Kích thước thiệp cưới, thiệp mời “Chuẩn nhất” khi thiết kế

Thiệp mời là cách thể hiện lời mời một cách sang trọng và lịch sự, thể hiện sự tôn trọng đến với người nhận thiệp. Bởi vậy ngày nay, trong các ngày lễ hoặc dịp đặc biệt, người ta thường trao đến nhau những tấm thiệp với thiết kế, màu sắc đa dạng. Nếu bạn đang lựa chọn kích thước thiệp cưới cho sự kiện sắp tới của mình, hãy cùng MIMOSA tham khảo cách lựa chọn kích cỡ thiệp mời sao cho đúng và hợp lý nhé. Cùng bắt đầu nào!

Các kích cỡ thiệp cưới phổ biến

Kích cỡ của thiệp mời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mà trong đó, yếu tố quan trọng nhất là số lượng chi tiết và chữ trên thiệp. Có những loại thiệp mời nhiều thông tin, chi tiết, hình vẽ nên buộc phải sử dụng loại thiệp lớn. Nhưng cũng có những sự kiện chỉ cần đề những thông tin cơ bản, sơ lược, có thể chọn loại thiệp có kích cỡ nhỏ hoặc vừa.

kich thuoc thiep cuoi

Chất liệu thiệp cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến kích cỡ. Thông thường thiệp càng nhỏ, càng trang trọng thì càng cần có độ cứng cáp để tránh việc giấy bị nhàu nát, đặc biệt đối với các loại thiệp có chất liệu đặc biệt như nhựa trong suốt hay gỗ, thì chỉ nên giữ ở kích thước trung bình và nhỏ để tiện việc vận chuyển, cất giữ, bảo quản. 

Thông thường, có 5 kích cỡ thiệp cơ bản:

Thiệp kích cỡ 8.5 x 12cm

kich thuoc thiep cuoi

8.5 x 12cm là kích cỡ thiệp với độ lớn trung bình, hình chữ nhật đứng. Thông thường với loại thiệp này, người ta sẽ thiết kế dạng thiệp 2 cánh.

Thiệp kích cỡ 9.5 x 22cm

kich thuoc thiep cuoi

Kích cỡ 9.5 x 22cm là dạng thiệp đứng, tiện lợi và rất vừa tay cầm. Kích cỡ thiệp này tương đối phổ biến và được sử dụng nhiều trong các dịp đặc biệt khác nhau. Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu thiệp thiết kế bán sẵn cũng sử dụng kích cỡ này rất nhiều.

Thiệp kích cỡ 12 x 8 cm

kich thuoc thiep cuoi

Điểm mạnh của kích cỡ thiệp này là phù hợp cho cả loại thiệp 2 cánh và một cánh. Với loại thiệp một cánh, bạn nên lựa chọn loại giấy cứng cáp cùng thiết kế tối giản, sang trọng sẽ làm nổi bật vẻ đẹp của tấm thiệp.

Thiệp kích cỡ 12 x 17 cm

kich thuoc thiep cuoi

Với kích cỡ này, bạn có thể thiết kế thiệp ngang hoặc thiệp đứng tùy ý. Nếu bạn có dự định in số lượng lớn thiệp để kinh doanh vào các dịp lễ như 8/3, 20/10, 14/2,… thì đây cũng là một kích cỡ lý tưởng đấy.

Thiệp kích cỡ 15 x 15cm

kich thuoc thiep cuoi

Thiệp vuông mang đến cảm giác trịnh trọng và đẳng cấp. Kích cỡ này còn mang một ý nghĩa vuông vắn, vẹn toàn, hướng đến sự hoàn hảo. Thông thường kích cỡ này được sử dụng làm thiệp cưới, ngoài ra không nhiều người sử dụng kích cỡ thiệp này.

Vậy lựa chọn kích cỡ thiệp cho các sự kiện như thế nào?

