết lý tình yêu vừa hay vừa thấm

Những câu triết lý tình yêu hay cũng thường được đăng trên các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram…. Dưới đây là một số stt triết lý vừa hay vừa thấm”
 1. Chúng ta vẫn luôn tưởng rằng bản thân còn nhiều thời gian, nhiều cơ hội. Nhưng thực ra, cuộc đời là một phép trừ, gặp nhau một lần là ít đi một lần.
 2. Em không cần người chỉ biết nói yêu em. Em cần một người biết thể hiện tình yêu đó. Em không cần một tình yêu quá lớn. Em chỉ cần tình yêu vừa đủ để làm ấm trái tim em. Mãi bên em anh nhé.
 3. Đừng quan tâm những người khác nghĩ gì, nói gì về tình yêu của chúng ta. Bởi chỉ chúng ta mới hiểu mình đã yêu nhau như thế nào.
 4. Có người dành cả đời để đi tìm một tình yêu đích thực. Có người chỉ mới quen đã vội vã yêu nhau. Tình yêu vốn là những cảm xúc kỳ lạ, là thứ tình cảm vừa lung linh vừa khó đoán. Bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu vì sao mình hết lòng yêu thương người này nhưng lại kiên quyết từ chối người khác.
Trên đây là những triết lý tình yêu hay đã được nhiều người đúc kết. Bạn có thể dùng những câu nói, những stt triết lý về tình yêu này để hiểu hơn về tình yêu, về mối quan hệ mà mình đang có. Thậm chí là tìm ra hướng đi đúng đắn cho một đoạn tình cảm. Xem thêm :
Quay lại
Bài viết liên quan
Tin tức
13-12-2023
Nhằm tri ân khách hàng trong mùa cưới 2023 này, #Mimosa_Wedding gửi tới dâu rể chương trình LỚN NHẤT NĂM với QUÀ TẶNG...
Xem thêm >>
Tin tức
16-11-2023
Váy cưới là trang phục không thể thiếu trong ngày trọng đại của cô dâu và chú rể, mỗi váy cưới đều có những...
Xem thêm >>
Tin tức
15-11-2023
Một phần quan trọng trong việc thiết kế showroom áo cưới thì thiết kế những chiếc tủ trưng bày váy cưới là không...
Xem thêm >>
Tin tức
03-08-2023
Mục lục1 1. Lựa chọn phim trường Hàn Quốc độc quyền – Juhee2 2. Cô dâu xinh lung linh trong thiết kế váy cưới...
Xem thêm >>
Tin tức
03-08-2023
XUÂN RỘN RÀNG – ƯU ĐÃI NGẬP TRÀN Mùa xuân 2023 này, #Mimosa_Wedding trân trọng gửi tới quý...
Xem thêm >>
Tin tức
03-08-2023
ẤM ÁP TÌNH YÊU NOEL RỘN RÀNG – NGẬP TRÀN QUÀ TẶNG  Cơ hội 100% trúng thưởng lớn tại ?????? ??????? Mùa giáng...
Xem thêm >>