Thôi Nôi Là Gì? Tổng Hợp 30+ Concept Chụp Ảnh Thôi Nôi Cho Bé

Chụp ảnh thôi nôi cho bé dần trở thành xu hướng được nhiều bố mẹ Việt ủng hộ. Nhưng thôi nôi là gì? Khi nào nên chụp hình thôi nôi cho bé? Có những phương án chụp ảnh thôi nôi nào…. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lễ thôi nôi và 30+ concept chụp ảnh thôi nôi cho bé được nhiều người yêu thích.

Thôi nôi là gì?

Có rất nhiều ý tưởng chụp ảnh thôi nôi cho bé. Nhưng trước khi tìm hiểu về các ý tưởng chụp hình thôi nôi này, chúng ta sẽ cùng xem lễ thôi nôi là gì?; nó có ý nghĩa như thế nào với bé?; vì sao nhiều bố mẹ lại muốn để bé thực hiện bộ hình thôi nôi hoành tráng….

Theo đó, thôi nôi (lễ cúng mụ) là một phong tục lâu đời của người Việt. Tùy vào từng vùng miền mà lễ cúng thôi nôi có thể có sự thay đổi nhất định. Nhưng trong phần lớn trường hợp, lễ thôi nôi sẽ được tổ chức khi em bé đủ 12 tháng tuổi để cảm ơn các bà mụ đã phù hộ, bảo vệ bé trong những tháng đầu đời cực kỳ quan trọng. Vì theo quan niệm xưa, bé đủ 12 tháng là không cần nằm nôi nữa.

mâm cúng trong lễ thôi nôi

Mâm cúng trong lễ thôi nôi

Đây cũng là dịp lễ để cầu chúc sự an lành, bình yên đến với em bé. Ngoài việc tổ chức lễ thôi nôi, nhiều gia đình cũng tiến hành nghi thức “chọn nghề cho tương lai”. Vì nhiều người cho rằng, vật dụng đầu tiên mà bé chọn trong dịp lễ chọn nghề sẽ là sự lựa chọn đúng đắn nhất cho nghề nghiệp tương lai của trẻ. Trong ngày này, ông bà, dòng họ nội ngoại và khách mời của bố mẹ sẽ đến chúc phúc, tặng quà để chúc cho cuộc sống của bé được an yên, hạnh phúc.

Cũng trong dịp quan trọng này, bố mẹ thường lên ý tưởng chụp ảnh cho bé. Bộ ảnh sẽ ghi lại một trong những dấu ấn quan trọng nhất trong cuộc đời của bé con.

Khi nào nên chụp ảnh thôi nôi cho bé?

chup anh thoi noi cho be

Thôi nôi là dịp lễ vô cùng quan trọng với bé, bất kể bạn sinh bé trai hay bé gái. Vì vậy, ngày càng nhiều bậc cha mẹ chú trọng đến việc lên ý tưởng để chụp bộ ảnh thôi nôi cho bé yêu. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị chụp hình thôi nôi cho bé, bố mẹ cũng cần chú ý chọn thời điểm chụp ảnh thôi nôi cho phù hợp.

Vì tương tự như ý tưởng chụp ảnh thôi nôi cho bé, bố mẹ có rất nhiều lựa chọn về thời điểm chụp ảnh. Cụ thể, bố mẹ có thể chọn chụp hình thôi nôi cho bé trước, trong hoặc sau lễ thôi nôi. Trong đó:

Chụp ảnh trước lễ thôi nôi

Đây là phương án được phần lớn các bậc phụ huynh lựa chọn. Khi chụp ảnh cho bé trước lễ thôi nôi, bố mẹ sẽ sớm lấy được ảnh để có dịp chia sẻ với người thân hai bên và bạn bè đến tham dự buổi lễ.