Hãy cùng MIMOSA tìm hiểu tiếp nhé!

Kích cỡ thiệp mời tiệc

Thông thường, trong các bữa tiệc như sự kiện, liên hoan, sinh nhật, các loại thiệp kích cỡ 12 x 8cm được lựa chọn nhiều nhất. Với kích thước thiệp mời này, tấm thiệp chia làm 2 cánh, nhờ vậy vừa tạo sự trang trọng, kích cỡ lại vừa tay.

kich thuoc thiep cuoi

Hầu hết các sự kiện như vậy, khách mời thường được yêu cầu mang theo giấy mời để check – in. Việc thiết kế  nhỏ gọn, vừa cầm sẽ tránh tình trạng người dự làm thất lạc thiệp mời.

kich thuoc thiep cuoi

Kích cỡ thiệp mời không quá lớn, nhưng được chia làm 3 trang: trang bìa và 2 trang nội dung. Bởi vậy có thể cho phép thiết kế nhiều thông tin và chi tiết, từ timeline chương trình, nội dung, địa điểm, thời gian,…và còn có không gian rộng cho logo hay tên chương trình, nhà tài trợ,…

kich thuoc thiep cuoi

Tuy nhiên bên cạnh đó, cũng có không ít thiệp cưới được thiết kế trên kích cỡ 12 x 17cm. Kích cỡ này có phần hơi lớn, nên thường được sử dụng để mời một tập thể hoặc sử dụng như poster dán tường, dán bảng, vừa thẩm mỹ cao lại chứa đựng được đầy đủ thông tin một cách rõ ràng và mạch lạc. 

kich thuoc thiep cuoi

Kích cỡ thiệp mời họp mặt

Thiệp mời họp thường cần bộc lộ được sự nghiêm túc, trang trọng, bởi vậy ngày trước thiệp mời họp thường là văn bản mời được đánh máy và in thông thường. Tuy vậy, trong những năm gần đây, thiệp mời họp đã được chú ý thêm về hình thức, có thiết kế, in màu, chuyên nghiệp như các loại thiệp lễ Tết khác.

kich thuoc thiep cuoi

Phần lớn các loại thiệp mời họp hiện nay đều có kích cỡ 12 x 8cm. Đối với các loại thiệp lớn hơn, người ta vẫn ưa chuộng giữ nguyên tỉ lệ 3×2 này. Thiệp họp mặt thường sử dụng một tông màu đậm, thường là tông màu nhận diện thương hiệu. Các chi tiết trên thiệp tối giản, không rườm rà rối mắt để làm nổi bật nhất các thông tin chi tiết quan trọng. 

kich thuoc thiep cuoi

Đối với kích cỡ thiệp tỷ lệ như thế này, bạn có 2 phương án, thiết kế thiệp 1 cánh hoặc 2 cánh. Đối với thiệp 1 cánh, có thể chọn in một mặt bìa và một mặt nội dung như hình minh họa trên. Đối với thiết kế 2 cánh, bạn có thể chọn 1 cánh ngoài in nội dung bìa như hai mẫu dưới đây.

kich thuoc thiep cuoi

kich thuoc thiep cuoi

Kích cỡ thiệp mời cưới

Size thiệp cưới phổ biến thường có các kích cỡ: 9.5 x 22cm, 12 x 17cm, 15x15cm. Với mỗi kích cỡ lại có cách dàn trang, thiết kế khác nhau. Tuy nhiên hiện nay phổ biến nhất có lẽ là kích cỡ 12 x 17cm.

kich thuoc thiep cuoi

Mỗi kích cỡ thiệp lại có thiết kế đa dạng như một cánh, hai cánh, thiết kế dạng phong thư, thiết kế dạng tờ lịch,… Bởi vậy, mỗi kích cỡ lại có một vẻ đẹp riêng, tùy thuộc vào sự sáng tạo của người thiết kế thiệp. 