Vì với ông bà, cha mẹ thì còn gì ý nghĩa hơn là vừa dự lễ thôi nôi của con, của cháu vừa lật xem những hình ảnh ngộ nghĩnh, những biểu cảm đáng yêu của bé…. Thậm chí, bố mẹ có thể tổ chức buổi chụp ảnh thôi nôi cho bé trước, in một số ảnh ra để làm vật dụng trang trí trong lễ thôi nôi và lễ sinh nhật tròn 1 tuổi.

Nhìn chung, nếu quyết định chọn chụp ảnh thôi nôi trước lễ thôi nôi của bé, bố mẹ nên chọn chụp ảnh trước 2 – 4 tuần. Nên lên ý tưởng, lên kế hoạch chụp ảnh trước khoảng 2 tháng so với lễ thôi nôi. Vì việc lên kế hoạch sớm, chụp ảnh sớm so với thời điểm tổ chức buổi lễ sẽ giúp bố mẹ có đầy đủ thời gian để xem xét, lựa chọn ý tưởng phù hợp nhất. Đồng thời, tìm ra đơn vị chụp ảnh cho bé uy tín.

Việc chụp sớm cũng đảm bảo đơn vị chụp ảnh có đủ thời gian để tiến hành chỉnh sửa, hoàn thiện bộ ảnh. Đảm bảo bộ ảnh được khoe trong lễ thôi nôi là bộ ảnh hoàn hảo nhất.

Chụp ảnh trong ngày tổ chức lễ thôi nôi

chup anh thoi noi cho be

Tùy vào từng địa phương, từng gia đình mà lễ thôi nôi cho bé có thể được tổ chức lớn hoặc nhỏ. Thậm chí, một số gia đình còn tiến hành tổ chức lễ thôi nôi, lễ “chọn nghề cho tương lai” và sinh nhật 1 tuổi trong cùng một ngày. Ví dụ, tổ chức lễ cúng thôi nôi vào buổi sáng, lễ chọn nghề cho tương lai của trẻ ngay sau lễ thôi nôi và tổ chức một buổi tiệc sinh nhật hoành tráng, ý nghĩa vào buổi tối…

Với những gia đình có ý định tổ chức lễ thôi nôi lớn thì ngoài việc mời người thân, bạn bè tham dự, bố mẹ có thể thuê nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để thực hiện bộ ảnh thôi nôi trong chính ngày có ý nghĩa đặc biệt này. Khi chụp ảnh trong ngày tổ chức lễ, bộ ảnh của bé sẽ càng thêm ý nghĩa. Nó không chỉ giữ những biểu cảm thú vị của bé mà còn có nhiều bức ảnh lột tả sự trang nghiêm của buổi lễ, ghi lại sự chuẩn bị của bố mẹ để mong ước bé có một tương lai an bình….

Việc chụp ảnh thôi nôi tại nhà ngay trong buổi lễ cũng tạo điều kiện để nhiếp ảnh gia bắt được những khoảnh khắc của bé với bố mẹ, người thân hay bạn bè của bố mẹ. Hoặc chụp ảnh bé với những món quà chúc phúc của mọi người….

Nhìn chung, việc chụp ảnh thôi nôi gia đình ngay trong ngày tổ chức lễ sẽ giúp bé ghi lại một bộ hình trang trọng nhưng không kém phần vui vẻ, thoải mái, giàu ý nghĩa.

Chụp ảnh sau khi tổ chức lễ thôi nôi

chup anh thoi noi cho be

Lựa chọn thứ ba về thời điểm chụp hình thôi nôi cho bé là chụp ảnh sau khi tổ chức lễ thôi nôi. Vì việc chụp ảnh không có giới hạn thời gian như việc tổ chức lễ thôi nôi. Bạn có thể chụp ảnh khi bé đủ 12 tháng tuổi. Có thể chụp ảnh khi bé 10, 11 tháng tuổi. Nhưng cũng có thể chụp ảnh khi bé 13, 14 tháng….

Miễn là thời điểm chụp ảnh đó thuận tiện để bố mẹ có thể lên ý tưởng chụp ảnh thôi nôi độc đáo cho bé. Có đủ thời gian để bố mẹ trao đổi với studio, nhiếp ảnh gia và làm ra bộ ảnh đẹp, ấn tượng nhất. Vì dù có rất nhiều ý tưởng chụp ảnh thôi nôi hay. Nhưng không, ý tưởng nào cũng phù hợp với bé yêu của bạn.

Việc chọn ý tưởng chụp ảnh thôi nôi cho bé trai cũng khác với việc chọn ý tưởng chụp hình thôi nôi cho bé gái. Nếu không xem xét, lựa chọn kỹ lưỡng thì bạn khó có thể giúp con sở hữu bộ ảnh thôi nôi độc đáo trong thời điểm người người, nhà nhà muốn chụp ảnh thôi nôi cho con như hiện nay.

Có những địa điểm chụp ảnh thôi nôi cho bé nào?

chup anh thoi noi cho be

Yếu tố thứ hai mà những người muốn chụp hình thôi nôi cho bé cần xem xét kỹ là chụp hình thôi nôi cho bé ở đâu đẹp? Vì việc chọn địa điểm chụp ảnh phù hợp sẽ giúp bé hợp tác với nhiếp ảnh gia và bố mẹ tốt hơn, thực hiện bộ ảnh nhanh, hoàn hảo hơn. Dưới đây là 3 nhóm địa điểm chính mà bố mẹ có thể cân nhắc để thực hiện bộ ảnh thôi nôi cho bé. Đó là:

Chụp ảnh thôi nôi cho bé tại nhà

Không chỉ các bộ ảnh cho trẻ sơ sinh mà khi thực hiện bộ ảnh thôi nôi cho bé, bố mẹ cũng có thể chọn phương án chụp ngay tại nhà. Vì nhiều bé rất nhút nhát, việc chụp ảnh ở những địa điểm mới lạ có thể khiến bé sợ hãi, khó có thể phối hợp tốt với thợ chụp ảnh, chuyên viên trang điểm hay những người chuyên hỗ trợ cho buổi chụp hình.

Ngược lại, tự chụp ảnh thôi nôi cho bé tại nhà, bé sẽ có cảm giác yên tâm, thoải mái. Không quấy khóc hay bị mệt. Trong không gian quen thuộc với những món đồ chơi yêu thích, bé sẽ có nhiều biểu cảm tự nhiên, sống động hơn để truyền cảm xúc cho bộ hình. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn ra hết sức phức tạo như hiện nay thì ở nhà là xu hướng được nhiều bố mẹ lựa chọn.

Phương án này sẽ giúp bố mẹ an tâm, thoải mái hơn. Bố mẹ vừa giúp con có bộ hình thôi nôi đẹp vừa đảm bảo an toàn tối đa cho con. Với những người chọn chụp ảnh thôi nôi ngay trong ngày tổ chức tiệc thì chụp ảnh tại nhà càng là phương án bắt buộc. Vì không như những buổi tiệc khác, trong phần lớn trường hợp lễ thôi nôi cần được tổ chức tại nhà để đảm bảo tính trang nghiêm và ý nghĩa của buổi lễ.

Chụp ảnh thôi nôi cho bé tại phim trường/ studio

Nếu phương án chụp ảnh thôi nôi cho bé tại nhà có ưu điểm là không gian quen thuộc, giúp bé tự tin, thoải mái, để bé chụp ảnh cùng nhiều người thân, bạn bè thì phương án chụp ảnh tại phim trường/ studio lại ghi điểm bởi hệ thống dụng cụ hỗ trợ chụp ảnh chuyên nghiệp, bối cảnh đẹp đa dạng, thích hợp để chụp ảnh thôi nôi. Đặc biệt là với những gia đình muốn chụp hình thôi nôi cho bé theo các concept độc lạ.

Hơn nữa, phim trường/ studio là những nơi có điều kiện ánh sáng tốt, phù hợp với buổi chụp ảnh chuyên nghiệp …. Do đó, khi chụp ảnh tại đây, bố mẹ sẽ dễ giúp bé được bộ ảnh đẹp, giàu tính nghệ thuật.