kich thuoc thiep cuoi

Thiết kế thiệp mời mô phỏng sổ visa cùng vé máy bay này thật độc đáo và cũng chẳng nằm trong khuôn khổ kích cỡ cơ bản nào. Bởi vậy, có thể chi phí in và thiết kế sẽ cao hơn một chút. Tuy nhiên thành phẩm thật đẹp và đáng tiền phải không nào?

kich thuoc thiep cuoi

Kích thước thiệp mời 9.5 x 22cm với tông màu đỏ truyền thống đã từng rất hot nhưng thời gian gần đây không có quá nhiều cặp đôi ưa chuộng nữa. Một chút thay đổi về màu sắc, về thiết kế lại giúp kích cỡ này ghi điểm lại và trở thành lựa chọn mới mẻ cho những đám cưới trẻ trung và năng động.

kich thuoc thiep cuoi

Size thiệp cưới 15 x 15cm lúc nào cũng khẳng định được vẻ đẹp và độ hot của mình. Kích thước thiệp mời này cũng thường chỉ dùng trong đám cưới mà thôi.

Kích cỡ thiệp lễ Tết

Mỗi năm có rất nhiều ngày lễ mà người ta muốn trao đến nhau những lời yêu thương: 20/10, 8/3, 14/2, sinh nhật, 20/11,… Bởi vậy, thị trường thiệp lễ Tết lúc nào cũng đa dạng và đầy màu sắc.

kich thuoc thiep cuoi

Ngày nay, bên cạnh thiệp được các nhà in lớn sản xuất theo một số kích thước thiệp mời cơ bản, cũng có rất nhiều thiệp với size lẻ được làm handmade để phục vụ nhu cầu của thị trường. Bởi vậy, size thiệp lễ Tết rất đa dạng và không gò bò trong các kích cỡ có sẵn. 

kich thuoc thiep cuoi

Thông thường các loại thiệp này không cần dàn bố cục nhiều, chỉ cần để một khoảng trống để có thể ghi lời nhắn của người gửi. Các loại thiệp này thường được sản xuất hàng loạt nên giá thành tương đối rẻ. Nếu bạn đang muốn lựa chọn kích thước để sản xuất thiệp thì bạn có thể tùy ý lựa chọn 1 trong 5 kích cỡ trên nhé!

kich thuoc thiep cuoi

Các loại thiệp lễ Tết còn có các kích cỡ nhỏ chỉ bằng nửa bàn tay như thế này nhưng trông vẫn rất xinh xắn và bán cực chạy trên thị trường. 

Kinh nghiệm lựa chọn kích thước thiệp cưới phù hợp nhất

Khi lựa chọn kích thước thiệp cưới, cặp đôi cần cân nhắc đến các yếu tố liên quan như ngân sách của bản thân, phong cách đám cưới và nội dung mà cả hai muốn thể hiện. Chính vì vậy hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm để lựa chọn kích thước thiệp cưới phù hợp nhất cho bản thân nhé.

Lựa chọn kích thước thiệp cưới theo ngân sách

Nếu cặp đôi không muốn dành quá nhiều kinh phí cho những tấm thiệp cưới thì có thể lựa chọn các thiết kế nhỏ gọn như 12 x 8.5 cm, 8 x 12 cm với thiết kế không quá cầu kỳ sẽ là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Với kích thước này, cặp đôi không chỉ cần chi trả từ 1.000 – 3.000 đồng cho 1 chiếc thiệp cưới đẹp và ấn tượng rồi.

kich thuoc thiep cuoi

Tuy nhiên, nếu ngân sách đám cưới thoải mái hơn thì cặp đôi có thể lựa chọn kích thước thiệp to hơn theo sở thích của mình như 9.5 x 22 cm, 12 x 17 cm, 15 x 15 cm. Với kích thước này thì chi phí sẽ là 3.000 – 5.000 tuỳ theo chất lượng giấy và độ cầu kỳ mà thiết kế này mang lại.