Chụp ảnh thôi nôi cho bé tại công viên, vườn hoa

 chup-anh-thoi-noi-cho-be

Những mẹ nuôi con kiểu Tây rất thích phương án chụp ảnh thôi nôi này. Vì theo quan niệm phương Tây, việc cho bé tiếp xúc với môi trường tự nhiên sớm sẽ giúp tăng sức đề kháng để trẻ khỏe mạnh hơn. Khi trẻ sớm được tiếp xúc với hoa cỏ tự nhiên, thường xuyên được đến các địa điểm nhiều cây xanh như công viên, vườn hoa thì việc chụp ảnh thôi nôi tại những địa điểm này cũng trở nên đơn giản, thoải mái.

Bố mẹ có thể giúp bé sở hữu bộ ảnh thôi nôi với nước ảnh đẹp, trong sáng, giúp bé có giây phút hòa mình vào với thiên nhiên. Hơn nữa, vườn hoa, công viên, những khu vực nhiều cây xanh, nhiều hoa cỏ tự nhiên có thể dễ dàng khơi gợi hứng thú của bé. Qua đó, giúp bé vui tươi, có những biểu cảm đáng yêu trong suốt buổi chụp hình.

Ánh sáng lung linh và không khí trong lành còn biến buổi chụp ảnh thôi nôi thành một chuyến du ngoạn thú vị của bé và cả gia đình. Tuy nhiên, sức khỏe của trẻ rất nhạy cảm. Vì vậy, nếu chọn chụp ảnh thôi nôi cho bé ngoài trời (chụp ảnh ngoại cảnh) thì bố mẹ nên tìm địa điểm chụp ảnh sạch, thoáng mát.

Đồng thời, thực hiện công tác bảo vệ đầy đủ. Ví dụ như, mang khẩu trang cho bé, mang đủ quần áo ấm, mang thức ăn để cho bé ăn trước, trong hoặc sau buổi chụp hình. Đảm bảo bé không bị đói, lạnh hay có cảm giác khó chịu….

Lựa chọn trang phục chụp ảnh thôi nôi cho bé

Khi lựa chọn trang phục cho bé yêu trong buổi chụp hình thôi nôi, sự kỳ công và tinh tế không chỉ làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của bé mà còn tạo ra những bức ảnh đáng nhớ. Trang phục chính là yếu tố quan trọng để thể hiện cá tính của bé trong từng khung hình.

Đối với đồ chụp ảnh thôi nôi bé trai, bạn có thể lựa chọn áo dài, áo vest giúp bé trông lịch lãm và đẹp trai hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn cho bé gái các loại váy xòe nhẹ nhàng, áo sơ mi trắng hay váy hoa, giúp bé nữ tính và đáng yêu hơn. 

Không chỉ dừng lại ở trang phục, các phụ kiện cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điểm nhấn và phá cách cho bức ảnh. Mũ len, nón lưỡi trai, cài hoa, dây nịt hay phụ kiện handmade tinh tế có thể tạo ra một phong cách độc đáo cho bé yêu. Đồng thời, hãy chú ý đến sự thoải mái và an toàn khi chọn trang phục và phụ kiện, tránh sử dụng những vật liệu gây khó chịu hay hạn chế sự di chuyển tự nhiên của bé.

 chup-anh-thoi-noi-cho-be

Ý tưởng chụp ảnh thôi nôi cho bé

chup anh thoi noi cho be

Không có giới hạn chặt chẽ về thời gian, địa điểm chụp ảnh thôi nôi cho bé. Vì vậy, bố mẹ có thể điều chỉnh chụp ảnh trước, trong hoặc sau dịp lễ thôi nôi cho phù hợp với mong muốn, thời gian rảnh của bản thân. Có thể chụp ảnh cho bé tại nhà, trong studio hay chụp ảnh ngoại cảnh ở công viên, vườn hoa….

Ngoài việc chọn thời điểm, địa điểm chụp ảnh thôi nôi phù hợp, bố mẹ cũng cần xem xét để chọn ý tưởng chụp ảnh cho bé. Đảm bảo tìm ra ý tưởng hay, phù hợp với bé và gia đình, giúp bé có bộ ảnh thôi nôi ấn tượng nhất. Hơn nữa, tùy theo việc con bạn là bé trai hay bé gái mà bạn có thể chọn các kiểu chụp hình thôi nôi cho bé khác nhau.

Bố mẹ cũng có thể thoải mái lựa chọn giữa việc chụp ảnh thôi nôi của một mình bé hay kết hợp chụp ảnh thôi nôi với chụp ảnh gia đình (chụp ảnh thôi nôi gia đình). Dưới đây là một số ý tưởng hay mà bạn có thể tham khảo:

Các kiểu chụp hình thôi nôi cho bé trai

chup anh thoi noi cho be

Ý tưởng chụp ảnh thôi nôi cho bé gái

chup anh thoi noi cho be

chup anh thoi noi cho be

chup anh thoi noi cho be

chup anh thoi noi cho be

Cách nhận báo giá chụp ảnh thôi nôi cho bé tại Mimosa

Để chụp được bộ hình thôi nôi đẹp cho bé, bạn cần chọn thời gian, địa điểm chụp hình cho phù hợp. Thậm chí, cần huấn luyện trước để bé quen với việc chụp ảnh, tự tin tiếp xúc với máy ảnh. Ngoài những cách này, bạn cũng nên liên hệ với những địa chỉ chụp ảnh uy tín hàng đầu như: Mimosa Wedding Studio.

chup anh thoi noi cho be

Tại Mimosa Wedding, bạn có thể chụp ảnh thôi nôi cho bé với phong cách đa dạng. Chỉ cần bạn đưa ra ý tưởng chụp ảnh, phía studio sẽ tư vấn, hoàn thiện ý tưởng, hoàn thiện bối cảnh để đảm bảo buổi chụp hình diễn ra thuận lợi. Hơn nước, Mimosa Wedding Studio luôn báo giá đầy đủ trước khi ký hợp đồng. Không phát sinh chi phí trong quá trình chụp.

Để nhận báo giá chụp hình thôi nôi cho bé tại Mimosa Wedding, bạn có thể liên hệ theo hotline: 0967 868 133 / 0978 886 133 hoặc trực tiếp đến số 133 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội / số 243 Giáp Nhất , Thanh Xuân, Hà Nội. Nhân viên tư vấn của Mimosa sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất.

Giờ bạn đã biết thôi nôi là gì, có những ý tưởng chụp ảnh thôi nôi cho bé nào hay chưa? Đến với Mimosa Wedding để khám phá thêm nhiều phong cách, ý tưởng chụp hình thôi đáng yêu cho bé nhé!

Quay lại
Bài viết liên quan
Chụp ảnh cho bé
03-08-2023
Nếu bạn muốn chụp ảnh cho bé 1 tuổi nhưng chưa có ý tưởng phù hợp thì có thể tham khảo ngay 50+ ý tưởng hay,...
Xem thêm >>
Chụp ảnh cho bé
03-08-2023
Bạn muốn chụp ảnh cho bé sơ sinh nhưng chưa biết cần lưu ý những gì, có thể chụp ảnh vào thời điểm nào? Hãy cùng...
Xem thêm >>
Chụp ảnh cho bé
03-08-2023
Nếu bạn đang tìm ý tưởng chụp ảnh cho bé trai thì bài viết dưới đây của Mimosa Wedding Studio sẽ giúp ích cho bạn....
Xem thêm >>
Chụp ảnh cho bé
03-08-2023
Chụp ảnh cho bé ở đâu đẹp? Làm sao để chọn địa chỉ chụp ảnh cho bé uy tín? Hãy cùng tìm hiểu ngay về top 7 địa...
Xem thêm >>