Lựa chọn kích thước thiệp cưới theo phong cách

Bên cạnh các yếu tố về ngân sách, cặp đôi có thể dựa theo phong cách đám cưới mà cả hai mong muốn để lựa chọn kích thước thiệp. Nếu cả hai yêu thích phong cách tối giản, gần gũi thì hãy ưu tiên lựa chọn 12 x 8.5 cm và 8 x 12 cm vì sự đơn giản nhưng vẫn thể hiện được đầy đủ thông tin của mình.

Nếu mong muốn có được một đám cưới theo xu hướng, có sự độc đáo, mới lạ thì kích thước thiệp 9.5 x 22 cm, 12 x 17 cm hoặc dạng thiệp cưới hình tròn chắc chắn là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo đó nhé!

kich thuoc thiep cuoi

Còn nếu muốn tổ chức có sự chỉn chu, kỹ lưỡng thì thiệp cưới có kích thước 15 x 15 cm hoặc thiệp cưới hình trái tim sẽ là chân ái dành cho cặp đôi.

Lựa chọn kích thước thiệp cưới theo nội dung

Lựa chọn kích thước theo nội dung mà cả hai mong muốn thể hiện cũng là một trong những tiêu chí quan trọng. Dù muốn truyền tải nội dung ngắn gọn hay chi tiết thì việc lựa chọn một kích thước phù hợp cũng sẽ giúp cặp đôi mang đến đầy đủ thông tin nhất đến khách mời của mình.

kich thuoc thiep cuoi

Trường hợp cặp đôi chỉ muốn thể hiện nội dung quan trọng như thông tin ngày cưới, địa điểm tổ chức, thông tin 2 bên gia đình thì thiệp mang kích thước 15 x 15 cm, 12 x 8.5 cm hoặc 8 x 12 cm sẽ rất phù hợp. Tuy nhiên, với mong muốn thể hiện nhiều nội dung hơn  như bản đồ đến đám cưới, hình ảnh cô dâu chú rể để thiệp cưới thêm phần sinh động và độc đáo thì những kích thước lớn hơn như 9.5 x 22 cm, 12 x 17 cm chắc chắn là kích thước mà cặp đôi nhất định nên chọn.

Thông qua bài viết này, MIMOSA mong muốn chia sẻ đến bạn những lựa chọn kích thước thiệp mời sao cho phù hợp nhất cho sự kiện sắp tới của bạn nhé! Chúc các bạn thành công và có những sản phẩm thiệp mời đẹp, hoàn hảo và ưng ý nhất!

Quay lại
Bài viết liên quan
Thiệp cưới
16-11-2023
Nếu bạn đang có những ý tưởng về một đám cưới cổ tích, lung linh và sang trọng cho ngày vui nhất của đời mình,...
Xem thêm >>
Thiệp cưới
03-08-2023
Thiệp save the date là gì? Thiệp save the date được sử dụng khi nào? Nó có gì khác so với thiệp mời cưới wedding...
Xem thêm >>
Thiệp cưới
03-08-2023
Bạn đang muốn thiết kế, in ấn thiệp cưới đẹp với giá tốt? Top 10 địa chỉ in thiệp cưới đẹp giá rẻ trên...
Xem thêm >>
Thiệp cưới
03-08-2023
Trong những năm gần đây, các cặp đôi cô dâu, chú rể luôn có rất nhiều những ý tưởng độc đáo, khác biệt dành cho...
Xem thêm >>
Thiệp cưới
03-08-2023
Trong những năm gần đây, xu hướng đám cưới tối giản, tiết kiệm được nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn. Với...
Xem thêm >>
Thiệp cưới
03-08-2023
Bạn đang theo đuổi lối sống tối giản? Bạn mong muốn có một đám cưới thật đơn giản nhưng không kém phần trang...
Xem thêm >>